บุกจับยาลดความอ้วนได้อีกครั้ง นำโดยยี่ห้อดัง Mezo และยี่ห้ออื่นๆอีกมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เผยเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านต่อปี

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้ทำการแถลงข่าวถึงการตรวจพบ โรงงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใน จ.สมุทรสาคร และบริษัท เมโซ เอ็นเทอร์ไพรซ์ จำกัด ที่สามารถยึดของกลางมูลค่ากว่าร้อยล้านบาท โดยเป็นเม็ดยาแคปซูลกว่าล้านเม็ด โดยมี 2 แห่งที่ได้ตรวจพบนั้นคือ

ยาลดความอ้วน-mezo

สถานที่แรกได้แก่ บริษัท เมโซ เอนเทอร์ไพรซ์ จำกัด เลขที่ 8/29 ซอยนาคนิวาส 34 ถนนนาคนิวาส แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตราเมโซ (Mezo) พบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก มูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท ราคาขายตามท้องตลาดกล่องละ 2,490 บาท ในกล่องบรรจุ 30 แคปซูล ขายปลีกราคาเม็ดละ 100 บาท

จุดที่ 2 โรงงานผลิตอาหารเสริม บริษัท สุกฤษ 55 จำกัด เลขที่ 78/6 และ 78/7 หมู่ 1 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายความผิด เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนักตราเมโซ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก ตรา FOMO V Shape Body ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก ตราดับเบิลยูพีพลัส และผลิตภัณฑ์เอฟบีแอลพลัส มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท

พ.ต.ต.สุริยากล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ยึดอายัดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทั้งหมด เนื่องจากแสดงชื่อไม่ตรงกับที่จดแจ้งไว้ และแสดงฉลากข้อความอวดอ้างสรรพคุณฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยอาหารและยา มาตรา 6 (10) และมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 คิดเป็นเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 45 ล้านบาท

จากการตรวจพบของสองสถานที่ พบว่าการซื้อขายอาหารเสริม ลดความอ้วน มียอดสั่งซื้อสูงถึง 600 ล้านบาท ซึ่งระหว่างนี้จะทำการตรวขสอบทั้งการยื่นภาษี รวมถึงตรวจสอบสารเจือปน เช่น เซนิคอน รวมถึงการตรวจพบว่ามีความผิดด้าน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 อีกด้วย ทั้งนี้ในส่วนของโรงงานยังไม่สั่งปิด เนื่องจากผลิตให้สินค้ายี่ห้ออื่นๆอีก หากตรวจพบว่ามีผลิตภัณฑ์อื่นๆที่กระทำผิดกฏหมายก็จะทำการตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมสั่งปิดโรงงานด้วย

TOP ARTICLES