ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ดังนั้นเราก็ต้องดูแลดวงตาให้ดีนะ อาการต่างๆ ที่เกิดกับดวงตาของเรา ทั้งตากระตุก ขนตาร่วง อาการแบบนี้เสี่ยเป็นโรคอะไร วันนี้เราจะพามาหาคำตอบให้นะ

ดวงตามีปัญหาเกิดจากอะไร

มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาของเราแท้จริงแล้วปัญหาที่ทำให้เกิดมาจากสาเหตุอะไรบ้าง

เปลือกตากระตุก

เปลือกตากระตุก

เป็นอาการขยับหรือกระตุกอย่างรวดเร็วของกล้ามเนื้อเปลือกตาโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ เกิดขึ้นได้ทั้งกับเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง แต่มักจะเกิดกับเปลือกตาบนและมักเกิดกับตาทีละข้าง

สาเหตุเกิดจาก

  • ความเครียด
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
ขนตาร่วงผิดปกติ

ขนตาร่วงผิดปกติ

หนึ่งในปัญหาของขนตาที่สาวๆ หลายคนอาจเจอก็คือ ขนตาร่วง โดยไม่รู้ว่าสาเหตุของขนตาร่วงนั้นมาจากพฤติกรรมใกล้ตัวของตัวเองนั่นเอง เช่น การแต่งหน้าโดยใช้สารเคมีมากๆ หรือ การขยี้ตาแรงๆ

สาเหตุเกิดจาก

  • เปลือกตาอักเสบ
ขอบตาคล้ำ

ขอบตาคล้ำ

ขอบตาดำอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน ฮอร์โมน อาการเจ็บป่วย หรือหลาย ๆ สาเหตุรวมกัน

สาเหตุเกิดจาก

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ
ถุงใต้ตาบวม

ถุงใต้ตาบวม

ปัญหาถุงใต้ตา (Eye bags) นับว่าเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้กับใครหลายคนอยู่ไม่น้อย เพราะถุงใต้ตาที่ว่านี้มันไม่ใช่ถุงใต้ตาแบบเกาหลีที่สาว ๆ เขาฮิตกัน (Dolly Eyes) เพราะส่วนนี้จะมันเกิดขึ้นจาก “กล้ามเนื้อใต้ตา” ซึ่งมันจะช่วยทำให้หน้าตาดูหวานขึ้นเหมือนนักร้องเกาหลี แต่จริง ๆ แล้วมันคือถุงใต้ตาที่บวม

สาเหตุเกิดจาก

  • ชอบกลั้นปัสสาวะระหว่างนอนหลับ
  • แพ้อาหาร เช่น ถั่ว อาหารทะเล

 

ถ้าใครดูจนจบและอ่านมาถึงตรงนี้แล้วลองสำรวจตัวเองว่าคุณมีอาการแบบไหนเกี่ยวกับดวงตาในข้างต้นบ้าง ถ้าใครมีอาการแบบข้างต้นที่กล่าวมา ถ้ารู้สาเหตุแล้วก็จงแก้ที่ต้นเหตุนะ อย่างน้อยก็น่าจะช่วยทำให้ดวงตาของเรากลับมาสดใสเหมือนเดิมอีกครั้ง

TOP ARTICLES