บรา หรือชุดชั้นในของสตรี เดี๋ยวนี้ถ้าคุณภาพดีหน่อย ก็มีราคาไม่ถูกเลยนะคะ  หลายชิ้นแพงกว่าชุดชั้นนอกเสียด้วยซ้ำไป  การจะเก็บรักษาชุดชั้นในไว้สวมใส่นาน ๆ มันก็ต้องมีวิธีกันบ้าง ไม่ใช่สักแต่โยน ๆ ลงเครื่องซักผ้าปั่นจนย้วย เสื่อมสภาพหมดราคาก่อนเวลาอันควร   เรามาเรียนรู้กันใหม่ดีกว่าค่ะว่าการดูแลบราตัวเก่ง ของเรานั้น ควรทำอย่างไรกันบ้าง

bra_care_clip_image002

  1. ก่อนซักผ้าต้องแยกสีสันของเสื้อผ้าทุกชิ้นออกจากกัน รวมไปถึงแยกสีสันของชุดชั้นด้วย  ให้แยกเป็นกองสีอ่อนและสีเข้มแล้วค่อยแยกซักนะคะ  เพราะคุณคงไม่อยากให้ชุดชั้นในสีขาวหรือชมพู กลายเป็นสีเทาเพราะบราสีดำตกใส่หรอกจริงไหม
  2. ต้องนำชุดชั้นในใส่ถุงซักผ้าก่อนลงเครื่องทุกครั้ง   บางคนมักง่ายค่ะ สักแต่โยน ๆ ลงไปปั่นในเครื่อง  พอซักเสร็จแทบไม่เหลือสภาพชุดชั้นไหน เพราะพันกันยุ่งเป็นงู แถมตะขอยังไปเกี่ยวเสื้อผ้าชิ้นอื่น  เกี่ยวลูกไม้กันเองจนขาดวิ่นอีก  เสียดายของมาก  ยิ่งถ้าเป็นชุดชั้นในที่มีโครงด้วยแล้ว  ควรใส่ลงในถุงถนอมผ้าที่มีโครงด้วยก่อนซัก ก็จะยิ่งช่วยถนอมชุดชั้นในไว้สวมได้นาน ๆ เสียเวลาเล็กน้อย  แต่ประหยัดได้เยอะค่ะ
  3. ควรซักชุดชั้นในด้วยน้ำยาที่ออกแบบมาสำหรับเสื้อผ้าที่บอบบางเท่านั้น  อาจจะเป็นน้ำยาสำหรับซักชุดชั้นในโดยเฉพาะ  หรือจะเป็นน้ำยาซักผ้าเด็กก็ยังได้  ไม่ควรซักด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาว หรือผงซักฟอกปกติ เพราะน้ำยาเหล่านี้จะมีสารเคมีที่ทำให้เนื้อผ้าของชุดชั้นในเสื่อมสภาพเร็วกกว่าปกติ  ยางย้วย ตลอดจนสีสันเปลี่ยนแปลงไป   หมดอายุก่อนเวลาอันควร น่าเสียดายมาก
  4. อย่าใช้แปรงซักผ้ามาแปรงชุดชั้นในโดยเด็ดขาด  สาว ๆ บางคนรักความสะอาด กลัวชุดชั้นในมีรอยคราวสกปรก จึงใช้แปรงมาขยี้รอยคราบแรง ๆ หารู้ไม่ว่าคุณกำลังทำลายชุดชั้นในราคาแพงอยู่  ก็เนื้อผ้าเหล่านี้บอบบางเอามากๆ  พอขยี้ลงไปก็เป็นขุยขึ้นมาทันตาเห็น  คราวหน้าหากมีคราบแนะนำว่าใช้แปรงขนอ่อน ๆ หรือแปรงสีฟันนุ่ม ๆ ถูปาดเบา ๆ จนกว่าคราบจะหมดก็พอนะ

DSC_0827

  1. ปรับการปั่นผ้าของเครื่องซักผ้าให้เบาและเหมาะกับชุดชั้นในที่สุด  การตั้งค่าปั่นให้แรง ๆ นั้นอาจทำให้ผ้าหมาดน้ำมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ชุดชั้นในเสียหายและเสียทรงได้ง่ายที่สุด ต่อให้บรรจุถุงถนอมผ้าไว้ก็ช่วยอะไรไม่ได้เลย  ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกการปั่นที่ถนอมใยผ้าหรือปั่นเบาที่สุดก็พอแล้วล่ะ
  2. ห้ามบีบหรือบิดไล่น้ำแรง ๆ   แม้คุณจะเลือกที่จะซักชุดชั้นในด้วยมือก็แล้ว เลือกน้ำยาซักผ้าชนิดอ่อน ๆ ก็แล้ว  แต่พอถึงคราวล้างน้ำกลับทั้งบีบทั้งบิดไล่น้ำจนสุดแรงเกิด  ผลก็คือชุดชั้นเสียหาย ย้วยเสียทรงได้อยู่ดีน่ะสิ  วิธีที่ถูกต้องในการซักชุดชั้นในนั้น ควรเปิดให้น้ำไหลผ่านหรือแกว่งในน้ำสะอาดเบา ๆ แล้วใช้มือหรือผ้าเช็ดตัวแห้งรองแล้วค่อยบีบไล่น้ำออก  จะช่วยให้ผ้าหมาดได้เหมือนกัน แถมยังไม่ทำให้ชุดชั้นในเสียทรงด้วยค่ะ
  3. ตากให้แห้งด้วยลมธรรมชาติจะดีที่สุด  สาว ๆ เรานี่ช่างคิดค้นนวัตกรรมช่วยเร่งผ้าแห้งกันดีเหลือเกินนะคะ  บางคนก็เอาไปตากแดดจัด  บางคนตากในที่ร่มอยากให้แห้งไว ๆ ก็เอาไดร์ร้อนเป่า  บางคนหรูหน่อยใช้เครื่องอบผ้าเลยก็มี  ขอบอกเลยว่าสารพัดวิธีที่เอ่ยมานี้ช่วยทำให้ชุดชั้นในราคาแสนแพงของคุณเสียสภาพ ย้วย หมดรูปได้ทั้งสิ้น   ห้ามทำเด็ดขาดเลยนะคะ  หลังจากนี้ไป แค่ตากในที่อากาศถ่ายเทแล้วมีลมพัดโกรกแทน  โดยการหนีบแขวนนั้น ตัวบราให้หนีบที่สายบรา  ส่วนชั้นในให้กลับด้านออกมาตาก แล้วหนีบแขวนตาก ง่าย ๆ แค่นี้ชุดชั้นในก็แห้งสะอาดพร้อมใส่ได้แล้ว ไม่ต้องเป่าลมร้อนใส่อีกเลยค่ะ

ชุดชั้นในแต่ละชุดนั้นมีราคาแพงค่ะ เราควรถนอมเอาไว้ใส่ได้นาน ๆ จะดีที่สุด  ยิ่งคุณรักษาชุดชั้นในดีเท่าไรก็ยิ่งเท่ากับดูแลทรงอกคุณดีไปเท่านั้นด้วยนะคะ

 

 

 

TOP ARTICLES