เดี๋ยวนี้ถ้าคิดอยากเสริมจมูกซักครั้งไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เดินไปตรงไหนก็เจอคลินิก และโรงพยาบาลที่พร้อมจะให้เราก้าวเท้าเข้าไปศัลยกรรมเสริมความงามเต็มไปหมด แต่จะเลือกที่ไหนดีล่ะ เพราะใครๆ ก็อยากจะเจ็บตัวแค่ครั้งเดียวดูแลทีเดียว ทำเสร็จออกมาสวยแบบที่คิดไว้ และไม่ต้องมากังวลใจว่าเสริมจมูกแล้วจะทะลุตามมา ครั้นจะบินไปทำที่เกาหลีก็เสียทั้งค่าเครื่องบิน เสียทั้งค่าที่พัก แถมราคาเสริมจมูกก็แสนแพง วันนี้เลยขอยกเทคนิคการเสริมจมูกที่โด่งดังจากเกาหลีมาไว้ในไทย ที่มาสเตอร์พีซ คลินิก กับคุณหมอผู้มากฝีมือ นพ.สมบูรณ์ ไหวพริบ ที่จะมาให้ความรู้เรื่องการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกกันค่ะ


นพ.สมบูรณ์ ไหวพริบ ศัลยแพทย์ผู้มากประสบการณ์ด้าน Plastic Surgery

กระดูกอ่อนกลางจมูกคืออะไร

“กระดูกอ่อนกลางจมูก อยู่บริเวณแกนกลางของจมูก มีลักษณะเป็นแผ่นกระดูกอ่อนขนาดพอเหมาะ มีความแข็งแรง และปลอดภัยเมื่อนำมาใช้ในการเสริมจมูก เพราะเป็นชิ้นส่วนในร่างกายของเราเอง มีลักษณะพิเศษที่ทำให้นำมาใช้ คือสามารถเสริมบริเวณสันจมูก ให้ดูสวยเป็นธรรมชาติไม่เป็นแท่ง เหมาะสมที่นำมาใช้ตกแต่งจมูกเพื่อให้ได้ความสวยของจมูกที่สุด”

กระดูกอ่อนกลางจมูก หรือส่วนที่เรียก Septum

ทำไมต้องใช้กระดูกอ่อนกลางจมูก

“กระดูกอ่อนกลางจมูกเป็นกระดูกอ่อนที่แพทย์เกาหลีนิยมนำมาใช้อย่างมากในการเสริมจมูก เพื่อให้ได้มาซึ่งสันจมูกทรงสโลปธรรมชาติ รวมทั้งตกแต่งให้ปลายจมูกเป็นรูปทรงหยดน้ำสวยดั่งใจ รูจมูกเรียวสวย หรือเน้นปลายจมูกให้โด่งพุ่งโดยไม่ทำให้ปลายจมูกทะลุไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร”

กระดูกอ่อนกลางจมูก
การเสริมด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูก

ปรับทรงได้ดั่งใจไม่ต้องใช้ซิลิโคน

ทั้งนี้การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกสามารถช่วยแก้ปัญหาจมูกได้มากมาย และตอบโจทย์สำหรับ ผู้มีปัญหา

  • ฐานจมูกกว้าง
  • ทรงจมูกสั้น
  • เนื้อจมูกน้อย
  • รูจมูกกว้างบาน
  • ทรงจมูกคด
  • ทรงจมูกผิดรูป
  • จมูกมีฮั้มพ์
  • ปลายจมูกใหญ่

“การเสริมด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกสามารถแก้ปัญหาจมูกได้แทบทุกรูปแบบ สำหรับบางเคสที่กระดูกอ่อนกลางจมูกมีขนาดความกว้างไม่เพียงพอ อาจมีการนำ Gore-Tex มาช่วยเสริมบริเวณส่วนสันกลางจมูกให้โด่งเป็นธรรมชาติ”

Gore-Tex

“Gore-Tex จะเป็นแผ่นรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า มีรูเล็กๆ เหมือนฟองน้ำ เพื่อให้เนื้อเยื่อไปเจริญเติบโตในส่วนของ Gore-Tex ได้ แต่เดิมทางการแพทย์นิยมนำ Gore-Tex ไปใช้ในการทำหลอดเลือดเทียม ซึ่งไม่ทำให้เกิดการต่อต้านจากร่างกายเหมือนซิลิโคน เมื่อนำมาใช้ในด้านการศัลยกรรมแล้วแล้วนั้น จะช่วยลดปัญหาการเกิดพังผืดได้เป็นอย่างมาก และเนื้อเยื่อที่เข้าไปเจริญเติบโตอยู่ใน Gore-Tex จะช่วยให้ตัว Gore-Tex ยึดติดอยู่กับที่ จึงไม่ต้องกลัว Gore-Tex เลื่อนลงมาดันปลายจมูกอีกด้วยครับ สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกสั้น หรือปลายจมูกรั้น ในส่วนนี้แพทย์จะตกแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกเพื่อช่วยยืดปลายจมูกให้ยาวมากขึ้น โดยอาจใช้กระดูกอ่อนหลังหูร่วมด้วย เพื่อความมนสวยของปลายจมูกดูเป็นหยดน้ำมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ต้องกลัวทะลุเพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นนะครับ ปัญหาการทะลุของปลายจมูกหลังเสริมมักเกิดจากซิลิโคนที่เสริมเลื่อนลงไปกดทับปลายจมูกเป็นเวลานาน ทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้นจึงเกิดการทะลุ แต่การเสริมด้วยวิธีกระดูกอ่อนกลางจมูกจะไม่มีการเลื่อนของตัวกระดูก เพราะแพทย์จะทำการยึดตัวกระดูกอ่อนกลางจมูกไว้กับเนื้อเยื่อ ก็มั่นใจได้เลยครับว่าจะไม่เกิดการทะลุอย่างแน่นอน”

