เดี๋ยวนี้ในท้องตลาดมีการนำเอาแอล-คาร์นิทีนมาจำหน่ายกันมากขึ้น ซึ่งบางทีทั้งผู้ขายและผู้ซื้อไปใช้เองต่างก็ยังไม่มีความรู้ในการใช้แอล-คาร์นิทีนสำหรับการลดน้ำหนักมากนัก วันนี้ลองมาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะว่าแอล-คาร์นิทีน จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้อย่างไรบ้าง

ลดน้ำหนัก
ลดน้ำหนัก

ความจริงแล้วแอล-คาร์นิทีนนั้นร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง แล้วก็ยังพบมากในอาหารที่มีโปรตีนสูงด้วย เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู จะพบได้มากกว่า เนื้อปลา ไก่หรือเป็ด ซึ่งแอล-คาร์นิทีนก็คือ กลุ่มของสารที่เป็นอนุพันธ์ของกรด Amino ได้แก่ แอล-คาร์นิทีน, อะเซติล แอล-คาร์นิทีนและ โพรพิโอนิล แอล-คาร์นิทีนซึ่ง อะเซติล แอล-คาร์นิทีนนั้นจะมีคุณสมบัติพิเศษกว่าตัวอื่นเพราะร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้มากที่สุดนั่นเอง

แล้วแอล-คาร์นิทีน มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักอย่างไรแอล-คาร์นิทีนนั้น นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการสร้างไขมันในตับและหัวใจแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการนำไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงาน และยังช่วยดึงเอาไขมันที่ร่างกายสะสมอยู่ออกมาเผาผลาญได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แต่กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการออกกำลังกายและควบคุมอาหารไปด้วย การลดน้ำหนักด้วยการทานแต่แอล-คาร์นิทีนอย่างเดียวไม่ช่วยให้เกิดการดึงเอาไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ออกมาเผาผลาญได้เลย ดังนั้นผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักทั้งหลายหากสนใจผลิตภัณฑ์ที่มีการผสมแอล-คาร์นิทีนมาบริโภคเพื่อหวังว่าน้ำหนักจะลดลงได้โดยง่ายนั้น ก็คงต้องแก้ความเข้าใจกันเสียใหม่ว่า แอล-คาร์นิทีนจะช่วยคุณลดน้ำหนักและเผาผลาญไขมันได้ก็ต่อเมื่อคุณออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารด้วยนั่นเองค่ะ

TOP ARTICLES