ประเทศไทยเราประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวกันไปแล้วนะคะ หลายจังหวัดก็เริ่มอากาศเย็นลง แม้แต่ในกรุงเทพเองอากาศก็เริ่มแห้งลงแล้วเช่นกัน คนที่ผิวหน้าแห้งอยู่แล้ว คงจะรู้สึกได้ทันที แม้ผิวหน้าจะมันน้อยลง แต่ก็อย่าละเลยการดูแลผิวนะคะ เพราะผิวที่แห้งเป็นขุยเนี่ยน่าเกลียดยิ่งกว่าผิวมันเสียอีก  มาดู 10 วิธีง่ายในการดูแลผิวในหน้าหนาวกันได้เลยค่ะ

winter-beauty-tips

  1.  ในวันที่ไม่ได้แต่งหน้า รวมไปถึงไม่ได้เผชิญมลภาวะใด ๆ ก็ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาดดูบ้าง เป็นการพักผิวจากผลิตภัณฑ์ชำระล้าง  อย่างในเช้าบางวันที่เพิ่งตื่นนอนมาอากาศเย็น ๆ เราก็ล้างน้ำเปล่าก็พอค่ะ ตอนเย็นหลังจากกลับมาข้างนอกก็ล้างด้วยโฟม หรือสบู่สำหรับล้างหน้าตามปกติ
  2. หลีกเลี่ยงน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจัด ๆ ล้างหน้า เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งกร้านมากขึ้น  น้ำเย็นอุณหภูมิปกตินี่ล่ะค่ะ ที่อาบแล้วยังช่วยยกกระชับผิวหน้า เพิ่มความสดชื่นให้กับผิวได้ดีเลยทีเดียว
  3. หลังจากล้างหน้าแล้วก็ควรทาครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวทุกครั้ง  โดยให้รีบทาครีมในขณะที่ผิวหน้าเพิ่งแห้งหมาด ๆ  จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและดูดซับสารบำรุงในครีมได้ดีมาก รวมไปถึงผิวกายก็ต้องทาด้วยนะคะ
  4. ครีมกันแดดต้องไม่ลืม  แม้จะมีอากาศที่เย็นลง แต่รังสียูวีในเวลากลางวันจะเข้มกว่าในฤดูอื่น เพราะฟ้าโปร่งไร้เมฆนั่นเองค่ะ อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้งด้วยนะคะ
  5. สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด  เพราะในฤดูหนาว ผิวพรรณจะสูญเสียความชุ่มชื้นให้กับอากาศได้ง่าย    โดยเฉพาะในส่วนของเท้า หากอากาศเย็นมากควรทาครีมแล้วสวมถุงเท้าป้องกันเท้าแตกด้วยค่ะ
  6. อย่าขัดหรือสครับผิวบ่อย ๆ อาจจะเว้นไปเลยในช่วงฤดูหนาวก็ได้ เพราะผิวพรรณในช่วงหน้าหนาวนี้จะบอบบางและแห้งเป็นพิเศษค่ะ
  7. ผักผลไม้และน้ำสะอาดเป็นอาหารที่จำเป็นกับทั้งร่างกายและผิวพรรณ  เพื่อรักษาความชุ่มชื่นและเติมน้ำให้กับร่างกายให้มากเป็นพิเศษ
  8. ทานไขมันบ้าง และควรเลือกทานไขมันชนิดดี จะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น
  9. ออกกำลังกายเป็นประจำ  เรื่องนี้ควรทำให้เป็นกิจวัตรค่ะ แต่หากใครอยู่ในที่หนาวมาก ต้องการความกระปรี้กระเปร่าก็ออกกำลังกายให้เลือดไหลเวียนเป็นพิเศษสิคะ
  10. ป้องกันผิวเสียด้วยการนอนหลับให้เพียงพอด้วยนะคะ (แต่บางคนอาจนอนเกินได้เพราะหลับสบายมาก)

 

แค่ 10 ข้อนี้ก็ควรคุณรักษาผิวพรรณสวย ๆ คุณไว้ได้นานจนข้ามฤดูกาลแล้วล่ะค่ะ

 

 

TOP ARTICLES