thumbnail-16เชื่อได้ว่าสาว ๆ หลายคนมีอาการแบบนี้แน่นอน ที่ตอนเข้าไม่อยากจะไสหัวลุกจากเตียงเลย เอาแต่เลื้อยไปเลื้อยมาบนเตียง ต่อเวลาทีละนิด ๆ  ไปเรื่อย ๆ จนสายจนได้ทุกเช้า   เป็นแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนส่งผลกระทบต่อชีวิต ครั้นจะตั้งใจตื่นเช้าใหม่ก็ล้มเหลวเสียทุกครั้งไป  วันนี้เมย์จะเอาเคล็ดลับ 7 ข้อ ที่จะช่วยคุณแซะตัวเองขึ้นจากเตียงอย่างได้ผลทุกเช้า ไม่อ้อยอิ่งเสียเวลาจนสายอีกต่อไป  มาดูกันทีละข้อเลยนะคะ

สำรวจตัวเองก่อน

ว่าที่คุณมักจะอ่อนเพลียไม่อยากตื่นตอนเช้า เป็นเพราะสุขภาพบกพร่องหรือเปล่า  ควรตรวจสุขภาพกับแพทย์ให้แน่ชัด หากไม่มีปัญหาอะไร หลังจากนี้ก็ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ร่างกายได้สารอาหารอย่างครบถ้วนและหลากหลาย  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตั้งเวลาเข้านอน-ตื่นนอนให้แน่ชัดทุกวัน

วางขวดน้ำดื่มไว้ข้างเตียง

เพราะการดื่มน้ำจะช่วยให้เราสดชื่นและตื่นเต็มตาได้ทันทีในยามเช้า  พอได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกก็ลุกขึ้นมาดื่มน้ำทันที  รับรองว่าคุณตาสว่างแน่นอนค่ะ

ถ้าการวางนาฬิกาปลุกที่หัวเตียงมันกดปิดง่ายเกินไป

ย้ายมันไปไว้ที่อื่นที่คุณต้องลุกไปปิดสิ  เช่น ที่โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะเครื่องแป้ง  ถ้าอยู่คอนโดก็วางในห้องน้ำเลย จะได้กดปิดแล้วอาบน้ำทันทีไง

แอปพลิเคชั่นนาฬิกาปลุกแบบที่ทำให้เราตกใจตอนเช้า

อาจจะเป็นการ random เสียงปลุกไปเรื่อย ๆ ให้เราตื่นมางง ๆ ก็ได้  ซึ่งเสียงปลุกอาจตั้งเป็นเสียงเพลงต่าง ๆ เสียงคนเรียก  เสียงอะไรก็ได้ที่จะทำให้คุณตื่นมางงๆ แล้วก็ตื่นจริง ๆ จนได้นั่นแหล่ะ


หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในตอนเย็น

หรือถ้าเข้านอนหัวค่ำยากนักก็งดกาแฟช่วงบ่ายไปเลย เพราะหากคุณดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเหล่านี้เข้าไปอีก ก็จะยิ่งทำให้นอนดึก และตอนเช้าก็งัวเงียไม่อยากลุกไปอีก

กลิ่นน้ำมันหอมระเหยบางชนิดช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น

ลองกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นคาโมมายด์ หรือกลิ่นมาร์เจอแรม  ลองแต้มบาง ๆ สักหยดไว้ที่ปลอกหมอน หรือหยดใส่สำลีดมเบา ๆ ก็ได้  ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย จิตใจสงบและหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ  รวมทั้งในตอนเช้าหากเตรียมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นสดชื่นไว้อย่าง กลิ่นมิ้นท์ กลิ่นมะกรูด ไว้ดมตอนตื่นนอนก็จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว  สมองปลอดโปร่ง ตื่นได้เร็วขึ้นด้วยนะคะ

สร้างความคุ้นเคยให้กับร่างกายด้วยการโปรแกรมเวลานอนและเวลาตื่นนอนให้ชัดเจน

ร่างกายเราจะเกิดความเคยชิดมากขึ้นไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุกก็ตื่นได้เองด้วยค่ะ

TOP ARTICLES