ถึงแม้ว่าการทำงานหรือการเรียนที่หนักจะทำให้สาว ๆ ไมค่อยมีเวลาที่จะดูแลตัวเองมากนัก เพราะต้องทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งสำคัญที่กำลังทำอยู่ แต่การดูแลตัวเองให้แข็งแรงสวยสดใส สำหรับสาว ๆน้นก็ยังนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สาว ๆ ไม่ควรจะละเลยหรือมองข้ามไป เมื่อไม่มีเวลาหรือทุกอย่างเร่งด่วนไปหมด เราคงต้องมาหาสูตรสำเร็จเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราได้ดูแลตัวเองให้สวย สดใส แข็งแรงแม้จะทำงานหัวฟูกันค่ะ


people-woman-girl-writing

1 วางตารางเวลาที่แน่นอนและใส่การดูแลตนเองไปด้วย

การวางตารางเวลาจะทำให้สาว ๆ ไม่พลาดการดูแลตัวเองอย่างแน่นอน เพราะหากเราลองนั่งลงเขียนตารางเวลา เราก็จะรู้ว่าเราจะบริหารให้พอมีเวลาได้อย่างไรบ้าง และใส่ความต้องการที่จะทำลงไปได้อย่างครบถ้วน การใส่ใจตนเองเริ่มจากการใส่กิจกรรมที่ทำเพื่อดูลตนเองลงไป เช่นออกกำลังเล็กน้อยตอนตื่นนอน อาจจะเป็นการเอ็กเซอร์ไซส์ทุกวัน

2 หาตัวช่วย

เช่นการตั้งเวลาในโทรศัพท์ หรือแท็บเลท ว่านี่เป็นเวลาออกกำลังหรือทำอะไรที่เป็นการดูแลตัวเอง อาจจะใช้เวลาในส่วนนี้สักครั้งละ 5 นาที ในช่วงเลิกงาน เช่นแกว่งแขน หรือออกกำลังกายเบา ๆ ให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อน

3 ทานอาหารเสริม วิตามินบำรุง

การทานอาหารเสริมหรือวิตามินก็จะช่วยให้สาว ๆ ดูดีและสุขภาพแข็งแรงขึ้น ดีกว่าจะปล่อยให้ตัวเองนอนไม่พอแถมยังได้รับสารอาหารไม่พออีกด้วย

 woman-hand-desk-office

4 จัดห้องนอนให้น่านอนที่สุด

การจัดสภาพแวดล้อมในการนอนจะช่วยให้เราหลับสนิท ยิ่งมีเวลานอนน้อยเท่าไร ยิ่งต้องนอนให้หลับสนิทมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นสาว ๆ จึงต้องการสภาพแวดล้อมในการนอนที่สบายและสงบปราศจากการรบกวนใดๆ จริงๆ  

5 ทานอาหารทุกมื้ออย่างมีคุณภาพ

หากสาว ๆ ไม่มีเวลามากนัก และทานอาหารด้วยความรีบเร่งหรือบางมื้อก็ยุ่งจนแทบไม่ได้ทานอะไรเลย ทุกมื้อที่ทานอาหารจึงต้องเป็นอาหารที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง อย่าตามใจปากหรือความอยาก และอย่าเร่งรีบจนทานแต่อาหารด่วนประเภทฟาสฟู้ด ไหน ๆ จะทานแล้วสาว ๆ ก็ควรเลือกอาหารปรุงสุกใหม่และมีสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ค่ะ

6 จัดเวลาสักสองสัปดาห์ต่อครั้ง

เพื่อที่จะใช้สักชั่วโมงหนึ่งทบทวนชีวิตและสำรวจร่างกายและสุขภาพตัวเอง ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพราะร่างกายที่ถูกใช้งานหนัก ๆ ระยะยาวอาจจะเจ็บป่วยได้ 

                การทำงานหรือเรียนหนักทุ่มเทเป็นเรื่องที่ดี แต่สุขภาพและควมสวยงามก็เป็นสิ่งสำคัญ จึงต้องการการดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้เรื่องงานนะคะสาว ๆ 


เรียบเรียงข้อมูลโดย Wonderful.in.th

 

TOP ARTICLES