15823

ดูดไขมัน รู้ก่อนกันพลาด!

เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้ในการลดน้ำหนักอันดับต้น ๆ ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักกันมาก เห็นจะไม่พ้น “การดูดไขมัน” นั่นเองค่ะ  แต่หลายคนเข้าใจผิดไปคิดว่าการดูดไขมันจะเป็นการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนได้อย่างเร่งด่วน  แต่ขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยค่ะว่าคุณอาจเข้าใจอะไรหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับการดูดไขมันผิดไป  วันนี้ลองมาทำความเข้าใจกันใหม่เกี่ยวกับการดูดไขมันดูนะคะ อย่าเพิ่งรีบร้อนวิ่งเข้าคลินิกไปดูดไขมันถ้าอย่างไม่ได้อ่าน 10 เรื่องเข้าใจผิดเหล่านี้ก่อน

 KNSD_Liquid_Lipo_091709_21_mezzn_640x480

 1. การดูดไขมันไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนหรือเร็วที่สุด การดูดไขมันเป็นการขจัดไขมันเฉพาะจุด ๆ ไปเท่านั้น  โดยมากจะนิยมทำกันบริเวณต้นขา เอว น่อง ต้นแขน ท้องน้อย หรือใต้เหนียง ฯลฯ
 1. การขจัดไขมันส่วนเกินตามร่างกายนั้นมีวิธีที่ทำได้เองก็คือการออกกำลังกาย แต่ถ้าคุณได้ทำเต็มที่แล้วไขมันยังไม่ยอมจากไปไหน นั่นคุณค่อยคิดถึงการดูดไขมันนะคะ
 1. การดูดไขมัน ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ทุกแห่ง ควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีแพทย์เฉพาะทาง ได้มาตรฐานและมีความเชี่ยวชาญในการดูดไขมันเป็นพิเศษ  โดยควรศึกษาผลงานเก่าของแพทย์ท่านนั้น ๆ ก่อน ว่าทำออกมาแล้วเป็นอย่างไร จะได้ไม่เครียดทีหลังเมื่อผลออกมาไม่สวยสมใจต้องการ
 1. อย่างที่บอกไปแล้วว่าการดูดไขมันไม่ได้เหมาะสำหรับคนที่อ้วนมาก ๆ  คนที่ดูดไขมันได้ควรมีค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI ไม่เกิน 30 ค่ะ
 1. ไม่ใช่ว่าจู่ๆ เดินเข้าคลินิกแล้วจะดูดไขมันได้ทันที ต้องมีการตรวจร่างกายก่อน แจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าคุณมีโรคประจำตัวอะไร มีโรคติดต่อหรือแพ้ยาอะไรบ้าง  และเตรียมความพร้อมก่อน วันก่อนที่จะดูดไขมัน ต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงยาหรือสารต่าง ๆ  ที่อาจทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกาย เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ ห้ามลืมเด็ดขาดค่ะ

 liposuction-illustration

 1. การดูดไขมันไม่ใช่การขจัดไขมันแบบถาวร เมื่อไขมันถูกดูดออกไปจากที่หนึ่ง อาจเกิดการสร้างและสะสมไขมันบริเวณอื่นขึ้นมาแทนได้  ดังนั้นเมื่อดูดไขมันไปแล้ว ก็ต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารอยู่ดี หากกินหรือปล่อยตัวเหมือนเดิม ไขมันก็กลับมาใหม่ เสียเงินดูดไขมันโดยใช่เหตุ
 2. หากคุณต้องการศัลยกรรมเพิ่มไขมันส่วนอื่น ๆ เช่น ริมฝีปาก คาง หรือแก้ม ก็สามารถใช้ไขมันที่ดูดออกมานี้ฉีดเติมเข้าไปได้โดยไม่มีอันตรายเพราะเป็นไขมันของตัวคุณเอง แต่ก็ควรปรึกษาศัลยแพทย์ก่อน ว่าให้ทำไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ
 1. วิธีการดูดไขมันที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันไม่ใช่แค่การแทงเข็มเข้าไปแล้วปั๊มออกเหมือนที่เห็นอยู่บ่อย ๆ เท่านั้น แต่มีถึง 3 วิธีดังนี้ค่ะ
 • การฉีดสารสลายไขมันเข้าทำให้ไขมันแตกตัวแล้วถูกขับตามน้ำเหลือง ซึ่งวิธีนี้จะมีบาดแผลน้อย ผิวหนังเรียบเนียน แต่อาจใช้เวลาเพราะไขมันแต่ละคนสลายเร็วช้าต่างกันไป
 • ดูดไขมันด้วยอัลตราซาวนด์ เป็นการส่งสัญญาณเสียงผ่านไปที่ปลายท่อยาวทำให้เซลล์ไขมันสลายตัวแล้วดูดออกมา
 • ดูดไขมันด้วยเลเซอร์ โดยใช้แสงเลเซอร์สลายไขมันให้เป็นน้ำมันแล้วดูดออกมา
 1. การดูดไขมันมีผลข้างเคียงตามมาด้วยอย่างแน่นอน มากน้อยต่างกันไปแต่ละราย โดยทั่วไปจะมีอาการบวมน้ำ มีรอยช้ำบนผิว  อาจมีรูปร่างผิดปกติบริเวณที่ดูดไขมัน เช่น กล้ามเนื้อนูนไม่สม่ำเสมอ หรือมีรอยย่น  ซึ่งควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำให้แก้ไขให้จะดีที่สุด
 2. หลังจากดูดไขมันแล้วไม่ใช่ว่าเรือนร่างจะเข้ารูปกระชับทันที แต่จะเข้าที่หลังจาก 3-6 เดือนไปแล้ว  ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ และความชำนาญของแพทย์เอง  ควรปฏิบัติตามแพทย์แนะนำทุกประการและมาพบกับแพทย์ตามนัดทุกครั้งด้วย

 

การดูดไขมันเป็นการลดสัดส่วนที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่งเลยค่ะ แต่แน่นอนว่าต้องมีข้อเสียบางประการตามมาด้วยเช่นที่ที่กล่าวไปแล้ว   หากสนใจการดูดไขมันจริง ๆ ก็เตรียมใจและเตรียมกระเป๋าตังค์ให้พร้อมแล้วปรึกษาแพทย์ได้เลยนะคะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย Wonderful.in.th

TOP ARTICLES