คุณผู้อ่านเชื่อไหมคะว่านิสัยการกินบางอย่างทำให้เรากลายเป็นคนอ้วนขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากเรารู้ตัวว่าเรามีนิสัยเช่นนี้อยู่กับตัว แล้วปรับลดลงเสียก็จะสามารถลดน้ำหนักลงได้มากอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวค่ะ วันนี้เราลองมาดูนิสัยบางอย่างที่อาจเป็นต้นเหตุให้คุณอ้วนมานานแล้วกันนะคะ

ลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน
ลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน

1. กินมากจนเป็นนิสัย กินไม่หมดแล้วรู้สึกผิด เราเคยโดยสอนมาให้กินอาหารให้หมดจานทุกอย่าง อย่าเลือกอาหารมากเกินไปใช่ไหมคะ ความจริงแล้วคุณสามารถมีนิสัยที่กินทุกอย่างจนหมดจานได้เหมือนเดิม เพียงแต่คุณต้องแก้นิสัยนี้แต่แรกก็คือ “ตักใส่จานให้น้อยกว่าเดิม” ตั้งแต่แรกค่ะ เช่นจากปกติคุณทานข้าวสวยพูนจานกว่าจะอิ่ม ก็ให้เปลี่ยนเป็นทานข้าวแค่ครึ่งจานแทน แล้วเน้นการทานผัก ผลไม้เข้ามาทาน หรือทานกับข้าวที่ไม่มีไขมันให้มากขึ้น คุณก็สามารถอิ่มได้เช่นกันค่ะ
2. อดอาหารเช้า และทานเร็วเป็นนิสัย การอดอาหารเช้าแม้ว่าคุณจะทำจนเคยชินจนกระเพาะไม่รู้สึกหิว แต่ความจริงแล้วร่างกายคุณ “หิว” นะคะ พอร่างกายไม่ได้รับสารอาหารก็จะไปดึงเอาของเก่าในลำไส้คุณขึ้นมาใช้แทน ยิ่งไปกว่านั้นพอคุณรอจนถึงมื้อเที่ยงคุณก็จะหิวจนหน้ามืด ทานทุกอย่างเร็วเกินไปอีก การทานเร็วเกินไปจะทำให้ทานเยอะกว่าปกติ พอร่างกายอิ่มแล้วคุณก็ยังไม่ยอมหยุด เพราะสมองเข้าสั่งการไม่ทันนั่นเองค่ะ ดังนั้นคุณควรหันมาทานมื้อเช้าทุกวัน และทานอาหารทุกมื้ออย่างช้า ๆ ด้วยค่ะ
3. เลี่ยงบุฟเฟต์ หรือปาร์ตี้กินฟรีให้น้อย ๆ การกินบุฟเฟต์คนไทยเราเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่าต้องกินให้คุ้มเลยกินมากกว่าปกติ แล้วยิ่งอาหารที่มีให้เลือกละลานตาก็ยิ่งห้ามใจยากเข้าไปใหญ่ แม้ว่าคุณจะรู้สึกอิ่มแล้วก็ยังอยากทานอยู่ไม่ยอมหยุดอยู่ดี ดังนั้น ลด ละ เลี่ยงได้ก็จะดีค่ะ อาหารบุฟเฟ่ต์และปาร์ตี้กินฟรีทั้งหลายเหล่านี้

ใครที่รู้ตัวว่ามีนิสัยการกินแบบที่กล่าวมาข้างต้น ลองลด ละ เลิกเสียนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่าน้ำหนักคุณจะลดลงได้อย่างแน่นอนเลยทีเดียว

TOP ARTICLES