029_สุขภาพ_ฮ่องกงฟุต ภัยร้ายหน้าฝนที่ไม่ได้เกิดแค่เกาะฮ่องกง-01
รู้ทันแบบนี้ เท้าไม่พังแล้วค่ะ

          สาวๆ คะ ช่วงนี้ฝนตกหนักกันไม่เว้นแต่ละวัน บางทีตกเช้าเย็นกันแบบมืดฟ้ามัวดิน บางคนต้องย่ำน้ำลุยฝ่าฝนและเท้าเปียกๆ อับชื้นเนี่ยแหละค่ะ เป็นแหล่งเพาะชั้นดีของที่จะนำพาไปสู่โรคน้ำกัดเท้า หรือฮ่องกงฟุตได้ เพราะเชื้อตัวนี้จะชอบพื้นที่อับชื้นเป็นพิเศษ ถ้ารักษาไม่ทันท่วงที อาจจะลุกลามไปทั้งร่างกายได้ค่ะ

(เกร็ดความรู้* ฮ่องกงฟุต คือ ชื่อที่ได้มาเมื่อครั้งทหารอังกฤษมาประจำอยู่ที่เกาะฮ่องกงหลังสงครามฝิ่น ซึ่งฮ่องกงมีภูมิอากาศร้อนและอับชื้น แต่ทหารยังคงใส่รองเท้าบูททำให้ไม่มีการระบายอากาศที่ดี จนเกิดโรคระบาดที่เท้าแต่ไม่มีใครรู้จัก ด้วยความที่โรคเกิดในเกาะฮ่องกง จึงได้ชื่อนี้มาโดยปริยายค่า)

 029_สุขภาพ_info1_ฮ่องกงฟุต ภัยร้ายหน้าฝนที่ไม่ได้เกิดแค่เกาะฮ่องกง-01

โรคน้ำกัดเท้าคือ?

            น้ำกัดเท้าเกิดจากการติดเชื้อราในกลุ่ม dermatophyte ซึ่งสามารถเกิดได้ทุกที่ค่ะ และจะเกิดได้เป็นพิเศษกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เชื้อราพวกนี้ชอบที่อับ ที่มืด และที่อุ่นๆ อย่างในรองเท้าหรือตามระหว่างง่ามเท้ามากๆ ยิ่งหมักหมมเท่าไหร่ยิ่งชอบเลยค่า

 

ลักษณะบ่งชี้อาการ

โรคน้ำกัดเท้าสังเกตได้ง่ายมากๆ ให้มองดูแถวๆ เท้าและง่ามเท้านะคะ

ลักษณะที่พบมักจะเป็นรอยแตกเป็นปื้นสีขาว มีผื่นสะเก็ดแดง ถ้าเท้ามีความร้อน อับชื้น และมีอาการคันมาก อาจจะเกิดแผล หรือตุ่มหนองตามมาได้ค่ะ

เมื่อเกิดการคันขึ้นแล้วเกา ก็จะทำให้ผิวหนังระหว่างนิ้วถลอก ทำให้เจ็บปวดมากได้ อาการของโรคน้ำกัดเท้าอาจจะรุนแรงถึงขั้นทำให้บริเวณเท้าเกิดการเปื่อยยุ่ยและเปลี่ยนสีได้

นอกจากนี้ โรคน้ำกัดเท้ายังสามารถแพร่สู่ร่างกายส่วนอื่น ทั้งส้นเท้า ฝ่ามือ ใต้แขน หรือหน้าขา ถ้าสาวๆ สัมผัสบริเวณเท้าและมาแตะต้องส่วนอื่นๆ ก็จะทำให้ติดเชื้อได้ค่ะ

 

ใครเป็นได้บ้างคะ?

