นอกจากพื้นฐานของการลดน้ำหนักให้สำเร็จอย่างการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การเปลี่ยนวิธีคิดก็ยังเป็นอีกส่วนที่คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงและทำให้เกิดผลสำเร็จเพื่อให้รูปร่างและสุขภาพของคุณดีตลอดไปอย่างถาวร ไม่กลับมาอ้วนหรืออ่อนแออีก แล้วเราควรเปลี่ยนการคิดที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตเราอย่างไรกันบ้าง เราลองมาดูกันค่ะ
ลดน้ำหนัก

  1. มีความมุ่งมั่น   คุณต้องมีความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงในการเปลี่ยนวิถีชีวิต เพราะการเปลี่ยนรูปร่างจากคนอ้วนให้กลายเป็นคนผอมสมส่วนได้ ต้องใช้พลังงานมากทั้งแรงกายและแรงใจ เพื่อที่จะไม่กลับไปใช้ชีวิตที่ทำให้มีน้ำหนักเกินเหมือนในอดีตอีกต่อไป
  2. ค้นให้พบแรงจูงใจที่ทำให้คุณอยากมีรูปร่างดี   เพื่อในระหว่างกระบวนการลดน้ำหนัก อาจมีบางช่วงที่ทำให้คุณท้อถอย หรือเกิดเบื่อขึ้นมาระหว่างทาง การมีแรงจูงใจที่ดีจะช่วยให้คุณกลับมามีกำลังใจในการมุ่งสู่เป้าหมายได้เหมือนเดิม ซึ่งแรงจูงใจของคุณนี้อาจเป็นรูปร่างของนางแบบหรือดาราที่คุณอยากมีรูปร่างอย่างเขาก็ได้
  3. มีเป้าหมายที่ชัดเจนและเป็นไปได้จริง เช่น การตั้งเป้าหมายว่าจะลดน้ำหนักให้ได้สัปดาห์ละ ครึ่งกิโลกรัมถึง หนึ่งกิโลกรัม หรือ จะลดน้ำหนักได้ให้เดือนละ 3-5 กิโลกรัม นี่ถือว่าเป็นเป้าหมายที่ดีและชัดเจน
  4. ทานให้อร่อย ด้วยการทานอาหารที่มีผักและผลไม้ที่หลากหลาย เปลี่ยนเมนูบ่อย ๆ เพื่อมิให้ซ้ำซากและจำเจ กับทั้งควรทานอาหารเช้าทุกวัน และกินด้วยความรู้สึกว่า “ฉันกำลังกินสิ่งที่มีประโยชน์” ไม่ใช่ “ฉันกำลังกินอาหารวัวหรือเปล่าเนี่ย?” เป็นต้น
  5. เผาผลาญพลังงานทุกวัน การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้เร็วขึ้น ทำให้รูปร่างสมส่วน กล้ามเนื้อตึงกระชับ ร่างกายแข็งแรง เพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งหากคุณทำจนเป็นนิสัยรับรองได้ว่าความอ้วนจะไม่กลับมาเยือนคุณอีกต่อไป
  6. เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่คือการทรมานร่างกายเพื่อให้มีรูปร่างที่สมบูรณ์ ความจริงแล้วสิ่งที่คุณกำลังทำกับตัวเองคือการทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อให้ชีวิตและร่างกายของคุณอยู่และเป็นไปอย่างสมดุลย์กับธรรมชาติต่างหาก และนี่คือความเป็นจริงที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงและรูปร่างที่สวยสมบูรณ์ในอนาคต

 

แม้ว่าคุณอาจจะเคยมีความเคยชินแบบอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ที่ทำให้สุขภาพของคุณไม่ดีมาก่อน แต่หากเรายังมีชีวิตอยู่ก็เท่ากับเรายังได้รับอนุญาติให้เปลี่ยนแปลงปรับปรุงชีวิตให้ดีกว่าเดิมได้ค่ะ

TOP ARTICLES