ในผักสดที่เราซื้อหามาทำอาหารอยู่นั้น แม้ภายนอกจะดูสะอาด ไม่น่าจะมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกใด ๆ เจือปน แต่ความจริงแล้วสิ่งมีพิษเหล่านี้เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรอกค่ะ ดังนั้นการเลือกซื้อผักและการล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานจึงเป็นเรื่องสำคัญ

มาเริ่มกันที่เรื่องของการเลือกซื้อผักก่อนเลย ควรเลือกซื้อผักที่มีแมลงรบกวนน้อย เช่น ผักที่ปลูกแบบปลอดสารพิษหรือใช้สารพิษน้อยที่สุด เพราะหากพิษเหล่านี้ร่างกายเราได้รับไว้นาน ๆ ก็อาจสะสมจนทำให้เซลล์ในร่างกายเราเจริญผิดปกติจนกลายเป็นเซลล์มะเร็งลุกลามไปตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้

อีกทั้งการล้างผักก็ยังต้อมีวิธีที่ถูกต้องด้วย คือต้องล้างอย่างน้อยสองหน หากได้แช่น้ำเกลือด้วยก็จะทำให้หนอนแมลงต่าง ๆ ที่เจาะไชอยู่ในผักลอยออกมา หรือหากผักมีเศษดินติดอยู่ก็ให้แช่น้ำไว้เช่นกัน ดินจะอ่อนตัวละลายออก เพียงเอานิ้วหรือมือช่วยถูก็จะละลายออกมาได้ง่ายขึ้น การซื้อผักที่ปลอดจากสารพิษนั้นให้สังเกตดูว่าจะมีรอยแมลงแทะอยู่บ้างเล็กน้อยนั่นเอง หากผักสวยมากไม่มีริ้วรอยเลย อาจเป็นผักที่ใช้ยาฆ่าแมลงได้

และต่อไปนี้เป็นวิธีการล้างผักที่ช่วยลดสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงต่าง ๆ ได้

วิธีการล้างผักให้สะอาด

เปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านผัก

เปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านผักที่เราแกะผักเป็นกลีบ ๆ ไว้แล้วประมาณ 2 นาที ลดสารพิษได้ 50 – 60%

ใช้ผงฟู

ใช้ผงฟูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำอุ่น 1 กะละมัง แช่ผักไว้ 15 นาที จึงล้างน้ำอีกหลาย ๆ รอบจะลดสารพิษได้เกือบหมดเลยทีเดียว

ปอกเปลือกหรือลอกเปลือกนอกของผัก

ให้ปอกเปลือกหรือลอกเปลือกนอกของผักออก เด็ดเป็นกาบหรือเป็นใบ ๆ แล้วแช่น้ำสะอาด 15 นาที จะช่วยลดสารพิษได้ตั้งแต่ 25-70%

ใช้น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชู 5% 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 กะละมัง แช่ไว้ 15 นาทีเช่นกัน จะลดสารพิษได้ราว 60 – 80%

นำผักไปลวกหรือต้มในน้ำร้อน

นำผักไปลวกหรือต้มในน้ำร้อน ลดสารพิษได้เกือบครึ่ง

ด่างทับทิม

นำด่างทับทิม 20 – 30 เกล็ดละลายน้ำ 1 กะละมัง แช่ผักไว้ 10 นาทีแล้วล้างน้ำสะอาด

เกลือป่น

ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แล้วแช่ไว้ 10 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

 

TOP ARTICLES