เป็นธรรมชาติของหญิงสาวทุกคนที่เข้าสู่วัยเจริญพันธ์ที่จะต้องมีรอบเดือนกันทุกคนนะคะ  บางคนแค่คิดว่าเพียงดูแลไม่ให้เลอะเทอะเปรอะเปื้อนก็เพียงพอแล้ว  แต่ความจริงไม่ใช่เลยค่ะ  ในช่วงที่เรามีรอบเดือนเป็นระยะที่จุดซ่อนเร้นของเรา รวมทั้งอวัยวะสืบพันธ์มีโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายมากกว่าช่วงอื่น  ดังนั้นเราจึงต้องมีวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นของเราให้เป็นพิเศษมากขึ้นไปอีกนิด  ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ควรปฏิบัติตามดังต่อไปนี้ค่ะ

rsz_shutterstock_75154228

 

  1. ในระยะที่กำลังมีรอบเดือน  ควรสวมชุดชั้นในและเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ง่าย จะได้ปลอดความอับชื้น  ไม่รัดแน่นมากจนเกินไป เลือกชั้นในที่มีขนาดพอดีตัวและสวมสบาย  ในระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงกางเกงในที่รัดแน่นหรือการสวมสเตย์ เพราะอาจทำให้ผิวที่บอบบางของคุณเสียดสีกับผ้าอนามัยจนแสบเป็นผื่นได้  รวมทั้งไม่ควรเลือกกางเกงที่หลวมเกินไปจนผ้าอนามัยขยับเคลื่อน หรือไม่กระชับ ทำให้ไหลเลอะเปรอะเปื้อนด้วยค่ะ
  2. ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมง หรือหากรู้สึกว่าชื้นแฉะแล้วจะเปลี่ยนก่อนก็ได้  รวมไปถึงหากคุณทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก เล่นกีฬา ก็สามารถเปลี่ยนได้บ่อยตามต้องการ ไม่ควรหมักหมมนะคะ  ยิ่งโดยเฉพาะหากคุณเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ยิ่งควรเปลี่ยนให้บ่อย ห้ามทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้ค่ะ

toxic_tampons_pads_504x334

  1. ผู้ที่มีผิวพรรณแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงผ้าอนามัยหรือแผ่นอนามัยที่มีน้ำหอมจะดีกว่า  หรือหากต้องการใช้แบบมีปีก ก็ควรเลือกชนิดที่ปีกบางและนุ่ม จะลดการเสียดสีได้มากเลยทีเดียว
  2. หลังการขับถ่ายทุกครั้ง ควรทำความสะอาดให้ดี  เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง  เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคจากทวารหนักเข้าสู่จุดซ่อนเร้นของคุณได้
  3. ไม่ว่าจะอยู่ในระหว่างมีประจำเดือนหรือไม่ก็ตา ไม่ควรสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาทุกชนิด  เพราะน้ำยาเหล่านี้จะสร้างความระคายเคืองให้กับผนังช่องคลอด และทำลายแบคทีเรียตามธรรมชาติ  ทำให้ช่องคลอดสูญเสียสภาพสมดุลกรดด่างไป  การสวนล้างช่องคลอดในช่วงมีประจำเดือนยิ่งจะทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียบางชนิด ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และติดเชื้อได้ง่ายด้วย  ทางที่ดีล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วซับให้แห้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

 

เพราะธรรมชาติสร้างมดลูกมาให้เราได้มีโอกาสอุ้มท้องและกำเนิดบุตร  การมีรอบเดือนปกติจึงถือเป็นของขวัญมากกว่าความน่ารำคาญ  เพียงรักษาความสะอาดให้ถูกต้องตามคำแนะนำข้างต้นนี้ รับรองได้ว่าสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นคุณก็ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลอีกแล้วล่ะค่ะ

TOP ARTICLES