มีความเชื่ออยู่บางประการที่ทำต่อ ๆ กันมาโดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นพิษต่อสุขภาพ พฤติกรรมหลายอย่างที่ไม่ควรทำหลังการรับประทานอาหารก็มีอยู่เช่นกัน แล้วมีอยู่ถึง ห้าข้อด้วยค่ะที่คนไทยทำเป็นประจำ จนก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพโดยไม่รู้ตัวกันมามากแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่เราไม่ควรทำ

ไม่ควรทำหลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ
ไม่ควรทำหลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ

1. อย่าดื่มชาหลังทานอาหาร แม้ชาจะมีประโยชน์กับร่างกายอยู่มาก แต่หากคุณดื่มชาหลังทานอาหารสารโพลีฟีนอลที่อยู่ในชาจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารที่คุณทาน แล้วยังรบกวนการทำงานของโปรตีนในอาหารด้วย หากคุณดื่มชาหลังอาหารคุณอาจมีปัญหาร่างกายขาดธาตุเหล็กและโปรตีนได้
2. อย่าเพิ่งอาบน้ำในทันที เพราะจทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างผิดปกติ การย่อยจึงด้อยประสิทธิภาพลง ทำให้ความดันโลหิตแปรงปรวนร่างกายขาดความสมดุล นำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้อีกมาก การอาบน้ำหลังอาหารควรอาบหลังจากทานอาหารไปแล้วครึ่งชั่วโมง
3. อย่านอนในทันที เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปยังไม่ย่อย จึงอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ รวมทั้งอาจทำให้คุณเป็นโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วย
4. อย่าเพิ่งเดินไปเดินมานี่เป็นความคิดที่เป็นอันตรายมาก เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ ร่างกายจึงไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย
5. ยังไม่ควรทานผลไม้ โดยปกติหลังมื้ออาหารคาวของคนไทย มักต้องทานของหวานหรือผลไม้เพื่อล้างปากเสมอ แต่ความจริงแล้วการทานผลไม้หลังอาหารทันทีจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร จนทำให้คุณท้องอืดได้ ดังนั้นอยากทานผลไม้ควรเว้นระยะเวลาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่อยทานจะดีกว่าค่ะ

สำรวจตัวเองกันดูนะคะว่าคุณทำพฤติกรรมต้องห้ามหลังทานอาหารที่อาจทำร้ายสุขภาพตัวเองกันอยู่หรือเปล่า?

TOP ARTICLES