เมนูแซ่บเวอร์ วันหยุดที่สาวๆ ทำทานเองได้และไม่อ้วนด้วย-01

  ในวันหยุดว่างจากงาน หลาย ๆคนก็คงไม่อยากจะไปไหน อยากพักผ่อนอยู่กับบ้านสบาย ๆ บ้าง ส่วนเรื่องอาหารมื้ออร่อยในวันหยุด สาว ๆ ก็คงไม่อยากไปหาซื้อรับประทานนอกบ้านกัน เพราะทั้งแดดร้อนและต้องรอคิวนาน ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหารตามห้างสรรพสินค้าที่ฮิต ๆ ด้วยแล้ว ต้องรอรับบัตรคิวกันนานทีดียว ไหนจะต้องหาที่จอดรถแสนจะยากอีก ถ้าอย่างนั้นในวันหยุดที่จะถึงนี้ สาว ๆลองโชว์ฝีมือเข้าครัวเองทั้ง 3 มื้อ กับเมนูอาหารที่ทำง่าย ๆ นอกจากนั้นยังมีแครอลี่ต่ำและไม่ทำให้อ้วนด้วยค่ะ

 

โจ๊กข้าวโอ๊ต (1)
ภาพจาก ifit4health.com

เริ่มกันที่อาหารมื้อเช้า ขอแนะนำเมนูโจ๊กข้าวโอ๊ตปลาทูน่าค่ะ

เครื่องปรุงได้แก่

กระดูกหมู สักครึ่งกิโลกรัม

ข้าวโอ๊ตปริมาณตามจำนวนสมาชิกในบ้าน

ทูน่ากระป๋องในน้ำมัน  1 กระป๋อง

รากผักชี กระเทียมทุบ

ซีอิ๊วขาว เกลือ

วิธีทำ

นำกระดูกหมูใส่หม้อกับน้ำสะอาด กระเทียมทุบและผักชี ตั้งเตา ปรุงรสด้วยเกลือ

เมื่อไฟเดือดให้หรี่ไฟและเคียวจนสุก ค่ะ

นำข้าวโอ๊ตมาต้มใส่ ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย

เสริฟโดยตักข้าวโอ๊ตใส่ชาม ราดน้ำซุปกระดูกหมูโรยด้วยผักชีและพริกไท

 

ภาพจาก kruaklaibaan.com

สำหรับมื้อเที่ยง เป็นมื้อที่เรายังคงต้องการพลังงานมากหน่อย เผื่อว่าช่วงบ่ายสาว ๆจะมีกิจกรรที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวบ้าง ขอแนะนำเมนู “ ข้าวผัดปลาเค็ม” ค่ะ

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็คือ

1 เนื้อปลาทอดที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กพอดีทาน   1  ถ้วย ( เป็นปลาเค็มชนิดใดก็ได้ อินทรีย์ กุเลา ฯลฯ )

2 เมล็ดถั่วลันเตา  1 ช้อนโต๊ะ

3 คะน้าหั่น 1 ต้น

4 ไข่ไก่ 1 ฟอง

5 ปลาหมึกหั่นแว่น 1 ตัว

6 ต้นหอมและผักชีหั่น 1 ถ้วยเล็ก ๆ

7 พริกขี้หนูซอย 1 เม็ด

8 เครื่องปรุงรสต่าง ๆ ซ๊อิ๊วขาว น้ำมันพืช น้ำมันหอย พริกไทป่น

9 กระเทียมสับ 1 หัว

10 ข้าวสวย

 วิธีทำ

ตั้งกระทะเปิดไฟเตาพอกระทะร้อน ใส่น้ำมันพืชและเจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เนื้อปลาลงไปผัด ต่อด้วยปลาหมึกหั่นแว่นที่เตรียมไว้  ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่ถั่วลันเตาและคะน้าหั่น  ใช้ตะหลิวแบ่งข้าวไว้ด้านข้างกระทะรอบ ๆ จากนั้นตอกไข่ไก่ลงตรงกลางของกระทะ เมื่อไข่สุกพอประมาณ ให้เกลี่ยข้าวลงคลุกเคล้าผัดให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย  จนได้รสชาติที่พอใจ ตักขึ้นเสริฟพร้อมโรยหน้าด้วยผักชีและพริกไท

ในมื้อเย็น เป็นมื้อที่คนในครอบครัวจะได้พูดคุยสังสรรค์และใช้เวลาร่วมกัน สาว ๆ ควรจะทำอาหารในเมนูที่พิเศษขึ้นมาสักนิดที่ทุกคนในบ้านจะร่วมรับประทานกันอย่างอร่อยและมีความสุข ( แต่ก็ไม่อ้วนอีกเช่นเคยค่ะ)

 

สลัดอกไก่ (1)
ภาพจาก wongnai.com

 สลัดอกไก่ยัดไส้

เครื่องปรุงได้แก่

1 อกไก่ ลอกเอาหนังไก่ออก จำนวนชิ้นเท่ากับสมาชิกในบ้าน ( หรืออาจเผื่อเพิ่มอีกนิดหน่อย )

2 ผักโขมสดหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยเล็ก

3 น้ำสลัดอิตาลี่ ( หรือน้ำสลัดอื่นตามชอบ )

4 ผักสด เช่น ผักกาดแก้ว ผักสลัด ถั่วแดง ลูกเดือย แครอท พริกหวาน

5 ชีสแท่งแบบ โลว์ แฟต

วิธีทำ

หั่นพริกหวานเป็นเส้นยาว ๆ ขนาดพอดีเนื้อไก่  นำพริกไปย่างไฟกับกระทะให้สุก

เตรียมอกไก่ โดยนำมาผ่ากลางด้านข้างแต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน

นำชีส พริกหวานผักโขมวางตรงกลางอกไก่

ม้วนเนื้อไก่สองข้างเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไม้จิ้มฟันเสียบให้ติดกัน เพื่อให้ไส้ข้างในไม่หลุดออก

นำไปย่างในกระทะ ระหว่างที่ย่างอาจจะใช้น้ำสลัด ที่เป็นน้ำใสทาด้วย ย่างจนสุกทีละด้าน

ตักขึ้น เสริฟพร้อมผักสลัดที่เตรียมไว้ และน้ำสลัดในถ้วยเล็ก ๆ

เพียงเท่านี้ วันหยุดของสาว ๆ ก็จะเป็นวันที่ได้ทานอาหารอร่อย ไม่อ้วน และได้โชว์ฝีมือทำอาหารอีกด้วยค่ะ

 

TOP ARTICLES