thumbnail-08ในจำนวนอวัยวะภายของมนุษย์นั้น “ตับ” เป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ทำหน้าที่เหมือนเป็นคลังสะสมอาหารที่สำคัญ ช่วยหล่อเลี้ยงและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมทั้งช่วยขจัดของเสียไม่ว่าจะเป็นสารเคมี สารพิษ ยา ส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการ เรียกได้ว่าตับเป็นขุมพลังสำคัญของร่างกายเลยล่ะ

แต่ตับก็สามารถเสื่อมหรือเกิดความบกพร่องขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ การติดเชื้อ การดื่มเหล้า รวมไปถึงการกินยาบางชนิด รวมไปถึงอาการไขมันพอกตับที่มักพบในคนที่เป็นโรคอ้วน สาเหตุเหล่านี้ทำให้ตับอักเสบและนำไปสู่ตับแข็งรวมไปถึงมะเร็งตับได้ในที่สุด ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีการป้องกันมะเร็งตับกันดีกว่าค่ะ

ควรตรวจร่างกายเป็นประจำ

โดยเฉพาะตับ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับตับ ควรพบแพทย์ตามกำหนดและปฏิบัติตามให้ถูกต้อง ส่วนคนทั่วไปนั้นควรดูแลมิให้ตับอักเสบ

หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ

รวมถึงสารเคมี ยาฆ่าแมลง งดการดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย เพราะจะทำลายตับได้มากกว่าอวัยวะอื่น ควรงดเว้นอาหารหมักดองที่มักปนเปื้อนเชื้อโรค อาหารย่าง อาหารปิ้ง ทอดเกรียม ๆ มีสารก่อมะเร็งอยู่มาก รวมไปถึงอาหารที่ไขมันสูง และยากแก้ปวดข้อ ยาคุม ยาปฏิชีวนะที่จะส่งผลเสียต่อตับด้วย

หมั่นออกกำลังกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตับ

การออกกำลังกายยังทำให้น้ำหนักตัวอยู่ในสมดุล สามารถควบคุมน้ำหนักตัวและไขมันได้ ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานดีขึ้น

เข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นแต่เช้าตรู่ทุกวัน

เพราะการนอนดึกตื่นสายทำลายเซลล์ตับได้ การเข้านอนตั้งแต่สามทุ่มและตื่นตีห้า ระยะนี้ร่างกายจะสร้างเมลาโทนินทำให้หลับสนิท ต่อมไร้ท่อหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงทุกสัดส่วน

ทำตัวอารมณ์ดี ไม่เครียด จิตใจดี

การมีสุขภาพจิตที่ดีเป็นภูมิต้านทานที่ดีมากกับโรคภัยทุกชนิด แล้วยังพลอยทำให้ร่างกายและภูมิต้านทานทำงานอย่างสมดุลกันด้วย

เห็นไหมคะว่าวิธีการที่วันเดอร์นำมาแนะนำนั้นทำตามได้ไม่ยากเลย การดูแลร่างกายแต่เนิ่น ๆ ทำให้คุณห่างไกลโรคมะเร็งตับได้แน่นอนค่ะ

TOP ARTICLES