สาว ๆ ผมยาวทั้งหลายคะ เราควรหัดทักษะการถักเปียให้กับตัวเองบ้าง จะได้ประหยัดค่าทำผมเวลาไปออกงานหรือในวาระพิเศษต่าง ๆ  วันนี้จะขอแนะนำผมเปียมุ้งมิ้งน่ารักถักง่ายมาฝากกันค่ะ ลองเอาไปหัดทำกันดูนะคะ

 

The Knot Chignon  สำหรับทรงแรกนี้จะเป็นการเกล้าเก็บผมแบบเบา ๆ ค่ะ เหมาะสำหรับเวลาเล่นโยคะ หรือออกกำลังกายในที่ร่ม  เป็นการเกล้าแบบที่ใช้การม้วนผมไปเรื่อย ๆ โดยขั้นแรกให้แสกกลางผม แล้วจับผมด้านหน้าขึ้นมาข้างหนึ่ง  หลังจากนั้นให้ม้วนเข้าด้านใน โดยเก็บลูกผมไปเรื่อย ๆ จนถึงกลางศีรษะแล้วหนีบไว้ก่อน  หลังจากนั้นจับผมอีกแสกแล้วทำเหมือนกัน ม้วนเก็บผมไปเรื่อย ๆ จนถึงตรงกลางศีรษะ แล้วเก็บปลายผมโดยอ้อมมาติดกิ๊ปไว้ที่เกลียวผมอีกข้าง หวีเก็บให้เรียบร้อย เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

1

The Fetching Curl  ทรงนี้เป็นการเก็บผมด้านหน้าไม่ให้รกปรกตาค่ะ  ช่วยเปิดหน้าให้ดูดี  ทรงนี้ทำง่ายแต่กลับหรูได้อีก   วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ให้เตรียมหวีหรือม้วนผมด้านล่างไว้ให้หมด แล้วนำเอาหวีหางมาตลบผมขึ้นตามภาพแล้วตรึงด้วยกิ๊ปให้แน่น  เท่านี้ก็เรียบร้อยออกงานได้เลยค่ะ

2

The Braid-Decorated Ponytail   หางม้าพันเปียน่ารักไม่ธรรมดาทรงนี้ทำง่ายนะคะ  เพียงแบ่งผมไว้ด้านล่างสำหรับถักเปียอีกช่อหนึ่งต่างหาก แล้วนำมาพับให้รอบหางม้าแล้วติดกิ๊ปให้แน่น  จะติดเครื่องประดับผมสวย  ๆ หรือดอกไม้เพิ่มอีกก็ตามใจเลยค่ะ

3

The Round Bun  เกลียวดังโงะน่ารัก มีดีเทลกว่าดังโงะธรรมดา  เพียงเกล้าผมหางม้าสูงแล้วถักเปียเกลียวจนถึงปลายผม แล้วนำมาขดเป็นบันกลม ๆ น่ารักดีนะ

4

The  Three BoHo-chic Braids   เปียแนวโบฮีเมียน มั่วแต่เท่ต้องทรงนี้  ทรงนี้จะเปิดโอกาสให้คุณถักเปียหลาย ๆ หางได้แบบมั่ว ๆ แต่ดูดี  โดยเปียแรกตรงกลางให้ถักเปียธรรมดากลางศีรษะ ให้ผมแต่ช่อมีขนาดไม่เท่ากัน เปียจะบิดไปมาดูเหมือนไม่ตั้งใจ  อีกเปียด้านขวาจับผมปอยด้านข้างมาถักจนสุดปลาย  ส่วนเปียซ้ายถักโดยดึงผมด้านขวาไปเป็นปอยหนึ่งของเปียด้วย  ถักเสร็จแล้วจัดทรงตามต้องการ ไม่ต้องเนี๊ยบมาก เพราะบอกแล้วทรงนี้เป็นแนวโบฮีเมียนแนว ๆ ไงคะ

5

The Bobby Pin Hair Style  ทรงนี้เหมาะสำหรับสาวผมสั้นหรือผมบ๊อบค่ะ  เป็นการเกล้าเก็บผมรอบศีรษะด้วยกิ๊ป  เริ่มจากผมช่อด้านหน้าสุด ไดร์ยกโคนหรือยีให้ดูพองแล้วติดกิ๊ปเก็บไว้  ทีนี้ก็เริ่มเก็บผมด้านข้างไปเรื่อย ๆ จนรอบศีรษะ ไม่ต้องเนี๊ยบมาก เพราะเราเอาความเก๋จากความไม่ตั้งใจนี้เป็นหลักค่ะ

6

Tied-in-a-Bow Hair   ทำโบจากผมของเรากันเองกันเถอะ  ทรงนี้จะมาสอนคุณมัดโบว์จากผมของตัวคุณเอง  เริ่มจากรวบผมครึ่งศีรษะแล้วมัดไว้ตามภาพ  แหวกช่อผมออกเป็นสองห่วง แล้วตลบชายผมขึ้นมาด้านบนยัดเข้าไปตรงกลางดึงให้แน่น แค่นี้ก็เรียบร้อย  ผมด้านล่างที่เหลือก็ม้วนให้เป็นเกลียวสักหน่อยก็น่ารักแล้วนะคะ

7

Braiding with a Bun   ถักเปียรอบศีรษะแล้วมุ่นเป็นมวยไว้ที่ท้ายทอย  ผมทรงที่เข้ากับรูปหน้าได้ทุกแบบ แม้คุณจะมีผมยาวแค่ประบ่าก็ยังทำได้ เก็บผมหยิกได้ดีเลยทีเดียว  เพียงเริ่มต้นถักเปียจากด้านหน้าไล่ไปด้านข้างแล้วรวบเป็นมวยก็ใช้ได้แล้ว ออกงานได้เลยทีเดียวนะคะ

8-1

8-2

The Catchy Ponytail  หางม้าน่ารักด้วยดีเทลปอยผมม้วนถักเป็นสาย  ทรงนี้ทำได้ทุกวันแม้กระทั่งวันที่คุณไปทำงาน ไปเดท หรือไปเดินช้อปปิ้ง  แค่รวบผมเป็นหางม้า โดยทิ้งช่อผมด้านข้างไว้เล็กน้อย แล้วจึงม้วนเป็นปอยเส้นเล็ก ๆ ข้างละสองเส้นแล้วไปม้วนมัดกันที่ปอยหางม้า เก็บให้เรียบร้อย ผมง่าย ๆ ก็ดูดีขึ้นได้อีกเยอะแล้วค่ะ

9

A Game of Thrones inspired Hairstyle  ถักผมเปียรอบครึ่งศีรษะเป็นเปียที่ได้แรงบันดาลใจจากซีรี่ส์ Game of Thrones สุดฮิตนั่นเอง   แทบไม่ต้องอธิบายการทำเลยค่ะ ลองดูจากรูปได้เลย ง่ายแต่สวยสุด  เลยทีเดียว

10

TOP ARTICLES