artboard-3สาว ๆ สมัยนี้หลายคนเริ่มหันมาใช้ “ผ้าอนามัยแบบสอด” กันมากขึ้นแล้วนะคะ  เพราะความสะดวกในการใช้งาน  หมดกังวลกับการเลอะเทอะเปรอะเปื้อน  เล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมก็สะดวกไปหมด รวมไปถึงการว่ายน้ำด้วย   แต่การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดนี้ก็มีผลข้างเคียงที่ต้องระวังอยู่บ้างเหมือนกันค่ะ แม้จะใช้แล้วดีกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่น แต่ก็ต้องระวังไม่น้อย มาลองดูกันค่ะว่าต้องระวังอะไรกันบ้าง

มีกลิ่นคาวรบกวนใจ

เนื่องจากผ้าอนามัยแบบสอดจะสอดอยู่ในตำแหน่งที่ต้องซับเลือดประจำเดือนไว้ตลอดเวลา  จึงมีกลิ่นอับชื้นได้มากกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่น  รวมทั้งมีกลิ่นคาวได้มากกว่าปกติด้วย  ดังนั้นควรหมั่นเปลี่ยนบ่อย ๆ กลิ่นจะได้ไม่ลอยฉุยออกมากวนใจจหมดความมั่นในไงคะ

อาจทำให้ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิม

สำหรับข้อนี้มีสาว ๆ หลายคนให้ความเห็นว่า การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วทำให้ปวดประจำเดือนมากกว่าเดิม แต่ก็ยังมิได้มีผลการวิจัยหรือหลักฐานที่ชัดเจน   แต่อย่างไรก็ดีผ้าอนามัยแบบสอดนี้อาจทำให้เกิดการบวมหรือการระคายเคืองภายในได้หากสอดไม่ถูกต้อง

อาจมีสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายกับสุขภาพ

สำหรับข้อนี้จะเกิดขึ้นได้กับผ้าอนามัยแบบสอดยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐาน  อาจตรวจพบสารเคมีบางชนิด ที่มีฤทธิ์รุนแรง  ทำให้เกิดการระคายเคืองกับช่องคลอดหรืออวัยวะซ่อนเร้นของคุณได้  เป็นอันตรายมากเลย  ดังนั้นหากต้องการเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดต้องเลือกยี่ห้อที่ผลิตได้มาตรฐานและได้รับการรับรองนะคะ

อาจมีผลต่อเนื่องก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ส่วนข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อ 3 ค่ะ  คือเป็นผ้าอนามัยแบบสอดที่ผลิตอย่างไม่ได้มาตรฐาน  มีการใช้คลอรีนซึ่งเป็นสารฟอกขาวมาใช้ในการผลิต  รวมไปถึงสารเคมีอันตรายชนิดอื่นที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านมำได้  เมื่อซึมซับเข้าสู่ร่างกายอาจเกิดการสะสมจนทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแย่ลง จนอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้  ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเลือกใช้ผ้าอนามัยทั้งแบบสอดและแบบแผ่นที่ผลิตอย่างถูกต้องตามมาตรฐานค่ะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณนะคะ

เกิดการระคายเคืองช่องคลอด

เนื้อเยื่อภายในช่องคลอดนั้นมีความบอบบางมากกว่าจุดอื่น จึงไวต่อการสัมผัสและไวต่อการแพ้  ผ้าอนามัยแบบสอดจึงมักก่อการระคายเคืองกับอวัยวะเพศได้ง่ายกว่า  บางคนเกิดอาการแพ้และผื่นคัน ขึ้นได้ด้วย

ทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอดได้ง่าย

เกิดขึ้นได้กับผ้าอนามัยรุ่นที่มีกลิ่นหอมหรือผสมน้ำหอม  เพราะเมื่อสอดเข้าไปภายในช่องคลอดน้ำหอมจะเข้าไปทำให้ pH ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเสียสมดุล จนทำให้เกิดการติดเชื้อยีสต์และเชื้อราได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

เป็นอันตรายจาก Toxic Shock Syndrome

สำหรับข้อนี้อันตรายมาก ทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว  โดยจะเกิดจากการหมักหมมของประจำเดือน จนเกิดสารพิษขึ้น  แล้วไหลเข้าไปในกระแสเลือดในร่างกายอย่างรวดเร็ว  คนไข้จะมีอาการช็อค และไข้ขึ้นสูงจนเสียชีวิตได้  สาเหตุเกิดจากการหมักหมมไม่เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ปล่อยให้อับชื้นจนติดเชื้อภายในช่องคลอดนั่นเอง  หากรักจะใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก็ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ นะคะ คาไว้ไม่ได้

จริงอยู่ว่าผ้าอนามัยแบบสอดนั้นใช้งานง่าย สะดวก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีกิจกรรมหลากหลาย แต่ก็ต้องระมัดระวังในการเลือกยี่ห้อและการใช้อยู่มากเหมือนกัน  เพื่อสุขอนามัยที่ดีของสาว ๆ ทุกคนนะคะ

 

TOP ARTICLES