แค่มีรอบเดือนทุกเดือนก็เป็นความลำบากของเพศหญิงแล้วนะคะ แล้วยังต้องมากังวลกับอวัยวะช่วงบนอย่างเต้านมอีก  เดี๋ยวนี้ผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมกันเยอะ  หากเรารู้สึกว่าเต้านมมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น  เรามาลองเช็คความผิดปกติเหล่านี้กันก่อนว่าจะเข้าข่ายมะเร็งหรือเปล่า  อย่าเพิ่งตกใจกันไปค่ะ  มาลองดูอาการกันทีละข้อเลย

artboard-4

เต้านมขยายตัวใหญ่ขึ้น

อย่าเพิ่งตกใจค่ะเพราะเต้านมที่ขยายตัวขึ้นนั้นมีสาเหตุได้หลายข้อ อาจเกิดขึ้นได้จากน้ำหนักตัวมากขึ้น  การตั้งครรภ์  การกินยาคุม และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงที่กำลังมีรอบเดือนด้วยค่ะ

เต้านมขนาดเล็กลง

ให้ลองดูว่าคุณกำลังอยู่ในพฤติกรรมเหล่านี้หรือเปล่า  ได้แก่  น้ำหนักตัวกำลังลดลง  การหยุดทานยาคุม ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง  หรือหากอยู่ในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือนแล้ว เต้านมก็มีสิทธิ์ที่จะลดลงได้เช่นกัน  แต่หากมีอาการร่วมอื่น ๆ ด้วยได้แก่ ผมร่วง เป็นสิว หรือขนดกบนใบหน้า  อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรครังไข่ทำงานผิดปกติ (PCOS)  รวมไปถึงอาจเกิดจากการดื่มกาแฟจำนวนมาก เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่าหากดื่มกาแฟมากกว่า 3 ถ้วยต่อวัน อาจเป็นสาเหตุให้เต้านมหดตัวเล็กลงได้เช่นกัน

เต้านมเปลี่ยนรูปทรง

เต้านมสามารถเปลี่ยนรูปได้ค่ะ  อย่างเช่น หลังจากการให้นมบุตร หรืออายุมากขึ้นจนผิวหนังเสียความยืดหยุ่น ก็อาจทำให้เต้านมหย่อนคล้อยได้  สามารถแก้ไขแต่เนิ่น ๆ ได้ด้วยการเลือกบราดี ๆ การออกกำลังกายกระชับทรวงอกเป็นประจำ  หรือผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับก็ได้เช่นกันค่ะ

มีก้อนในเต้านม

หากมีก้อนเนื้อบริเวณใต้รักแร้ในช่วงมีรอบเดือน ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากฮอร์โมนเพศมีการเปลี่ยนแปลง ก้อนเนื้อชนิดนี้จะไม่อันตราย  มีชื่อเรียกว่าก้อนเนื้อไฟโบรซีสติก  อาจทำให้เกิดอาการเจ็บเต้านมบริเวณก้อนเนื้อ หรือบริเวณรักแร้นั่นเอง  กรณีนี้ก็ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะไม่มีอันตรายและไม่กลายเป็นมะเร็งแน่นอน

ปวดเต้านม

อาการปวดเต้านมนี้มีหลายสาเหตุมาก  ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นเพราะเนื้องอก (ซึ่งไม่อันตราย)  แต่หากปวดทั้งสองข้างเลยก็อาจเกกี่ยวกับฮอร์โมนหรือการรับคาเฟอีนเข้าร่างกายมากเกินไป รวมไปถึงการสวมบราที่รัดแน่น  การเดินชนกระแทก หรือออกกำลังกายหนักๆ รวมไปถึงการยกของหนัก ๆ ก็เป็นสาเหตุของการปวดเต้านมได้ด้วย

หัวนมบอด

ฟังดูอาจเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา  แต่หากบางวันหัวนมโผล่ หรือบางวันบุ๋มเข้าไป  บางทีอาจต้องเข้าพบแพทย์หน่อยแล้ว  เพราะการที่หัวนมถูกดึงลมไปก็อาจเป็นสัญญาณที่เสี่ยงมะเร็งเต้านมอยู่เหมือนกันนะคะ

มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกจากหัวนม

สาว ๆ หลายคนกังวลว่าหากมีสารคัดหลั่งไหลออกมาจากหัวนมแล้วจะต้องเป็นมะเร็งเต้านม  ซึ่งก็มีส่วนจริงอยู่บ้าง  แต่ก็แล้วแต่กรณีไปค่ะ  หากมีสารคัดหลั่งไหลออกจากหัวนมทั้งสองข้าง  อันนี้อาจเกิดจากระดับของฮอร์โมน ทั้งที่เกิดจากภาวการณ์กินยา หรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย   และหากคุณตั้งครรภ์  เต้านมก็จะเริ่มผลิตน้ำนม ทำให้มีน้ำนมไหลออกมาจากเต้านานถึง 2 หลังหลังจากหยุดให้นมลูกแล้ว  แต่หากเป็นเคสที่หนักหน่อยอย่างเนื้องอกของต่อมใต้สมอง  อาจทำให้มีเลือดคั่งที่หัวนม  ยิ่งหากมีเลือดไหลออกมาจากหัวนมข้างเดียว  แล้วผิวหนังเริ่มเปลี่ยนแปลง รวมทั้งมีก้อนเนื้อที่เต้านมด้วย กรณีนี้ต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีเลยนะคะ

สีของหัวนมเปลี่ยนแปลงไป

เมื่อหัวนมและวงปานนมขยายใหญ่ขึ้น สีเข้มขึ้น อาจเป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังตั้งท้อง  รวมทั้งการที่หัวนมสีเข้มและบวมอาจเกิดขึ้นเพราะคุณอายุมากขึ้น  การเปลี่ยนแปลงของสีสันไม่ใช่เรื่องผิดปกค่ะ  นอกจากคุณจะไม่ชอบสีของหัวนมที่เข้มขึ้นนั่นเอง

ลองเช็คกันดูนะคะ แต่เชื่อได้เลยว่า สาว ๆ หลายคนน่าจะโล่งใจกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หากใครที่มีความผิดปกติที่น่าสงสัย ก็ให้รีบไปพบแพทย์เลยนะคะ

 

TOP ARTICLES