thunbs-14โรคหรือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)  เป็นโรคอันตรายสำหรับผู้หญิงวันเจริญพันธุ์อย่างเราๆ นะคะ  และเป็นโรคที่คาดเดาได้ยาก มีรูปแบบการแสดงออกแบบคาดไม่ถึงด้วย  เพราะมีหลายสาเหตุหลายปัจจัยมาก  จนทำให้ร่างกายเราซ่อนภาวะโรคไว้โดยเราไม่ได้เอะใจเลย  แต่ก็ใช่ว่าจะระมัดระวังไม่ได้  วันนี้แอดมินจึงนำเอา 8 สัญญาณเตือนภัยภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบมาให้สาว ๆ ทั้งหลายเอาไว้สังเกตกันดูค่ะ  มาลองเริ่มกันเลย

รอบเดือนไม่ปกติ

มักจะเป็นสัญญาณเตือนแรก ๆ อันดับแรก ๆ ของโรคดังกล่าวนี้  เนื่องจากร่างกายมีเทสโทสเทอโรนสูงเกินกว่าปกติ  จึงยับยั้งการตกไข่ ส่งผลให้รอบเดือนไม่มาด้วย  อาการรอบเดือนมาไม่ปกตินี้ มักจะเกิดตั้งแต่ในช่วงวัยรุ่น โดยจะมาแบบขาดๆ หายๆ จนถึงวัยผู้ใหญ่  ใครที่มีอาการนี้อยู่จึงมีความเสี่ยงมากขึ้นไปด้วย

ภาวะขนดก

เกิดขึ้นจากฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนผิดปกติอีกเช่นกัน  โดยเฉพาะขนที่ว่านี้ขึ้นในบริเวณที่สาว ๆ ไม่ควรมี เช่น เหนือริมฝีปาก, คาง, รอบหัวนม, หน้าท้อง,ก้น , ต้นขา, ต้นแขน ฯลฯ

ผิวมันและเป็นสิว รวมไปถึงผมร่วง

เกิดจากระดับของเทสโทสเทอโรนในเลือดสูง  จึงทำให้ฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนแอนโดรเจนสูงตาม  ทำให้มีสิวและผิวมันมากขึ้น  หากเกิดอาการนี้ในช่วงวัยรุ่นมาก่อนแล้วสิวไม่หายไป ซ้ำยังมีอาการข้ออื่นๆ ตามมาอีกก็ยิ่งสงสัยว่าอาจเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบได้ค่ะ

มีรอยดำเป็นปื้นรอบคอ

หากสังเกตเห็นรอยปื้นดำที่ขัดเท่าไรก็ไม่ยอมหลุดบนผิวหลังคอ  อาจสงสัยได้ว่าอาจเป็นโรค PCOS นี้  ในบางรายอาจมีรอยดำเป็นปื้นหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอบริเวณท้องแขนและปากช่องคลอดด้วยค่ะ

เอวหนา พุงป่องขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ

หากเป็นคนที่อ้วนทั้งตัวอยู่แล้วอาจไม่นับ แต่หากคุณมีรูปร่างปกติแต่จู่ ๆ ก็อ้วนเอวหนา หรือพุงป่อง หน้าท้องยื่นออกมามากขึ้น ทั้งที่ก็กินตามปกติ ลดเท่าไรก็ไม่ลงสักที คุณอาจมีภาวะฮอร์โมนผิดปกติจากโรค PCOS ได้  นอกจากนี้ ยังลามไปเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ด้วยนะคะ

มีลูกยาก

ผู้ที่ป่วยเป็นโรค PCOS  กว่า 70% มีภาวะมีลูกยากด้วยค่ะ เนื่องจากภาวะฮอร์โมนที่ไม่สมดุลนั่นเอง

นอนกรน นอนไม่หลับ

จากการวิจัยพบว่ากลุ่มหญิงที่เป็นโรค PCOS  มักจะมีอาการนอนกรนและนอนไม่หลับมากกว่าผู้อื่นถึง 30 เท่า  ซึ่งเป็นผลพวงมาจากโรคอ้วนและภาวะดื้ออินซูลินนั่นเอง

เครียดหงุดหงิด และซึมเศร้าได้ง่าย

ในกลุ่มผู้ป่วย PCOS มักจะมีอาการเครียด หงุดหงิดได้ง่ายมาก บางครั้งเครียดได้ง่ายกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง  เช่น สิวขึ้นก็เครียด หน้ามันก็หงุดหงิด  ฯลฯ  เพราะฮอร์โมนผิดปกตินั่นเอง ทั้งยังส่งผลให้เกิดภาวะอารมณ์ซึมเศร้าสูงยิ่งกว่าผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในแผนกจิตเวชด้วยซ้ำไป

ปัญหาโรคที่เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุลหรือผิดปกตินี้ เป็นเรื่องที่แม้จะมองไม่เห็นหรือสังเกตด้วยตาเปล่าไม่ได้ แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลไม่น้อย  สังเกตสัญญาณเตือนเหล่านี้ไว้บ้างนะคะ  ถ้ามีปัญหาขึ้นมาจะได้แก้ไขกันได้ทันท่วงทีค่ะ

TOP ARTICLES