เสริมด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกไม่ทะลุจริงหรือ

“โอกาสที่จะเกิดการทะลุหลังจากเสริมด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกนั้นแทบไม่มีเลย เพราะกระดูกอ่อนกลางจมูกไม่ได้วางแนวยาวเป็นแท่งแบบซิลิโคน ซึ่งปกติการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทั่วไปนิยมใช้ซิลิโคนที่เป็นรูปตัวแอล หรือซิลิโคนทรงตั๊กแตน ถึงแม้ว่าบางท่านเสริมร่วมกับกระดูกอ่อนหลังหูเพื่อลดการทะลุและช่วยให้มีทรงหยดน้ำสวยได้ แต่การเสริมด้วยการใช้ซิลิโคนร่วมกับกระดูกอ่อนหลังหู ก็เหมือนเราผูกชนวนระเบิดติดไว้กับจมูกแล้วรอวันทะลุ เพราะตัวซิลิโคนอาจจะดันตัวกระดูกอ่อนหลังหูเอง รวมทั้งเกิดปัญหาเนื้อเยื่อที่ซิลิโคนติดกับกระดูกอ่อนหลังหูขาดเลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้นทำให้เกิดพังผืด หรือเกิดการทะลุได้”

พักฟื้นน้อย ดูแลง่าย หายช้ำเร็ว
“การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกนะครับ เป็นการเสริมแบบ Open Rhinoplasty คือมีการเปิดแผลที่บริเวณปลายจมูกขึ้นมา แล้วปรับโครงสร้างภายในจมูกใหม่ทั้งหมด( Nose Reconstruction )ถึงแม้ว่าการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้เป็นการผ่าตัดใหญ่ แต่การพักฟื้นไม่นานและดูแลไม่ยากอย่างที่คิดครับ ปกติเมื่อคนไข้เสริมจมูกด้วยวิธีนี้ไป ควรงดทานอาหารหมักดอง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดออกกำลังกายที่ทำให้กระทบกระเทือน และงดสัมผัสจมูกหลังจากที่เสริม ซึ่งการดูแลแทบจะไม่ต่างไปจากการเสริมจมูกแบบซิลิโคนเลยครับ”

การผ่าตัดแบบ Open Rhinoplastyที่ทำให้เห็นส่วนประกอบทั้งหมดของจมูก

“ส่วนเรื่องการพักฟื้นที่จริงในคนไข้ส่วนใหญ่หลังจากที่เสริมจมูกเรียบร้อยแล้ว สามารถกลับไปพักฟื้นได้ที่บ้าน 1 คืน และอีกวันก็สามารถกลับมาทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ครับ แต่ในบางกรณีที่มีอาการเวียนศีรษะหลังจากการผ่าตัด ก็อาจนอนพักฟื้นที่บ้าน 1-2 วัน ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ ส่วนเรื่องอาการช้ำเนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ อาการช้ำก็มีอยู่แล้วครับ แต่อาจอยู่เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น มั่นประคบเย็นและประคบอุ่นบ่อยก็ช่วยได้ครับ”
เห็นไหมคะว่าการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกนั้นดียังไง แถมวิธีนี้ไม่ต้องบินไปทำให้เมื่อยถึงเกาหลีด้วย เพราะเรายกเทคนิคนี้มาไว้ที่มาสเตอร์พีซ คลินิกแล้วค่ะ อยากมีทรงจมูกสวยๆ เหมือนดารา อยากให้จมูกสวยพุ่งโด่งเหมือนสาวเกาหลี แต่จมูกเก่าไม่เอื้ออำนวยทรงจมูกเตี้ย ไม่ได้รูปทรง รูจมูกบาน หรือจมูกสั้น ก็แก้ให้สวยได้ด้วยเทคนิคการเสริมด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกแถมไม่ต้องกลัวเสริมไปแล้วมีปัญหาจมูกทะลุตามมาด้วยค่ะ แต่ต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเสริมจมูกแบบ Open Rhinoplasty เทคนิค Nose Reconstruction ด้วยกระดูกอ่อนกลางจมูกเท่านั้นนะคะ

TOP ARTICLES