เพราะหน้าอกเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคุณคือผู้หญิง ปัจจุบันศัลยกรรมที่ทำให้คนยุคปัจจุบันสามารถปรับแต่งจุดบกพร่อง หรือสิ่งที่ยังรู้สึกไม่พอใจให้ดูดีขึ้นได้ แต่สิ่งที่ช่วยยืนยันความปลอดภัยหลังทำไม่ใช่แค่นวัตกรรมที่ล้ำสมัยขึ้นเท่านั้น มาเช็ค 4 เรื่องที่หลายคนชอบมองข้ามไปก่อนตัดสินใจศัลยกรรมเสริมหน้าอก เป็นเรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปสร้างความคับอกคับใจ!


นายแพทย์ สมบูรณ์ ไหวพริบ
(ศัลยแพทย์ตกแต่ง Plastic Surgeon)

บทความนี้ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ สมบูรณ์ ไหวพริบ (ศัลยแพทย์ตกแต่ง Plastic Surgeon) ที่ได้รับการรองรับจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย เป็นหนึ่งในอาจารย์แพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ที่คว่ำหวอดในวงการศัลยกรรมตกแต่งกว่า 10 ปี ปัจจุบันคุณหมอสมบูรณ์เป็นแพทย์ประจำอยู่ที่มาสเตอร์พีซ คลินิก โดยคุณหมอจะมาให้ความรู้ในประเด็นเกี่ยวกับการศัลยกรรมเสริมหน้าอก หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า เสริมนม ทำนม กันค่ะ

“ปัจจุบันเทรนด์ศัลยกรรมเสริมหน้าอกได้รับการยอมรับมากขึ้นเป็นอย่างมาก จากเมื่อก่อนที่เป็นเรื่องน่ากลัว ตอนนี้การศัลยกรรมเสริมหน้าอกกลายเป็นเรื่องปกติที่หลายคนให้ความสนใจและกล้าเข้ามาปรึกษากับคุณหมอ หรือตัดสินใจศัลยกรรมเสริมหน้าอกกันมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันเราก็ยังได้ยินข่าวของพิษจากการศัลยกรรมที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตไปเลยก็มี วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือคนไข้ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อม หาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนศัลยกรรมจริง ที่สำคัญอย่าใจร้อน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวและเหมาะสมที่สุดครับ”

อันดับ 1 คือความเชี่ยวชาญของแพทย์

ความเชี่ยวชาญที่ว่าไม่ใช่แค่ประสบการณ์หรืออายุงานของแพทย์เพียงเท่านั้น ศัลยแพทย์ต้องเชี่ยวชาญและมีเทคนิคมากกว่าการใช้หลักการทั่วไป เพราะนอกจากขั้นตอนการรักษาตามทฤษฎีเฉพาะทางแล้ว ศัลยแพทย์จำเป็นต้องมีวิธีออกแบบที่ดี เหมาะสม ที่สำคัญต้องนำกระแสคนไข้ไป 1-2 ก้าวอยู่เสมอ “การศัลยกรรมหน้าอก ไม่ได้มีเฉพาะกรณีการเสริมหน้าอกอย่างเดียว มีทั้งการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกไปจนถึงปรับแต่งปัญหาจุดต่างๆ ซึ่งศัลยแพทย์ต้องประเมินโครงสร้างคนไข้และปัจจัยต่างๆ อย่างละเอียด โดยคำนึงถึง

 • พื้นฐานหน้าอกเดิม
 • ความแข็งแรงของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น(กรณีที่คนไข้เคยศัลยกรรมหน้าอกมาก่อน)
 • ตรวจร่างกายเพื่อดูความยืดหยุ่นของหน้าอก
 • สอบถามอาชีพหรือลักษณะงานของคนไข้ และน้ำหนักตัว
 • สอบถามความต้องการจากคนไข้

