สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต ในยุคนี้ถือเป็นปัญหาในเรื่อง “แบตหมด” อย่างรวดเร็ว จะกลายเป็นใหญ่ต่อมาคือโรคแบตเสื่อม

แบทเสื่อม

เรามาทราบวิธีการดูแลแบตเตอรี่ให้เสื่อมช้าลงกันดีกว่า ว่าการดูแลแบตสมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ตของท่าน “ห้าม” และ “ไม่ควร” ทำอะไรบ้างดีกว่า

การชาร์จแบตเตอรี่

เรื่องที่ทุกคนต้องทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ทราบไหมว่า การชาร์จแบตเตอรี่ ถือเป็นปัจจัยที่จะบอกว่าแบตเตอรี่จะใช้ได้นานหรือสั้น จะมีอาการเสื่อมของแบตมือถือเร็วหรือไม่ ซึ่งเราควรให้พลังงานของแบตเตอรี่เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด อย่าปล่อยให้มันเหลือน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหลือใกล้ 0% ไม่เพียงเท่านี้ ก็อย่าชาร์จให้มันเต็ม 100% อีกด้วย สาวๆที่ชอบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนก็ควรระวัง เรียกได้ว่า น้อยก็ไม่ดี มากก็ไม่เหมาะนั่นเอง

อย่าปล่อยให้แบตหมดจนเหลือ 0%

สิ่งสำคัญที่หลายต่อหลายคนพลาดไปนั่นคือ การปล่อยให้แบตฯเหลือถึง 0% ใช้จนแบตหมดเกลี้ยงและเครื่องดับลง เพราะแบตเตอรี่จำพวก Lithium-ion จะมีอาการไม่เสถียร เป็นอันตรายมากในการชาร์จเลยทีเดียว ฉะนั้นต้องระวัง!

ที่ชาร์จปลอม! ของจีนแดงระวังเถอะ

ที่ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานถือเป็นส่วนสำคัญที่นำมาซึ่งอันตรายต่อสมาร์ทโฟนของท่านอย่างมาก นอกจากมีโอกาสที่จะระเบิดขนาดชาร์จ ยังทำให้แบตเตอรี่ของท่านเสื่อมไวอย่างมากอีกด้วย

ระวังเครื่องร้อน

หลายคนชอบที่จะใช้งานโทรศัพท์พร้อมๆกับชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วย อาทิเช่น เล่นเกมส์ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เครื่องจะร้อนขึ้นอย่างรู้สึกได้! นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของแบตเตอรี่เสื่อมเลยทีเดียว ข้อแนะนำนั่นคือ การหยุดเล่น และปล่อยให้ชาร์จอย่างอิสระ

TOP ARTICLES