ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายจะเป็นวิธีการดูแลตนเองที่ดีที่สุด แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถออกกำลังกายได้อย่างสะดวก บางคนมีปัญหาเรื่องการเผาผลาญพลังงาน หรือบางคนมีปัญหาเรื่องสุขภาพปวดข้อต่างๆ ด้วยเหตุนี้การดูดไขมันจึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการแก้ปัญหาสุขภาพน้ำหนักเกินได้ อีกทั้งเทคโนโลยีก็พัฒนาก้างไกลทำให้เครื่องไม้เครื่องมือมีความสะดวกปลอดภัยมากขึ้น มาดูกันว่าการดูดไขมันสมันใหม่นั้นจะสามารถอำนวยความสะดวกให้คุณอย่างไรบ้าง

Vaser LipoSelection ดูดไขมัน คืออะไร?

Vaser หรือ (Vibration Amplification of Sound Energy at Resonance) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการปรับรูปร่างโดยใช้หลักการปล่อยพลังงานคลื่นเสียง (Ultrasound 36 kHz) ในระดับความถี่ที่จะไปทำลายเซลล์ไขมันโดยเฉพาะโดยการทำให้ก้อนไขมันแตกตัวกลายเป็นของเหลว หลังจากนั้นไขมันจะถูกดูดออกจากร่างกายด้วยเครื่องมือเฉพาะ (VentX Cannulae)

ส่วน LipoSelection นั้น เป็นการดูดไขมันเฉพาะจุด สามารถช่วยรักษาไขมันส่วนเกินในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ไม่ตอบสนองต่อการลดน้ำหนักเช่น คนที่น้ำหนักค้างหลักจากมีท้อง คนที่มีท้องแขนย้วย เป็นต้น วิธีการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนมากขึ้น อย่างไรก็ตามการดูดไขมันไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อทดแทนความอ้วน เมื่อรักษาด้วยการดูดไขมันแล้วจำเป็นต้องออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักควบคู่กันไป

*** VASER LipoSelection *** ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศไทย

เทคโนโลยี VASER LipoSelection เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนโดยการสลายและดูดไขมันส่วนเกิน โดยที่เนื้อเยื่อข้างเคียงบาดเจ็บน้อยที่สุด โดยเฉพาะเส้นเลือด เซลล์ประสาท และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันบริเวณรอบๆ ซึ่งแตกต่างจากการดูดไขมันในสมัยก่อนที่จะต้องใช้แรงกระแทกเพื่อให้ไขมันแตกตัว ผู้ป่วยจึงมักเกิดอาการบวมช้ำ รักษาตัวนาน บางรายจนถึงขั้นติดเชื้อ

แต่สำหรับ VASER LipoSelection มีการใช้เครื่องมือที่เล็กลง เลือกทำลายเป้าหมายเฉพาะจุด มีความนุ่มนวลกว่า ทำให้ช่วยลดการเกิดรอยบวมช้ำหลังการผ่าตัด ฟื้นตัวได้เร็วกว่า ผลข้างเคียงน้อยที่สุด รูปร่างกลับมากระชับได้เร็วกว่าหลายเท่าตัว ไม่มีปัญหาเรื่อง ผิวขรุขระ หรือเป็นโพรงเหมือนการดูดไขมันในอดีตจึงสามารถตอบโจทย์ให้คุณได้อย่างตรงจุดที่สุด

ขั้นตอนการดูดไขมันด้วย VASER LipoSelection

 • ขั้นตอนที่ 1 ฉีดน้ำเกลือชนิดพิเศษ หลังจากตรวจร่างกายและการวิเคราะห์สรีระจากทีมแพทย์แล้ว แพทย์จะเริ่มต้นด้วยการเติมสารละลายน้ำเกลือชนิดพิเศษเข้าบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน น้ำเกลือชนิดพิเศษนี้มีประโยชน์หลายอย่าง อันดับแรกคือการเพิ่มพื้นที่ของเหลวทำให้เข็มที่เจาะลงไปนั้นลดการเกี่ยวพันเนื้อเยื่อภายใน ช่วยให้เกิดอาการชา ดูดไขมันง่ายขึ้น ทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นหดตัว ซึ่งช่วยให้การสูญเสียเลือดน้อยที่สุดและลดการเกิดรอยช้ำ
 • ขั้นตอนที่ 2 ปล่อยพลังงานคลื่นเสียงของระบบ VASER แพทย์จะใช้เข็มอีกแท่งซึ่งเป็นเข็มปล่อยพลังงานคลื่นเสียงของระบบ VASER ซึ่งมีหัวขนาดเล็ก ทำการปล่อยคลื่นเสียงเข้าไปยังใต้ผิวหนัง คลื่นเสียง VASER นี้จะถูกปล่อยออกมาเป็นระลอกๆ ทำให้เซลล์ไขมันบริเวณนั้นเกิดการแตกตัวเป็นโมเลกุลที่เล็กลงกลายเป็นไขมันเหลว แต่คลื่นเสียงนี้จะมีผลน้อยกับเซลล์ประสาทหรือเส้นเลือด
 • ขั้นตอนที่ 3 ทำการดูดไขมัน เมื่อไขมันกลายเป็นของเหลวแล้ว แปลว่าพร้อมที่จะถูกดูดออกจากร่างกาย แพทย์จะ ดูดไขมัน ที่ถูกสลายเป็นของเหลวทั้งหมดอย่างนุ่มนวลด้วย VentX Cannulae เป็นอุปกรณ์ดูดไขมันที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบเกิดความเสียหายน้อยทีสุด

