Apples on wooden backgroundเมืองไทยโชคดีที่เป็นประเทศเขตร้อนค่ะ  ผักและผลไม้ต่าง ๆ จึงมีราคาไม่แพง ยิ่งโดยเฉพาะผลไม้แล้ว ต้องขอบอกเลยว่าบรรดาฝรั่งทั้งหลายอิจฉาเรามาก ๆ เพราะมีผลไม้สดอร่อยให้กินได้ทั้งปี ทุกฤดูเลยก็ว่าได้  แต่วันนี้ค่ะ เราจะแนะนำ 3 ผลไม้ตัวท็อปที่มีประโยชน์สุดยอด ที่อยากให้คุณมีติดตู้เย็นเอาไว้หยิบทานได้บ่อย ๆ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากในราคาประหยัดจริง ๆ  ผลไม้ 3 ชนิดดังกล่าวได้แก่ แอปเปิ้ล  แตงโม และแคนตาลูปนั่นเอง

 

แอปเปิ้ล

อาจไม่ใช่ผลไม้ที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย แต่เดี๋ยวนี้ก็หาซื้อได้ง่ายมากขึ้น และปลูกทางเหนือได้หลายพันธุ์แล้วนะคะ ราคาไม่แพงแล้วยังอร่อยด้วย อีกทั้งแอปเปิ้ลแต่ละสียังให้ประโยชน์แตกต่างกันดังต่อไปนี้ค่ะ

  •   แอปเปิ้ลแดง   เปลือกสีแดง ๆ ให้เส้นใยอาหารสูง เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังท้องผูก ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ อีกทั้งแอปเปิ้ลแดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูงมาก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการบำรุงความงามแน่นอนค่ะ
  •   แอปเปิ้ลเขียว ดีมากต่อคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก  เพราะให้เส้นใยสูงไม่แพ้แอปเปิ้ล  และให้อิลาสตินเหมือนกัน มีรสเปรี้ยวอมหวาน เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำตาลเลย
  •   แอปเปิ้ลเหลือง   ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงสายตา และล้างพิษได้อีกด้วย
  •   แอปเปิ้ลสีชมพูอมแดง   แม้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าแอปเปิ้ลชนิดอื่น แต่ก็มีมากเพียงพอถึง ¼ ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเลย  ทั้งยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วยนะ

Yellow, Green And Red Apples Isolated On White

 

แตงโม

ความหวานฉ่ำของแตงโมเนี่ย ทำให้เวลาเราเหนื่อย ๆ แล้วได้ทานสักคำมันชื่นใจหายเหนื่อยจริง ๆ นะคะ อีกทั้งในเนื้อแตงโม 100 กรัม  ให้พลังงานเพียงแค่ 30 กิโลแคลอรี่เท่านั้นด้วย ในขณะที่ให้วิตามินกับร่างกายนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี1-6 และ วิตามินบี 9    รวมทั้งยังอุดมไปด้วยโปแตสเซียมที่ช่วยลดความเครียด  อารมณ์ดีมีความสุขได้อีกด้วยนะ

breakfast-watermelon-400x400

 

แคนตาลูป

แม้ว่าจะไม่ได้มีต้นกำเนิดในประเทศไทย  แต่ประวัติศาสตร์ก็ได้บันทึกไว้ว่าแคนตาลูปได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ 80 ปีก่อนหน้านี้แล้วนะคะ   เป็นผลไม้รสหวานนุ่มนวล ให้สัมผัสที่นุ่มลิ้น หรือใครชอบกรอบ ๆ จะทานตอนห่ามนิด ๆ ก็ได้  เป็นผลไม้ที่ให้วิตามินและแร่ธาตุกับร่างกายมากมายอีกชนิดเลยทีเดียว  เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะแคนตาลูปน้ำหนัก 170 กรัม หรือประมาณ 6 ชิ้น  จะให้พลังงานเพียงแค่ 63 กิโลแคลอรี่เท่านั้น  นับว่าน้อยมาก และทานให้อิ่มท้องเบา ๆ ในมื้อเย็นเลยก็ยังได้

Cantaloupe Whole With Slices

ลองซื้อหาผลไม้เหล่านี้มาไว้ในตู้เย็นบ่อย ๆ นะคะ เวลาค่ำหรือก่อนนอนถ้าหิวขึ้นมา ทานผลไม้เหล่านี้ ช่วยให้ไม่อ้วนแล้วร่างกายยังได้รับวิตามินและแร่ธาตุดี ๆ เข้าไปอีกด้วยค่ะ

TOP ARTICLES