artboard-2“ไข่”  อาหารที่หาทานได้ง่าย ราคาประหยัด แต่มีคุณค่าสูงมากจนเหลือเชื่อ  เพียงทานไข่วันละฟอง ก็ได้ประโยชน์กับร่างกายถึง 10 ประการด้วยกัน  ใครที่ไม่เคยรู้มาก่อน ลองอ่านดูกันค่ะ

 

 1. แค่ไข่วันละฟองป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อกระจก

ในไข่ อุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ จำนวนมาก มีประโยชน์ในการบำรุงดวงตา  แค่ทานวันละฟองก็ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อกระจกได้  นอจากนี้ยังอุดมไปด้วย ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ฉาบอยู่บนผิวของเรติน่า  การทานไข่จึงเท่ากับบำรุงดวงตาได้ดี เหมาะมากสำหรับเด็กวัยเรียนและวัยทำงานที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานานในแต่ละวัน

 

 1. ไข่เป็นแหล่งของโปรตีน

ในไข่แต่ละฟอง ประกอบไปด้วยโปรตีนคุณภาพดีถึง 6 กรัม และกรดอะมิโนจำนวนมาก  จัดเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีราคาถูกที่สุด

 

 1. กินไข่ทุกวันช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน

มีผลการวิจัยที่เชื่อถือได้ว่า การทานไข่เป็นประจำช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน  และป้องกันเส้นเลือดอุดตันในสมอง รวมไปถึงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ด้วย

 

 1. กินไข่วันละฟองบำรุงสมองได้

เพราะในไข่เป็นแหล่งของโคลีน ซึ่งอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี  ช่วยในการควบคุมระบบประสาท บำรุงสมอง  บำรุงระบบการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย

 

 1. ในไข่มีไขมันดีๆ อยู่เพียบ

ในไข่มีไข่มันตัวดี ๆ อยู่ ซึ่งช่วยในการต่อต้านไขมันตัวร้าย ๆ อย่างคลอเลสเตอรอล และไตรกรีเซอไรด์ได้  ดังนั้นการทานไข่จึงช่วยลดน้ำหนัก และป้องกันโรคไขมันอุดตันได้ด้วย (แต่ต้องปรุงด้วยการต้มหรือลวกนะ)

 

 1. งานวิจัยชิ้นใหม่ ๆ พบว่า ไข่ช่วยเพิ่มไขมันตัวดี ๆ มากกว่าตัวร้ายๆ

อาจจะขัดแย้งกับความเชื่อแบบเดิม ๆ  แต่มีงานวิจัยใหม่ ๆ ที่น่าเชื่อถือพบว่า การทานไข่ไม่เกินวันละ 2 ฟองเป็นประจำ ไม่มีผลต่อปริมาณคลอเลสเตอรอล  หนำซ้ำยังเป็นการเพิ่มปริมาณไขมันตัวดีๆ ให้มากขึ้นอีกต่างหาก

 

 1. กินไข่ทำให้ได้รับวิตามินดีอย่างพอเพียง

ในไข่เป็นแหล่งของวิตามินดีสูงมาก  ซึ่งช่วยในการบำรุงกระดูกได้โดยต้องได้รับมากพอ ๆ กับแคลเซียม  นอกจากในแสงแดดแล้ว  ในไข่นี่แหล่ะเป็นแหล่งของวิตามินดีราคาถูกที่คุณหาทานได้ทุกวัน  กระดูกและฟันจึงแข็งแรง

 

 1. ไข่ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้

เพราะมะเร็งเต้านมมีสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากไขมันและคลอเลสเตอรอล  การทานไข่จึงเป็นการเพิ่มไขมันตัวดี ๆ ที่ช่วยทำลายคอเลสเตอรอลได้  จึงลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 44% เลยทีเดียว

 

 1. ไข่ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง

เพราะในไข่มีวิตามิน แร่ธาตุบำรุงร่างกายสูง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยซัลเฟอร์จำนวนมาก  คนที่ทานไข่เป็นประจำ จะมีผมที่ยาวเร็วกว่าคนที่ไม่ค่อยได้ทานไข่  และยังช่วยให้เล็บแข็งแรง  เส้นผมเงางามขึ้นอีกด้วย  ใครที่ผมยาวช้าหรือเล็กเปราะแตกง่าย ทานไข่บ่อย ๆ ช่วยได้ค่ะ

 

การทานไข่ให้เหมาะสมมีหลักเกณฑ์ดังนี้

 • ในเด็กวัยเรียนหรืออายุ 1 ปีขึ้นไปจนถึงวัยรุ่น ควรทานไข่วันละฟอง
 • ผู้ใหญ่ที่แข็งแรง ร่างกายปกติไม่เจ็บป่วย ทานได้สัปดาห์ละ 3-4 ฟองหรือวันเว้นวัน โดยไม่เพิ่มคอเลสเตอรอลและไม่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
 • แต่ในกลุ่มผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคหัวใจ หรือป่วยด้วยโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงไขมัน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

“ไข่” อาหารราคาประหยัด แต่ประโยชน์สูงมากหลาย  มีติดบ้านไว้ทานได้ทุกมื้อ อุ่นใจสบายกระเป๋าดีอีกด้วยนะคะ

TOP ARTICLES