ศึกนี้ใครชนะ มารู้กันค่ะ
ศึกนี้ใครชนะ มารู้กันค่ะ

สมัยนี้สาวๆ เริ่มเป็นนักปาร์ตี้กันมากขึ้น โดยการเลือกเครื่องดื่มของผู้หญิงแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าร้านอาหาร ผับ บาร์ ก็มีเครื่องดื่มให้สั่งกันมากมายแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นคุณผู้หญิงที่ไม่ใช่คนชอบเที่ยวด้วยแล้วละก็ คงจะเลือกสั่งเครื่องดื่มให้กับตัวเองลำบากอยู่เหมือนกัน ที่สำคัญเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็มีส่วนทำให้เกิดไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องได้อีกด้วย วันนี้เราก็เลยมีข้อแตกต่างระหว่างเหล้ากับไวน์มาเป็นตัวเปรียบเทียบให้กับสาวๆ ที่ชอบดื่มตัดสินใจในการเลือกเครื่องดื่มให้ง่ายขึ้น

               

เหล้า เครื่องดื่มยอดนิยม ฮิตกันทั่วประชาคมโลก
เหล้า เครื่องดื่มยอดนิยม ฮิตกันทั่วประชาคมโลก

 

เริ่มกันที่เครื่องดื่มสุดฮิตอย่างเหล้ากันก่อน เหล้านั้นจะมีผลต่อตับเราโดยตรง เพราะเมื่อเราดื่มเหล้าเข้าไปนั้น ตับก็จะทำการเปลี่ยนน้ำตาลในแอลกอฮอล์เป็นกลูโคส ซึ่งถ้าเรายิ่งดื่มเหล้ามากๆร่างกายก็จะยิ่งผลิตกลูทามีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนความหิว เพราะฉะนั้นเมื่อร้านปิดก็อย่าแปลกใจกันว่าทำไม ถึงต้องไปต่อร้านข้าวต้มหรือร้านก๋วยเตี๋ยวกัน นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยว่าการดื่มเหล้านั้น ทำให้เราสูญเสียการเผาผลาญไขมันไปประมาณ 37% ทำให้ไขมันนั้นไม่ถูกขจัดออกไป ยิ่งถ้าเราดื่มเหล้าควบคู่กับการกินกับแกล้มที่เป็นของทอดของมันด้วยแล้วล่ะก็ ไม่อยากจะนึกถึงตอนขึ้นไปยืนบนเครื่องชั่งน้ำหนักกันเลยทีเดียว

ไวน์ เครื่องดื่มแสนวิเศษที่มาเติมเต็มวันดีๆ
ไวน์ เครื่องดื่มแสนวิเศษที่มาเติมเต็มวันดีๆ

ทีนี้เรามาดูทางเครื่องดื่มอย่างไวน์กันบ้าง จากผลวิจัยพบว่า ร่างกายจะทำการหลังฮอร์โมนเลปตินมากขึ้นเมื่อดื่มไวน์แดงวันละ 150 มิลลิกรัม ซึ่งเจ้าฮอร์โมนที่ว่านี้ จะช่วยควบคุมความหิว หรือความอยากอาหาร อย่างไรก็ตามฮอร์โมนที่ว่านี้จะไม่เกิดขึ้นแบบเดียวกันในกรณีที่คนดื่มเป็นผู้ชาย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีผลวิจัยเกี่ยวกับการดื่มไวน์ของผู้หญิงอีกว่า สาวๆ ที่ดื่มไวน์แดง 1-2 แก้ว เป็นเวลาหลายปี กลับมีแนวโน้มของการอ้วนกว่ามาตรฐานน้อยกว่า สาวๆ ที่ไม่เคยดื่มเลย หรือดื่มบ้างเป็นบางครั้งถึง 30% สาเหตุหนึ่งที่เป็นส่วนเสริมในผลวิจัยก็คือ ในร่างกายของผู้หญิงนั้นจะมีไอนไซม์ในการย่อยไวน์จำนวนน้อย ทำให้ร่างกายนั้นจำเป็นต้องใช้พลังงานที่เพิ่มมากขึ้นกว่าการดื่มเหล้า เพื่อใช้ในการย่อย ทำให้เราได้รับประโยชน์จากการย่อยไปด้วย

 

ดื่มแต่พอดีนะคะ
ดื่มแต่พอดีนะคะ

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์อย่างไวน์นั้นจะมีประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิงอยู่บ้างก็ตาม แต่ถ้าหากเป็นการดื่มในปาร์ตี้ตามสถานที่ต่างๆ ก็ควรที่จะดื่มอย่างมีสติและไม่ควรที่จะดื่มมากจนเกินไป เพราะขึ้นชื่อว่าแอลกอฮอล์ ถ้าหากเดิมจนเกินปริมาณหรือทำให้เราขาดสติอาจจะส่งผลร้ายให้กับเรามากกว่าส่งผลดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะดื่มก็ต้องรู้จักดื่มอย่างพอดีกันด้วยละ

 

 

TOP ARTICLES