ปัญหาร่องแก้มลึก หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย การแก้ไข ปัญหาร่องแก้มลึกให้ร่องแก้มตื้นขึ้น ดูร่องลึกลดน้อยลงได้ด้วยกันหลายวิธี

ลดร่องแก้ม ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าหรือเติมเต็มร่องลึกบนใบหน้าบางบริเวณ

  • ข้อดี คือหลังฉีดเห็นผลได้ทันที ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน
  • ข้อเสีย อาจมีรอยช้ำได้บ้าง เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารสังเคราะห์ นอกจากต้องระวังฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่มีคุณภาพ ในบางท่านแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ ราคาแพง แต่ร่างกายก็สามารถเกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

ลดร่องแก้ม ด้วยการฉีดไขมันเติมใบหน้า

การฉีดไขมันเติมบริเวณใบหน้า ช่วยปรับรูปหน้าให้อิ่มสวย และแก้ร่องลึกได้

  • ข้อดี เป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายของเราเองทำให้ไม่เกิดการแพ้ มีความเป็นธรรมชาติละมุนไม่จับตัวเป็นก้อนเหมือนฟิลเลอร์
  • ข้อเสีย เซลล์ไขมันที่ฉีดเติมเข้าไปในแต่ละครั้ง จะมีบางส่วนที่สลายไปบ้าง ทำให้ในบางท่านต้องฉีดเติมไขมันเพิ่มเติม ซึ่งขึ้นอยู่กับความพอใจ

ลดร่องแก้ม ด้วยการเสริมซิลิโคนลดร่องแก้ม

การผ่าตัดขนาดเล็ก โดยใช้ยาชา แผลด้านในปาก ขนาด 1 ซม ต่อข้าง แผลบริเวณเหงือกด้านบน ช่วยให้ร่องแก้มข้างปีกจมูกตื้นขึ้นได้ ประมาณ 60-70%

  • ข้อดี ซิลิโคนร่องแก้มอยู่ได้ถาวร ช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นได้
  • ข้อเสีย ช่วยลดได้เฉพาะบริเวณร่องแก้ม ไม่รวมร่องน้ำหมาก หลังทำแผลหาย 7 วัน

ท่านที่สามารถผ่าตัดได้จำเป็นต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าโครงสร้างกระดูกบริเวณร่องแก้ม เหมาะกับการผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปหรือไม่
ในบางท่านแม้มีร่องแก้ม แต่มีโครงสร้างกระดูกบริเวณร่องแก้มไม่เหมาะกับการผ่าตัดเสริมซิลิโคนลดร่องแก้ม แพทย์จะแนะนำการฉีดไขมันเติมเต็มบริเวณร่องแก้มที่เหมาะสมแทน

ขั้นตอนการผ่าตัดเสริมซิลิโคนร่องแก้ม

การผ่าตัดโดยใช้ยาชา ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง หลังผ่าตัดแผลภายในช่องปากบริเวณเหงือกด้านบนขนาดประมาณ 1 ซม. ต่อข้างแผลเย็บด้วยไหมละลาย แผลจะปิดสนิท 1 สัปดาห์หลังทำ ไหมจะค่อยๆละลายซึมไปกับเนื้อ ประมาณ 2 เดือน ถึงจะละลายจนหมดบริเวณริมฝีปากบนและรอบๆบริเวณร่องแก้ม จะมีอาการบวมและอาการชาประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาการดังกล่าวจะค่อยๆหาไปเองตามลำดับ เห็นผลดีที่สุดหลังทำ 3 เดือน

TOP ARTICLES