เกลือ.. เป็นแร่ธาตุที่สารพัดประโยชน์จริง ไม่ว่าจะนำมาใช้ปรุงอาหาร หรือไม่เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม มักจะเป็นวัตถุดิบที่ถูกนำมาใช้มากจนบางทีเราลืมคิดถึงโทษของเกลืออยู่บ้างเหมือนกัน ที่พบกันบ่อย ๆ ก็คือการนำเกลือมาล้างผักนั่นเอง เพราะมีบางคนที่คิดว่าการนำเกลือมาล้างผักนั้นจะสามารถล้างเอาสารพิษในผักออกไปได้ เกลือ

แต่ความจริง เกลือก็คือโซเดียมคลอไรด์ดี ๆ นี่เอง นอกจากไม่ทำให้ผักสะอาดขึ้นแล้วยังทำให้ยาฆ่าแมลงติดคงทนขึ้นอีกด้วยดังนั้น “อย่าแช่ผักหรือผลไม้ในน้ำเกลือ” นะคะ เพราะนอกจากไม่ช่วยอะไรแล้วยังทำให้สารเคมีต่าง ๆ ติดในผักและผลไม้อยู่หนึบกว่าเดิมอีก ดังนั้นเราควรมาล้างผักและผลไม้ให้ถูกวิธีกันดังนี้ค่ะ

1. เปิดให้น้ำไหลผ่าน ให้เด็กผักเป็นใบ ๆ หรือแกะเป็นกาบ ๆ แล้วใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ นำมือช่วยเกลี่ยผักและพลิกไปมาประมาณ 2 นาที ลดวิธีนี้ลดสารพิษได้ร้อยละ 25-39
2. นำโซดาทำขนมปัง หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาทีจะลดสารพิษได้ถึงร้อยละ 90-95
3. น้ำส้มสายชู อสร. ขวดกับน้ำ 4 ลิตร แช่ผักไว้ 14 นาที ลดสารพิษได้ถึงร้อยละ 60-84
4. ล้างผักให้สะอาดในรอบแรก แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ แช่ไว้อีก 15 นาที ลดสารพิษได้ร้อยละ 7-33
5. ลวกผักด้วยน้ำร้อน หรือการต้มนั้นจะลดสารพิษได้ร้อยละ 50
6. ปอกเปลือกออกแล้วแช่ในน้ำสะอาด 5-10 นาที หลังจากนั้นล้างน้ำอีกครั้งจะลดได้ร้อยละ 27-72
7. แช่ผักในน้ำด่างทับทิม 10 นาที โดยใช้ด่างทับทิม 20-30 เกล็ดกับน้ำ 4 ลิตร แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดสารพิษได้ร้อยละ 35-43
8. เตรียมน้ำปูนใสอิ่มตัวผสมน้ำเท่าตัว แช่ผักนาน 10 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งละลดสารพิษได้ร้อยละ 34-52

หลังจากนี้ไปเปลี่ยนการล้างผักจากการล้างด้วยน้ำเกลือเป็นแปดวิธีข้างต้นนะคะ สะอาดกว่าแล้วยังปลอดภัยกว่าด้วยค่ะ

TOP ARTICLES