artboard-15ผมยาวก็อยากจะไว้ แต่ก็ขี้เกียจเหลือใจที่ต้องมาหวีสางผมทุกเช้า  ยิ่งเวลารีบ ๆ ก็ยิ่งยุ่งเหยิงพันกันจนอยากจะกระชากลงมาทั้งหัวให้รู้แล้วรู้รอด!  ใจเย็น ๆ ก่อนนะคะ บางทีเส้นผมของคุณอาจได้รับการดูแลไม่ถูกวิธีเท่าไร จึงพันกันเป็นรังนกน้อย ๆ บนหัว  วันนี้แอดมินเอา 5 เคล็ดลับการดูแลเส้นผมให้เรียงเส้นสวยไม่พันกันเป็นรังนกมาฝากค่ะ  ทำตามได้ง่าย รับรองไม่มีผิดหวัง เริ่มกันเลย

 

  1. สระผมด้วยน้ำเย็นๆ

สาว ๆ ส่วนมากเวลาสระผมก็อาจจะสระด้วยน้ำอุ่นหรือบางคนด้วยน้ำร้อนด้วยซ้ำ เพราะรู้สึกสบายหัว ผ่อนคลายกว่า แต่หารู้ไม่ว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ทำให้เส้นผมแห้ง  อีกทั้งยังชะล้างไขมันบนเส้นผมออกไปจนผมพันกันฝืดทั้งหัว  ดังนั้นเวลาสระผมควรเลือกสระด้วยน้ำเย็นจะดีกว่า  ช่วยให้ผมนุ่มสลวยเรียงเส้น ไม่แตกแห้งเป็นฟาง อีกทั้งยังทำให้สมองปลอดโปร่งสดใสอีกด้วยนะ

 

  1. หัวหวีผมใหม่ให้ถูกวิธี

หลังจากสระผมมาแล้วก็ต้องมาหวีสางผมให้ถูกวิธีด้วย จึงจะได้ผลมากขึ้น   การหวีผมให้เริ่มหวีจากช่วงปลายผมก่อน  จากนั้นจึงค่อยหวีจากโคนผมลงไป  หวีเบา ๆ มือนะคะ ระวังเส้นผมขาด  ค่อย ๆ หวีไปให้ทั่วหัวค่ะ อย่าปล่อยทิ้งให้ยุ่งแล้วแห้งไปเอง จะยิ่งหวีสางยากขึ้นไปอีกนะ

 

  1. หวีผมทุกครั้งก่อนสระผม

ก่อนการสระผมทุกครั้งควรหวีผมก่อน  เพื่อให้ผมเรียงเส้นกัน ไม่พันกันยุ่งเหยิง  ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงหรือผมพันกันในระหว่างสระได้  การหวีผมยังช่วยกระตุ้นหนังหัวและช่วยสางเองสิ่งสกปรก  ฝุ่นต่าง ๆ ออกมาก่อนสระผมจริง ทำให้ผมสะอาดขึ้นได้อีกด้วยนะ

 

  1. ใช้หวีซี่ห่าง

เลือกใช้หวีซี่ห่าง ๆ สางผมหลังจากสระแล้วในขณะที่ยังเปียกอยู่  จะช่วยให้ผมคลายตัวได้ง่ายขึ้น  ไม่รูดจนผมร่วง  อีกทั้งความห่างของซี่หวียังไม่เสียดสีกับผมมากเกินไปจนผมขาดกลางหรือบางกลางเส้น  แม้ในขณะผมแห้งแล้วการใช้หวีซี่ห่างแต่งผมก็ยังช่วยให้ถนอมเส้นผมได้ดีกว่า  ไม่ขาดหลุดร่วงเอาง่าย ๆ ด้วยค่ะ

 

  1. บำรุงผมด้วยครีมบำรุงหรือทรีทเม้นท์บ่อย ๆ

หลังสระผมทุก  ควรบำรุงผมด้วยครีมบำรุงหรือทรีทเม้นท์ ที่จะเข้าไปเคลือบผิวด้านนอกของเส้นผมให้เรียบลื่น  ช่วยให้เส้นผมกลับมาเรียงเส้นกัน หวีได้ง่าย  และเงางามเป็นธรรมชาติมากขึ้น  เวลาหวีก็ลื่นไม่ติดขัดจนหลุดร่วง  การบำรุงผมด้วยทรีทเม้นท์นี้ ให้ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอค่ะ  มากเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะมันเกินไปได้

 

แค่ 5 ข้อเท่านี้ เส้นผมที่เคยแห้งเสียพันยุ่งเหยิงเป็นรังนก ก็จะค่อย ๆ กลับมาเรียงเส้นสวยงาม จัดทรงก็ง่าย ไม่กลัวลมอีกต่อไปแล้ว  แถมยังไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ให้กับทรีทเม้นท์ตามร้านทำผมอีกด้วยนะคะ

TOP ARTICLES