เช็คอาการตกขาวผิดปกติ คุณเข้าข่ายหรือเปล่า? (ตอนที่ 2 จบ)


artboard-3ใครที่วิตกกังวลกับอาการตกขาวอยู่และยังไม่พบกับความผิดปกติในตอนที่ 1  มาอ่านตอนที่ 2 ต่อกันได้เลยนะคะ

ตกขาว ไหลออกมาเหมือนน้ำและคันด้วย

หากตกขาวไหลออกมาเหมือนน้ำอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับอาการแสบคันช่องคลอด คุณอาจกำลังติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปี ซิมเพลกซ์-2  ซึ่งพบได้บ่อยทั้งเพศชายและหญิง  โดยไวรัสชนิดนี้จะทำให้มีตกขาวมากผิดปกติได้  นอกจากนี้อาการนี้ยังเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในช่องคลอด เช่น ห่วงอนามัย หรือผ้าอนามัยชนิดสอด ฯลฯ  ทำให้ติดเชื้อไวรัสบางชนิด  แต่มีอีกสาเหตุที่น่ากังวลมากที่สุดก็คือ หากมีตกขาวมากกว่าปกติที่ไหลไม่หยุด อาจเกิดจากการความผิดปกติของมดลูก เกิดการติดเชื้อ อักเสบ  หรือท่อรังไข่อักเสบ  ก็ได้เช่นกัน ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาให้เร็วที่สุดเลยค่ะ

ตกขาวจับตัวเป็นก้อนเหมือนแป้งเปียก

ลักษณะของตกขาวจะจับตัวกันเหมือนแป้งเปียก และมีอาการคัน บวมแดง รู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์  อาจเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อราในช่องคลอด รวมไปถึงการทานยาบางชนิดด้วย   ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา หาสาเหตุที่แท้จริงนะคะ

ตกขาวข้นเหมือนหนอง

ตกขาวที่มีลักษณะข้นเหมือนหนอง ไหลออกมาค่อนข้างเยอะ ไม่เหม็น ไม่คัน  อาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณปากมดลูกหรือติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ เช่น ติดหนองในจากแฟน ฯลฯ  เพื่อความแน่ใจควรตรวจกับสูตินรีแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวปลา

อาการนี้เกิดจากช่องคลอดมีการอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรียล ช่องคลอดขาดสมดุลกรด-ด่าง  ทำให้เกิดตกขาวสีขาวขุ่นหรือมีสีเทา เป็นเมือกบางๆ และเปียก เหม็นเหมือนปลาเค็ม บางคนจะคันและเจ็บช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์    ยิ่งหลังมีเพศสัมพันธ์หรือหลังหมดประจำเดือน ยิ่งมีกลิ่นเหม็นรุนแรง แต่บางคนอาจมีตกขาวหรือไม่มีกลิ่นเลยก็ได้  ควรตรวจกับแพทย์จะดีที่สุด

ตกขาวออกมาเป็นฟอง

หากตกขาวของคุณมีลักษณะเป็นฟอง มีทั้งสีเหลือง หรือสีเขียวเป็นฟองก็ได้ อาจเกิดจากเชื้อพยาธิตัวเล็กๆ ในช่องคลอด ทำให้เกิดอาการคันตามมา  หากเอื้อมมือไปเกาก็อาจทำให้รู้สึกแสบตอนปัสสาวะได้ด้วยค่ะ

ตกขาวสีชมพู

อาจดูว่าเป็นสีน่ารัก แต่ก็สร้างความวิตกกังวลใจไม่น้อย  สำหรับตกขาวที่มีสีชมพูนี้ มักเกิดกับคุณแม่หลังคลอด  ซึ่งมีสาเหตุมาจากการหลุดลอกของเยื่อบุหมดลูกหลังคลอดนั่นเองค่ะ

ตกขาวเป็นปริมาณมากและมีตุ่มแดงร่วมด้วย

หากมีอาการตกขาวออกมาเป็นจำนวนมาก ร่วมทั้งมีตุ่มบวมแดงรอบอวัยวะเพศแล้ว ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจติดเชื้อเริมเข้าแล้วค่ะ รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยด่วนเลย

ตกขาวปนลิ่มเลือด

การที่ตกขาวมีลิ่มเลือดปะปนออกมาด้วย มีกลิ่นและสีที่ผิดปกติไป อาจเกิดขึ้นจากช่องคลอดกำลังอักเสบติดเชื้อได้  ซึ่งมีสาเหตุมากจากภูมิต้านทานต่ำ บางคนเข้าห้องน้ำสาธารณะที่สกปรก ก็มีโอกาสติดเชื้อได้เช่นกัน  หากพบว่าตกขาวของคุณมีอาการนี้ขึ้นมาก็ควรเข้ารับการปรึกษากับแพทย์เพื่อรักษาจะดีที่สุดค่ะ

คำว่าตกขาว เป็นคำสั้น ๆ แต่มีอาการจำเพาะที่หลากหลายต่างกันไปตามเหตุปัจจัย  หากเกิดขึ้นแล้วอย่าวินิจฉัยโรคด้วยตนเองเลยค่ะ รีบเข้าพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในไปเลย และรับการรักษาที่ถูกต้องจะปลอดภัยกับคุณที่สุดนะคะ

TOP ARTICLES

เช็คอาการตกขาวผิดปกติ คุณเข้าข่ายหรือเปล่า? (ตอนที่ 1)


artboard-2“ตกขาว”  เป็นปัญหาชวนกังวลของสาว ๆ จำนวนมากเลยนะคะ  หลายคนก็มีหลายปัญหาต่างกันไป บางคนมีตกขาวขุ่นเป็นน้ำ บางคนก็มีสีเหลืองสีเขียว คันบ้าง แสบบ้าง หลากหลายมากเลยค่ะ  ว่าแต่ว่าตกขาวแต่ละรูปแบบเป็นอันตรายหรือเป็นสัญญาเตือนโรคภัยอะไรหรือเปล่า  วันนี้เราสาว ๆ จะมาเช็คอาการกันค่ะ

(more…)

TOP ARTICLES