280 ซีซี  – 350 ซีซี กำลังดี.. เทรนด์ศัลยกรรม(นม)ปี 2018

อย่างที่คุณหมอสมบูรณ์ได้เกริ่นไว้ในช่วงแรกว่าคนส่วนใหญ่ที่สนใจอยากทำหน้าอก มักเลือกที่จะทำหน้าอกหน้าใจไซซ์ใหญ่ไว้ก่อน คนไข้ส่วนใหญ่มองว่าทำนมทั้งทียิ่งใหญ่ยิ่งคุ้ม! “ส่วนใหญ่คนไข้จะเข้ามาปรึกษาพร้อมไซซ์หน้าอกที่ต้องการอยู่แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าเป็นไซซ์ที่เหมาะกับตัวเองจริงๆ หรือเปล่า เห็นคนอื่นทำมาแล้วสวย ซึ่งเทรนด์ศัลยกรรมหน้าอกตอนนี้ไม่ใช่เสริมหน้าอกแบบยิ่งใหญ่ ยิ่งดี แต่เป็นเสริมหน้าอกออกมาให้ดูธรรมชาติ กลมกลืนกับรูปร่างและไม่ปลอม ตรงนี้เองที่ศัลยแพทย์ต้องใช้ประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ เข้าช่วย ขนาดการเสริมหน้าอกส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 280 cc. – 350 cc. ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับพื้นฐานขนาดหน้าอกเดิมของคนไข้ด้วยครับ”

ถามว่ามีคนไข้ที่ต้องการไซซ์มากกว่า 350 cc. ไหม ? “มีครับ แต่ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ด้วย เช่น ปริมาณเนื้อหน้าอก ขนาดร่างกาย และสุขภาพร่างกายของคนไข้ ซึ่งผมไม่ค่อยอยากแนะนำ เพราะการใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่เกินความเหมาะสมจริงๆ คนไข้จะเสี่ยงเจอกับ

 • ปัญหาหน้าอกแตกลาย
 • ปัญหาหน้าอกเป็นลอนคลื่น
 • ปัญหาหน้าอกชิด ติดกันเป็นนมเดียว
 • ปัญหาแผลปริติดเชื้อ
 • อาการปวดหลัง จากการรับน้ำหนักหน้าอกที่มีมากเกินไป

ส่วนซิลิโคนที่ใช้ส่วนใหญ่ยังขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของคนไข้เป็นหลัก ศัลยแพทย์มีหน้าที่สำคัญในการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกขนาดหรือไซซ์ซิลิโคนที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงลักษณะเนื้อหน้าอกของคนไข้ว่าสามารถทำได้แค่ไหน หากเลือกไซซ์ซิลิโคนที่ใหญ่ไป อาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติและเสี่ยงต่อการคลำเจอขอบซิลิโคนได้ในอนาคต หน้าอกที่สวยคือหน้าอกที่พอดีกับสัดส่วนของตัวคนไข้ ไม่กลมเป๊ะดูหลอกตาและต้องมีความคล้อยสวยได้ทรงแบบธรรมชาติ สวยงามตามอุดมคติ”

‘วิสัญญีแพทย์’ บุคคลสำคัญและความจำเป็น

“วิสัญญีแพทย์ถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าศัลยแพทย์เลยครับ โดยเฉพาะการศัลยกรรมหน้าอก ทั้งการผ่าตัดเสริมหน้าอก ลดขนาดหน้าอก หรือผ่าตัดแก้ไขหน้าอก ที่ถือเป็นการผ่าตัดที่จำเป็นต้องมีการวางยาสลบ โดยก่อนผ่าตัดวิสัญญีแพทย์จะเป็นผู้ตรวจสอบประวัติคนไข้ เตรียมควบคุมปริมาณการให้ยา ควบคุมความดัน อัตราการเต้นของหัวใจ ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้คนไข้อยู่ในสภาวะปลอดภัยทั้งก่อนผ่าตัด ระหว่างผ่าตัด และหลังผ่าตัด เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิดระหว่างผ่าตัด เช่น

 • การตื่นหรือรู้สึกตัวระหว่างผ่าตัด
 • อาการช็อกยาสลบ และภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
  ยังไม่นับรวมถึงผลข้างเคียงอื่นๆ ที่เกิดจากการวางยาสลบซึ่งถือเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป เช่น อาการมึนหัว ปวดหัว ตาลาย หรืออาเจียน เหล่านี้ขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของคนไข้ร่วมด้วยครับ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือมาตรฐานของอุปกรณ์ ต้องผ่านการรับรองระดับสากลว่าสามารถใช้และเห็นผลจริง อย่างปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันเครื่องมือทางการแพทย์ก็ถูกพัฒนาให้สามารถผ่าและลดการเสียเลือดให้น้อยลง ช่วยลดความเสี่ยงระหว่างผ่าตัดให้น้อยลง เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตกับคนไข้ได้ครับ”

ความต้องการ หรือ ความเหมาะสมสำคัญกว่า ?


