สาว ๆ หลายคนสงสัยมากมายกันเลยว่า ทำไมหนอ ชั้นก็ใช้เครื่องสำอางและอุปกรณ์ทุกอย่างเหมือนเพื่อนหรือบรรดาบล็อกเกอร์ก็แล้ว ทำไมยังแต่งออกมาแล้วพังไม่เหมือนคนอื่นสักที  ไม่ว่อกเกินก็หน้าเทา หรือกลายเป็นป้าไปเลยก็มี  วันนี้ค่ะ เมย์จะเอาวิธีแต่งหน้าผิดๆ 7 แบบที่เคยเข้าใจผิดมาตลอดว่าทำแล้วปัง แต่กลายเป็นพังซะมากกว่ามากบอกค่ะ จะได้ลดละ เลิกแต่งแบบนี้ซะที มาดูความเข้าใจผิดเหล่านี้กันได้เลย

bad-makeup-application

  1. โบ๊ะรองพื้นจนทั่วใบหน้า  คุณอาจเคยเข้าใจผิดมาตลอดว่าต้องลงรองพื้นให้สีผิวเรียบเนียนกันทั่วหน้าจะได้เนียนกันทั้งหมด ขอบอกว่าเข้าใจผิดสุด ๆ ค่ะ เพราะการลงรองพื้นวิธีนี้จะทำให้หนักหนา ดูหนา ป้า และแตกร่องในเวลากลางวันด้วย วิธีที่ถูกต้องคือลงรองพื้นแค่บริเวณทีโซน ใต้ตาและรองจมูกก็เพียงพอ ส่วนที่เหลือถ้าต้องการปกปิดริ้วรอยให้ใช้คอนซีลเลอร์แตะเอาก็พอค่ะ
  1. เป่าแปรงแต่งหน้าตลอด  เวลาแป้งหรือบลัชออนที่แตะขึ้นมามีมากเกินไป คุณก็เป่าออกเป็นประจำ  เชื่อไหมคะว่าวิธีนี้ทำให้หน้าคุณมีแต่สิวตลอดทั้งปีเลยล่ะ ก็เพราะเชื้อแบคทีเรียจากลมหายใจปลิวไปติดกับขนแปรงเต็มไปหมดน่ะสิ  พอเอามาปัดหน้าก็ทำให้ผิวหน้าอักเสบเป็นสิวไปด้วย วิธีที่ถูกต้องก็คือให้ใช้การเคาะแทนนะคะ
  1. แต่งหน้าไปเลย ไม่ทาครีมบำรุง  เพราะกลัวหน้ามันหรือขี้เกียจ หรืออะไรก็แล้วแต่  การทำแบบนี้ ทำให้ผิวหน้าเป็นขุย แต่งแล้วก็ไม่ค่อยติด เป็นเพราะคุณไม่ยอมบำรุงผิวก่อนแต่งหน้าน่ะสิ  แถมในระยะยาวจะทำให้ผิวแก่ก่อนวัยด้วยนะคะ  ดังนั้นทุกครั้งก่อนแต่งหน้าทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื่นก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ
  1. ปาดเป็นอย่างเดียว ไม่เกลี่ยเลย   ไม่ว่าคุณจะใช้อายแชโดว์แพงขนาดไหน หากคุณปาดอย่างเดียวแต่ไม่ใช้แปรงเกลี่ยให้เนียน ก็ไม่ทำให้คุณดูสวยขึ้นได้เลยค่ะ มันจะดูโป๊ะป้าซะมากกว่าก่อนแต่งเสียอีก  ดังนั้นหากอยากให้ลุคเนียนเนี๊ยบขึ้น หาซื้อแปรงดี ๆ มาเกลี่ยสีเครื่องสำอางบนใบหน้าให้นวลเนียนกลมกลืนด้วยนะคะ
  1. จิ้มมาสคาร่าหลาย ๆ รอบ  แบบนี้เป็นกันแทบทุกคนค่ะ  เพราะอยากให้มาสคาร่าติดขนตาเยอะ ๆ เด้ง ๆ ไง  แต่ขอบอกเลยว่าการจิ้มจุ่มมาสคาร่าย้ำ ๆ หลายหนแบบนี้มีแต่จะทำให้มาสคาร่าของคุณหมดอายุก่อนกำหนด จากที่ปกติเคยหมดอายุ 6 เดือน อาจเหลือแค่ 2-3 เดือนก็ได้ เรียกว่าหมดอายุก่อนของหมดนั่นเอง น่าเสียดายนะคะ
  1. ไม่เคยล้างแปรงแต่งหน้ามาก่อนเลย  สร้างแหล่งเพราะเชื้อโรคดี ๆ นี่เองค่ะ  ควรล้างแปรงแต่งหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี แล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ใหม่   ใครที่ผิวแพ้ง่ายหรือเป็นภูมิแพ้ ยิ่งต้องหมั่นทำเป็นประจำเลยล่ะค่ะ
  1. ขี้เกียจทาครีมกันแดด  ข้อนี้ก็เป็นกันหลายคนเลยค่ะ อาศัยว่า BB หรือแป้งผสมครีมรองพื้นผสมสารป้องกันแดดไว้แล้ว เลยไม่ทาครีมกันแดดเสียเลย  การทำแบบนี้ทำให้ใบหน้าคุณได้รับรังสียูวีตลอดเวลา (แม้จะอยู่ในที่ร่ม) ทำให้ผิวหน้าคล้ำหมอง แก่ไว มีจุดด่างดำ มีริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วยนะคะ  ทางที่ดีคือคุณควรทาครีมกันแดดทุกวันหลังจากทาครีมบำรุงแล้ว แม้จะเป็นวันที่อยู่บ้านก็ตามทีค่ะด้วยค่ะ

เชื่อว่าความเข้าใจผิดเหล่านี้โดนกันไปหลายข้อแน่นอน   ยังไงก็ปรับลด ละ เลิกซะนะคะ จะได้แต่งหน้าปังเหมือนคนอื่น ๆ กันไงล่ะ

 

TOP ARTICLES