artboard-5จริงอยู่ว่าการเป็นโสด นับเป็นความอิสรภาพที่น่าปรารถนา  จะทำอะไร ไปไหนเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องรายงานใคร  แต่สำหรับในเรื่องของสุขภาพแล้ว มีบางโรคอยู่เหมือนกันค่ะที่คนโสดอาจมีความเสี่ยงมากกว่า  นี่ไม่ใช่การเหยียดคนโสดแต่คือเรื่องจริง  ดังนั้นเราลองมาเช็คกันดูหน่อยดีกว่าว่าโรคอะไรบ้างที่คนโสดอย่างเราต้องเตรียมตัวระวังป้องกันไว้ก่อน

  1. มะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านมมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนในร่างกาย  คนที่เป็นโสดหรือเพิ่งแต่งงานมีลูกหลังอายุ 35 ปีจะมีความเสี่ยงกว่าคนที่มีลูกเร็ว    โดยในหญิงมีครรภ์จะไม่มีการเปลี่ยนฮอร์โมนมาเป็นสารเอสโตรเจน ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านม  นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารไขมันสูง แอลกอฮอล์และออกกำลังกายน้อยด้วย  ดังนั้นคนโสดควรหันมาดูแลสุขภาพให้ดีแต่เนิ่น ๆ นะคะ

 

  1. โรคช็อกโกแลตซีสต์

ผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์เป็นโรคนี้ทั้งนั้น แต่ในคนโสดจะมีความเสี่ยงมากกว่า  โดยเฉพาะในผู้ที่ไม่มีโอกาสได้ตั้งครรภ์ โรคนี้นั้นหากได้ตั้งครรภ์เป็นเวลา 9 เดือนแล้ว ในช่วงนี้ร่างกายจะไม่มีประจำเดือน อาจทำให้ซีสต์ที่เป็นอยู่ฝ่อตัวและสลายไปได้ในที่สุด

 

  1. โรคหัวใจ

จากผลการวิจัยของสถาบันนักจิตวิทยาในสหรัฐอเมริกาพบว่าการแต่งงานช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะในเพศชาย   เนื่องจากคนที่มีคู่จะมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน  มีโอกาสได้แสดงความรักต่อกัน ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาช่วยขจัดความเครียด ความวิตกกังวล ลดระดับความดันเลือดและรักษาระดับการเต้นของหัวใจให้สมดุล  ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจจึงลดลงนั่นเอง  แต่ว่าหากแต่งงานแล้วชีวิตคู่ไม่ราบรื่นนัก  นั่นอาจกลายเป็นการเพิ่มความเครียดจนอาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้พอ ๆ กับคนโสดเลยค่ะ

 

  1. โรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์นั้น หากเป็นคนที่มีโอกาสได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดโอกาสความเสี่ยงได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นคนที่มีชีวิตคู่จึงมีความเสี่ยงน้อยกกว่า  ซึ่งจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า คนที่แต่งงานหรือมีชีวิตคู่  มีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์น้อยกว่า 50% เมื่อเทียบกับคนโสดที่อยู่คนเดียวเหงา ๆ ไม่ค่อยได้คุยกับใครมากนัก  แต่หากคุณมีสังคมเพื่อนฝูงเยอะก็น่าจะรอดตัวได้นะคะ

 

  1. โรคซึมเศร้า

หากคุณรักชีวิตโสด มีความสุขแฮปปี้ดี โรคนี้ก็อาจไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ แต่หากคุณชักเริ่มเหงา ว้าเหว่ทนความโสดไม่ไหว บางทีคุณอาจเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้านี้ได้มากเลยทีเดียว  ยิ่งหากเหงาแล้วยังชอบเก็บตัวไม่เข้าสังคม  ไร้ชีวิตชีวาไม่มีความกระตือรือร้น กลุ่มนี้ยิ่งเสี่ยงสูงเลยค่ะ

 

การเป็นโสดนั้นไม่ใช่เรื่องแย่  แต่ควรเป็นโสดอย่างมีความสุข ดูแลสุขภาพการและจิตตัวเองอย่างเต็มที่  เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสถานภาพไหนก็ล้วนมีความเสี่ยงทั้งสิ้น  จึงควรรักษาสุขภาพตัวเองเสียแต่เนิ่น ๆ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและพักผ่อนให้พอเพียง  เท่านี้ก็ห่างไกล 5 โรคคนโสดเสี่ยงได้มากแล้วค่ะ

 

TOP ARTICLES