ข้อดีของการดูดไขมัน ด้วย VASER LipoSelection

VASER LipoSelection เป็นการดูดไขมันที่สามารถลบภาพความน่ากลัวเมื่อสมัยก่อนได้อย่างสิ้นเชิง เพราะสามารถกำจัดไขมันที่มีความปลอดภัยสูง ด้วยการใช้เพียงพลังงานคลื่นเสียงเข้าไปสลายและดูดเฉพาะไขมัน ซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่แพทย์ต้องทำการกระแทกอย่างแรงจากภายนอก เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้ลดการบาดเจ็บของเส้นเลือด เซลล์ประสาทและเนื้อเยื่อข้างเคียง ได้รับความเสียหายน้อยที่สุด คนไข้ฟื้นตัวได้เร็ว แผลหายเร็วอาการบวมช้ำมีน้อยมาก โอกาสเสี่ยงกับอาการติดเชื้อหรือแทรกซ้อนมีน้อย

สามารถดูดไขมันด้วย VASER LipoSelection บริเวณไหนได้บ้าง?

การดูดไขมันด้วย VASER LipoSelection ถือว่าเป็นการตอบโจทย์ทุกสัดส่วนของร่างกายที่ไม่ได้รูปเป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง “ใต้คาง” ถึงแม้อวัยวะส่วนใหญ่จะสามารถออกกำลังกายกระชับสัดส่วนได้ แต่คงไม่ใช่กับ “คาง” แน่ๆ ใต้คางเป็นอีกแหล่งสะสมไขมันอีกแห่งที่มีปัญหากันมาก ผู้ที่เริ่มมีอายุมาก มีใต้คางหย่อนคล้อย สามารถดูดไขมันด้วยเทคโนโลยี Vaser ได้

VASER LipoSelection จึงใช้ได้กับแทบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าท้อง เอว สะโพก เข่า ต้นขา ขาอ่อน ท้องแขน หลัง คอ และคาง ก่อนทำการดูดไขมัน แพทย์จะให้ยาที่ทำให้คนไข้เคลิ้มหลับและไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ เมื่อตื่นขึ้นมาคนไข้พักฟื้นประมาณ 30-60 นาที แล้วสามารถกลับบ้านได้เลย

การเตรียมตัวก่อนรับการดูดไขมัน

 • เตรียมร่างกายให้แข็งแรงที่สุด หากสามารถออกกำลังกายไหว ให้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ถงแม้น้ำหนักจะไม่ลดลงแต่จะสามารถทำให้กล้ามเนื้อทั้งร่างกายแข็งแรงขึ้น จะช่วยทำให้รับการศัลยกรรมดูดไขมันได้อย่างดี
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการดูดไขมัน
 • หากมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบ โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลและแจ้งแพทย์ผู้ทำการดูดไขมันด้วยและห้ามงดยาควบคุมความดัน
 • ยาควบคุมเบาหวาน รวมถึงยาเพื่อการรักษาโรคประจำตัวเดิม
 • งดแอสไพริน (aspirin), ไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) และวิตามินอี ประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการดูดไขมัน
 • งดสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ก่อน-หลังผ่าตัด 2 อาทิตย์

การดูแลหลังการดูดไขมัน

 • ห้ามยกออกกำลังกาย 2 อาทิตย์ หลังจากทำการดูดไขมัน
 • ห้ามทานของดอง อาหารรสจัด เพราะจะทำให้บวมน้ำ
 • ห้ามให้แผลโดนน้ำ ก่อนทำการตัดไหม
 • ใส่ชุดที่กระชับตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงสัปดาห์แรก เพื่อเป็นการห้ามเลือดและลดอาการบาดเจ็บ
 • และให้ใส่ชุดกระชับต่อเนื่อง 1-3 เดือน โดยใส่และถอดสลับกันได้ เพื่อทำให้ผิวหนังเกิดการกระชับ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากดูดไขมัน

 • รอยแผลเป็น
 • ผิวไม่เรียบเป็นคลื่นหรือเป็นหลุม

TOP ARTICLES