thumbnail-07

หนุ่มสาวทำงานออฟฟิศทั้งหลาย ที่วัน ๆ เอาแต่นั่งทำงานอยู่ในห้องแอร์ ไม่ค่อยได้ลุกเดินไปไหนมาเท่าไรนั รู้หรือไม่ว่ามันเป็นผลเสีย และเป็นบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ มากมายเลยค่ะ อยากรู้ไหมคะว่าภัยเงียบที่ทำร้ายร่างกายคุณขณะทำงานนั้น ทำให้คุณเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

โรคปวดหัวไมเกรน ความจำเสื่อม  

เกิดมาจากความเครียด อาหารที่มีไขมันสูง ทานเนื้อสัตว์มาก ขาดการกินผักและผลไม้ ใช้สายตามากเกินไป และดื่มกาแฟมาก

โรคกระเพาะอาหารและโรคลำไส้แปรปรวน

เกิดจากความเครียดอีกเช่นกัน รวมไปถึงอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านขาดเส้นใยอาหาร และการขาดการพักผ่อนนอนหลับที่เพียงพอ

ผมร่วง

ยิ่งเครียดมาก็ยิ่งร่วงหนัก แต่สาเหตุสำคัญก็คือผิวหนังขาดการรับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้าหรือยามเย็น จึงทำให้ร่างกายขาดวิตามิน K ยิ่งวัน ๆ เอาแต่อยู่ในออฟฟิศตั้งแต่ก่อนเช้าถึงเย็นย่ำค่ำมืดก็ยิ่งไปกันใหญ่

ตาแห้ง ปวดเบ้าตา การมองเห็นผิดปกติ

เนื่องจากการใช้สายตามากเกินไป ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่เอาแต่จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เกินหกชั่วโมง กลับมาบ้านยังมาจ้องโทรศัพท์หรือแทปเลตจนถึงเวลานอนอีก ยังไม่นับความเครียดที่ทำให้เกิดอาการทางสายตาอีกด้วยนะ

ภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ ไซนัสอักเสบ เป็นหวัดง่าย

เพราะวัน ๆ เอาแต่อยู่ในห้องแอร์ (ซึ่งเป็นปีกว่าจะล้างซักหน) ขาดการออกกำลังกาย และขาดอากาศบริสุทธิ์

ปวดคอ ปวดบ่า ไหล่ หลัง ข้อมือ ข้อนิ้ว  

มีสาเหตุมาจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อระหว่างการทำงานนานเกินไป การนั่งผิดท่า การแบกของหนักและผิดท่าทาง ควรหาเวลาพักผ่อนยืดกล้ามเนื้อบ้างทุก ๆ ชั่วโมง

มีกลิ่นปาก

เกิดได้ทั้งจากความเครียดเพราะวัน ๆ ไม่ได้พูดจากับใคร ทำงานอย่างเดียว ทานอาหารมีเครื่องเทศมาก รสจัด ดื่มกาแฟหนัก ทำให้ช่องปากมีแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้น

โรคริดสีดวงทวาร

บางคนเอาแต่นั่งทำงานทั้งวัน เกินวันละแปดชั่วโมงเสียอีก น้ำหนักที่กดทับลงบนก้นจึงกดทับเส้นเลือดดำ บริเวณปลายลำไส้ทำให้เลือดคั่ง จึงเป็นโรคริดสีดวงทวารขึ้น

โรคอ้วน

นี่คือโรคที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุด เพราะสามารถลุกลามต่อไปยังโรคร้ายแรงรักษายากอื่น ๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดหัวใจ โรคหัวใจ และโรคมะเร็งส่วนต่าง ๆ ได้อีก

ทางที่ดีก่อนที่โรคร้ายจะมาคร่าชีวิตเราไปก่อนเวลาอันควร เราควรหันมาดูแลสุขภาพตัวเองบ้าง อย่าทิ้งชีวิตไปกับงานอย่างเดียวเลยนะคะ

TOP ARTICLES