เมื่อเข้าวัย 30 แล้วผิวพรรณของสาว ๆ เราจะเริ่มเสื่อมสภาพมากขึ้นและเร็วขึ้นด้วย  ริ้วรอยต่างๆ ที่เคยพบเห็นเพียงจาง ๆ จะเริ่มปรากฏลึกขึ้น ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงจุดด่างดำ ฝ้า กระต่าง ๆ ด้วย  ผิวหนังบนใบหน้าจะเริ่มหย่อนคล้อยเพราะคอลลาเจนที่ลดลง  ดังนั้นสำหรับสาวๆ ที่อายุเข้า 30 กันแล้ว ต้องปรับการดูแลผิวหน้าให้เหมาะสมกับวัย ด้วยเคล็ดลับ 5 ข้อดังต่อไปนี้ค่ะ

daily-skincare-regimen-compressor

  1. การผลัดเซลล์ผิวเป็นสิ่งสำคัญมากขึ้นในช่วงวัยนี้   ก่อนวัย 30 ผิวจะมีระยะการผลัดเซลล์ผิวใหม่ทุกๆ 30 วัน ค่ะ  แต่เมื่อเข้าสู่วัย 30  วงจรการผลัดเซลล์ผิวจะช้าลง ทำให้เกิดการสะสมของผิวที่เสื่อมสภาพชั้นนอกมากขึ้น  ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยและความหมองคล้ำได้มากขึ้นด้วย   ดังนั้นจำเป็นต้องขัด หรือพอกผิวเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง นอกจากทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว  ทำให้ผิวกระชับลดริ้วรอยได้อีกด้วยนะคะ  ซึ่งเราได้นำเอาสูตรการขัดหรือพอกผิวมาฝากคุณผู้อ่านถึง 3 สูตรด้วยกัน  ดังนี้ค่ะ

–  สูตรพอกผิวด้วยน้ำมะเขือเทศ  เพียงนำสำลีแผ่นชุบน้ำมะเขือเทศแล้วนำมาเช็ดให้ทั่วผิวหน้าประมาณ 2 รอบจนชุ่ม แล้วพักทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 5-10 นาที  แล้วค่อยล้างออกด้วยทำเย็น  พอกเช่นนี้ทุกวันจะช่วยให้ผิวหน้าเปล่งปลั่งสดใส ริ้วรอยลดลงอย่างเห็นได้ชัด  ลดจุดด่างดำได้ดีเลยทีเดียว

–  สูตรว่านหางจระเข้กับน้ำผึ้ง  ให้ฝานวุ้นว่านหางจระเข้แล้วนำมาล้างยางออกให้หมด แล้วจึงแช่ในน้ำผึ้ง  จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 30นาที  ทำทุกวัน จะช่วยให้ใบหน้าไร้จุดด่างดำ ฝ้า กระ จางลง ผิวนุ่มชุ่มชื้น ยืดหยุ่นกระชับมากขึ้นด้วยค่ะ

–  สูตรไข่ขาวกับมะนาว   เป็นสูตรพอกผิวสำหรับดูดซับสารพิษบนใบหน้าค่ะ  โดยนำเอาไข่ขาวมาตีกับมะนาวให้เข้ากันเป็นฟอง  แล้วนำเอาฟองมานวดให้ทั่วใบหน้า (เว้นผิวรอบดวงตา)  แล้วทิ้งไว้ 30 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรทำได้ทุกวันตามต้องการเลยค่ะ

  1. สำหรับคุณ ๆ ที่ยังมีปัญหาสิวอยู่ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีความรุนแรง  เพราะอาจทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง และเกิดริ้วรอยได้ง่าย  สิวที่เกิดขึ้นในวัย 30 นั้นจะค่อย ๆ หายไปเองได้ง่ายกว่าอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่รุนแรงที่สร้างปัญหาผิวอื่น ๆ หรอกค่ะ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีความอ่อนโยนจะดีกว่า  หรือหากเป็นสิวมากจริง ๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์ไปเลย
  1. เลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินที่เหมาะสม  รวมไปถึงอาหารเสริมชนิดอื่น ๆ ด้วย  ควรเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของวิตามิน A,C,E และส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น  โดยวิตามินเหล่านี้จะช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ  มลพิษต่าง ๆ  ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยด่างดำ และป้องกันผิวเหี่ยวย่นอย่างได้ผล  อาหารที่สาววัย 30up ควรรับประทานก็คือ ผัก ผลไม้ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม เบอรี่ทุกชนิด เนื้อปลา ถั่ว ทานผักผลไม้หลาย ๆ สีสลับกับไปทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นให้ครบถ้วน

sunblock

  1. ครีมกันแดดสำคัญมากสำหรับสาววัย 30up  เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในสาเหตุของริ้วรอย และจุดด่างดำต่าง ๆ  รวมไปถึงแสงไฟจากหลอดไฟ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์มือถือต่าง ๆ ด้วย  ครีมกันแดดที่เหมาะสมควรเลือกที่มีค่า SPF50PA++  และควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมงด้วยค่ะ

 

  1. อายครีมดี ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องลงทุนให้มากขึ้น  เพราะผิวที่บอบบางรอบดวงตาจะเป็นจุดฟ้องว่าคุณดูแลผิวหน้าได้ดีเพียงพอหรือไม่   การลงทุนเลือกอายครีมดีๆ  ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดีกว่าครีมราคาถูก  ลดรอยตีนกาและจุดด่างดำ รอยเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เพิ่มความสดใสให้กับใบหน้าโดยรวมได้  เพียงบำรุงผิวรอบดวงตาด้วยอายครีมดี ๆ แต่เบามือทุกวัน

 

ไม่ว่าคุณจะอายุสามสิบไปแล้วหรือเข้าใกล้ไปทุกวัน  หากได้ลองนำเอาเคล็ดลับง่าย ๆ  5 ข้อนี้ไปใช้  เชื่อได้เลยว่าใคร ๆ ต้องเดาอายุคุณไม่ถูกแน่นอนค่ะ

 

TOP ARTICLES