“ส่วนตัวผมถือคติที่ว่าความสวยเป็นเรื่องเบสิค แต่ความเหมาะสมของคนไข้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ซึ่งความเหมาะสมในที่นี้รวมถึงความพร้อมทางด้านจิตใจของคนไข้เองด้วย อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่าคนไข้หลายคนมาพร้อมทรงและไซซ์หน้าอกที่ต้องการ แต่หลายๆ คนอาจต้องปรับเปลี่ยนทรงและไซซ์ตามความเหมาะสมจากความเห็นของศัลยแพทย์ เพราะสิ่งที่คนไข้ต้องการกับความเป็นจริงที่ได้แตกต่างกัน ตรงนี้เป็นหน้าที่ที่แพทย์ควรให้คำแนะนำที่ดีแก่คนไข้ตามความต้องการบวกกับความเหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างสมดุล เรียกว่าสวยแบบเหมาะสมและดีกับคนไข้”

แผลผ่าตัด

แผลผ่าตัดจะถูกซ่อนตรงไหน ?

“คนไข้ส่วนใหญ่จะกังวลเรื่องแผลเป็นหลังผ่าตัด ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้เสริมหน้าอกจากใต้รักแร้ เพื่อเป็นการซ่อนแผลไปตามรอยพับ หรือการเสริมจากบริเวณใต้ราวนมก็ดี ส่วนการเสริมผ่านบริเวณปานนม คนไข้จำเป็นต้องมีขนาดความกว้างของปานนมที่มากพอและจะไม่สามารถใช้ซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่มากได้ แต่แม้จะมีเทคนิคช่วยซ่อนแผลหลังเสริมหน้าอก คนไข้เองต้องหมั่นดูแลตัวเองร่วมด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหลังเสริมหน้าอก”

เสริมหน้าอกยังให้นมบุตรได้จริงไหม ?


“สำหรับคนไข้ที่อยู่ระหว่างช่วงเตรียมมีบุตร หรือมีบุตรอยู่แล้ว หลังเสริมหน้าอกก็สามารถให้นมบุตรและมีน้ำนมตามปกติ ยกเว้นคนไข้ที่อยู่ในช่วงที่กำลังให้นมบุตร เนื่องจากยาชาและยาสลบที่ใช้ตอนผ่าตัดอาจมีผลต่อน้ำนมที่ให้บุตรได้ และเพราะการเสริมหน้าอกส่วนใหญ่ยังเป็นการใช้ซิลิโคน และเพราะซิลิโคนที่ใช้ถือเป็นวัสดุแปลกปลอมที่เข้าไปอยู่ในร่างกาย เมื่อระยะเวลาผ่านไป 10-20 ปี คนไข้ควรมีการตรวจเช็คกับศัลยแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับคุณภาพและทรวงอก เพื่อตรวจเช็คความปกติของหน้าอกครับ”

ให้ความรู้สึกสัมผัสอย่างเป็นธรรมชาติ ?


การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก จะให้ความรู้สึกที่เหมือนหรือใกล้เคียงหน้าอกจริงมาก การเลือกใช้ซิลิโคนที่มีมาตรฐาน ซึ่งปัจจุบันได้มีซิลิโคนเจล (Cohesive Gel Silicone) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยคงรูปร่างซิลิโคนไม่ให้เปลี่ยนแปลงและลดโอกาสปัญหารั่วซึมในอนาคต ผ่านการรับรองจาก FDA ของต่างประเทศเรื่องความปลอดภัยด้วยครับ หลังเสริมหน้าอกใหม่ๆ หมอจะแนะนำให้คนไข้ใส่เสื้อชั้นในแบบที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่มีโครงเหล็ก และไม่ต้องรัดหน้าอกมากจนเกินไป เพื่อลดปัญหาการเกิดพังผืดและการหายของแผล

สุดท้ายคุณหมอสมบูรณ์ได้ฝากถึงสาวแท้ สาวเทียม ที่อยากมีนมให้คับอกคับใจเล่นว่า “ความแพงไม่ได้แปลว่าจะได้ของดีเสมอไป และความเร่งรีบที่มากไปก็มักนำพาเราไปสู่งานแก้” และไม่ใช่เฉพาะเพียงงานศัลยกรรมหน้าอกเท่านั้น ก่อนตัดสินใจศัลยกรรมอะไรก็แล้ว ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เข้าใจในสิ่งที่จะตัดสินใจทำอย่างลึกซึ้ง รวมถึงศึกษาสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาในอนาคตเข้าไว้ ขอให้ความสวยในทุกครั้งแลกมาพร้อมความคุ้มค่าและปลอดภัยเท่านั้นพอ

TOP ARTICLES