ใครๆ ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ค่ะ เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ใช้งานเท้าอย่างหนัก หรือเท้าต้องแช่น้ำนานๆ ผู้ชายจะมีโอกาสเป็นได้มากกว่าผู้หญิง หรือใครก็ตามที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

การใส่ถุงเท้าที่ที่ชุ่มเหงื่อนั้น ไม่ใช่ความคิดที่ดีค่ะ เพราะจะทำให้เท้าของคุณเสี่ยงต่อโรคน้ำกัดเท้าได้มากขึ้น

คนที่เท้าต้องสัมผัสกับน้ำและความอับชื้นตลอดเวลา เช่น ในตลาดที่เชื้อราชอบและสามารถเติบโตได้ดี ก็ให้ระวังเอาไว้ดีๆ ค่ะ

 029_สุขภาพ_info2_ฮ่องกงฟุต ภัยร้ายหน้าฝนที่ไม่ได้เกิดแค่เกาะฮ่องกง-01

เป็นโรคติดต่อมั้ย?

ถ้าคนอื่นมีเชื้อราประเภทนี้ แล้วคุณไปสัมผัส ก็อาจจะเสี่ยงรับเชื้อมาได้ค่ะ

สำหรับเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรัก ขนปุยๆ หนานุ่มของเจ้าตัวโปรดเนี่ย ก็เป็นที่เก็บเชื้อราได้ดีเลย ถ้าเกิดพบอาการว่ามีขนบางส่วนแหว่งหรือหายไปแสดงว่าเกิดการติดเชื้อ รวมถึงการใช้มือหรือเท้าลูบคลำสัตว์ ก็จะนำไปสู่การติดเชื้อได้ไม่ต่างกันค่ะ

เชื้อราที่อยู่ที่พื้นห้องน้ำ ผ้าขนหนู รองเท้า หรือแม้แต่ผ้าปูที่นอน ก็สามารถส่งผ่านมาสู่คนได้ และเกิดขึ้นบ่อยด้วยค่ะ เชื้อราในโรคน้ำกัดเท้ามักจะพบที่ห้องอาบน้ำสาธารณะ ห้องเก็บล็อคเกอร์ และตามพื้นในห้องอาบน้ำ เพราะเชื้อรามีช่วงอายุที่ยาวนาน คุณอาจจะนำเชื้อออกมาโดยไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ

 

แล้วจะต้องทำยังไง?

ถ้าสาวๆ สงสัยว่าตัวเองมีอาการของโรคนี้ สาวๆ อาจจะลองทาหรือฉีดสเปรย์เพื่อบรรเทาอาการเชื้อราดูก่อน ถ้ายังมีอาการคันและผื่นแดงขึ้นอยู่ ให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางเท้า เพื่อวินิจฉัยและแก้ไขอาการ ถ้าหากสาวๆ มีไข้และอาการบวม หรือเท้ากลายเป็นสีแดงช้ำ ต้องให้แพทย์ตรวจเช็คแบบละเอียดเลยค่ะ แล้วยิ่งถ้าคุณมีอาการโรคเบาหวานร่วมด้วย ก็ยิ่งต้องระวังใหญ่เลยค่ะ

การวินิจฉัยอาการโรคน้ำกัดเท้า แพทย์จะตรวจสอบสภาพเท้าและสอบถามอาการของคุณ รวมถึงสถานที่ที่คุณอาจจะเสี่ยงรับเชื้อรามาโดยไม่รู้ตัว พื้นที่ผิวเท้าเล็กๆ ที่ติดเชื้อ อาจต้องส่องกล้องจุลทรรศน์เพื่อยืนยันว่าเชื้อราคือสาเหตุของอาการ จากนั้นแพทย์จะจ่ายยารักษาโรคเท้าติดเชื้อราเพื่อใช้รักษาต่อไป

จำไว้ให้ขึ้นใจค่ะว่า ต้องระวังเมื่ออยู่ในที่ๆ เชื้อราชอบแฝงตัว ให้สวมรองเท้าไว้เสมอ และออกห่างจากผู้ที่มีโรคน้ำกัดเท้าติดตัว และถ้าเท้าคุณยังไม่หายคัน ให้ใช้ครีมต้านเชื้อราทาซ้ำ และรักษาเท้าให้สะอาด อย่าปล่อยให้เท้าเปียกชื้นค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย Wonderful.in.th

 

TOP ARTICLES