เหตุผลที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ว่าทำไมจึงลดน้ำหนักไม่ลง


หลักการของการลดน้ำหนักนั้นมีอยู่แค่ว่า หากเรารับประทานอาหารลงไปน้อยกว่าการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เมื่อนั้นน้ำหนักตัวก็จะลดลงได้ แต่บางทีแม้เราจะทำทุกอย่างถูกต้องตามหลักการลดน้ำหนักแล้ว แต่ไม่รู้ว่าทำไมน้ำหนักตัวจึงยังไม่ลดลงอยู่ดี บทความวันนี้จะขอเสนอเหตุผลที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ที่อาจเป็นต้นเหตุให้อ้วนและลดน้ำหนักไม่ลงเสียทีค่ะ

ลดน้ำหนัก
ลดน้ำหนัก

–                   อาการบวมน้ำ หรือร่างกายเก็บกักน้ำไว้มากเกินไป ลองลดอาหารจำพวกเค็ม ๆ หรือน้ำอัดลมลง แล้วหันมาทานผลไม้อย่างส้ม หรือแตงโมดู จะช่วยลดอาการบวมน้ำลงได้

–                   คุณแพ้อาหารบางอย่างจนทำให้น้ำหนักตัวไม่ลดลงเลย ซึ่งที่พบบ่อยมากคือการแพ้กลูเตนในข้าวสาลี จะทำให้มีอาการท้องผูก ท้องอืด เป็นตะคริว คลื่นไส้และอารมณ์ปรวนแปรนได้ง่าย กับทั้งยังหิวบ่อยอีกด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจอาการแพ้อย่างอื่นด้วยค่ะ

–                   พันธุกรรม มีความสัมพันธุ์กับโรคอ้วนถึง 30-40% แต่ก็ใช่ว่าจะหมดหวัง เพราะนักวิจัยชาวเยอรมันได้ค้นพบว่า หากคุณออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ชั่วโมง น้ำหนักคุณก็สามารถลดลงได้

–                   ออกกำลังกายแบบเดิม ๆ โดยไม่เปลี่ยนวิธีเลย เช่น ชอบวิ่ง ก็เลยเอาแต่วิ่งอย่างเดียว ฯลฯ เพราะร่างกายของคนเรานั้นจะมีการปรับตัวให้เข้ากับกิจวัตรที่ทำประจำ โดยปรับลดให้ใช้พลังงานได้น้อยลง ดังนั้นหากคุณไม่เปลี่ยนวิธีไปออกกำลังแบบอื่นบ้างก็จะทำให้น้ำหนักไม่ลดลงได้นั่นเอง

–                   นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เกิดผลต่อการหลั่งฮอร์โมนบางชนิด ทำให้รู้สึกหิวบ่อยและกินไม่อิ่ม ดังนั้นจึงควรปรับการนอนหลับมาเป็นวันละ 7-8 ชั่วโมงและควรเข้านอนก่อนสี่ทุ่มทุกวันด้ยค่ะ ฮอร์โมนของคุณก็จะเข้าสู่ระดับปกติแล้วร่างกายของคุณก็จะสามารถลดน้ำหนักลงได้นั่นเอง

คุณผู้อ่านลองสังเกตตัวเองดูนะคะว่ามีปัญหาเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ถ้านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณลดน้ำหนักไม่ลงก็เป็นได้ค่ะ

TOP ARTICLES

เหตุผลที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ว่าทำไมจึงลดน้ำหนักไม่ลง


หลักการของการลดน้ำหนักนั้นมีอยู่แค่ว่า หากเรารับประทานอาหารลงไปน้อยกว่าการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เมื่อนั้นน้ำหนักตัวก็จะลดลงได้ แต่บางทีแม้เราจะทำทุกอย่างถูกต้องตามหลักการลดน้ำหนักแล้ว แต่ไม่รู้ว่าทำไมน้ำหนักตัวจึงยังไม่ลดลงอยู่ดี บทความวันนี้จะขอเสนอเหตุผลที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ที่อาจเป็นต้นเหตุให้อ้วนและลดน้ำหนักไม่ลงเสียทีค่ะ (more…)

TOP ARTICLES