อาหารคลายเครียด กินปุ๊บยิ้มปั๊บ-01

        การทำงานในแต่ละวันย่อมทำให้เกิดความเครียดกันอย่างแน่นอน เริ่มตั้งแต่เดินทางไปทำงานที่ต้องฝ่าฝันการจราจรที่ติดขัดทุกเช้า หรือเอกสารกองโตบนโต๊ะทำงาน สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้แต่ละวันของเราผ่านไปด้วยความเครียด ซึ่งหลายคนก็พยายามหาวิธีคลายเครียดกันต่างๆนานา เช่น ไปออกกำลังกายหลังเลิกงาน ดูหนังในช่วงวันหยุด หรือดื่มสังสรรค์กับเพื่อนๆตอนสุดสัปดาห์ แต่นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว ยังมีวิธีลดความเครียดจากการทำงานได้ง่ายๆ อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งก็คือการเลือกรับประทานอาหารคลายเครียดนั้นเอง และสำหรับอาหารคลายเครียดที่เราแนะนำให้คุณได้ลองกันมีทั้งหมด 5 อย่าง คือ

  1. ช็อกโกแลต มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อการกินของหวานอย่างช็อกโกแลตที่หลายคนมัวแต่กลัวว่าจะทำให้อ้วน แต่ที่จริงแล้วช็อกโกแลตนั้นหากเรากินในปริมาณที่นักโภชนาการแนะนำมาซึ่งก็คือ 40 กรัมต่อวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งดาร์คช็อกโกแลต ก็จะช่วยให้เราคลายความตึงเครียดวิตกกังวล ได้ดีทีเดียว

chocolate

  1. ส้ม ผลไม้ที่หากินได้ง่ายที่สุดอย่างส้มนั้นใครจะไปคิดว่ามันสามารถทำให้เราผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ ซึ่งผลวิจัยบอกว่าส้มนั้นสามารถลดระดับคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนของความเครียดได้ด้วย แต่ถ้าจะให้ดีควรรับประทานส้มทั้งผลจะได้ประโยชน์กว่าการดื่มน้ำส้มนะจะบอกให้

orange

  1. ชาเขียว เครื่องดื่มที่เราคุ้นเคยกันดีชนิดนี้นั้น ช่วยลดสภาวะความเครียดให้แก่เราได้เป็นอย่างดี เพราะในชาเขียวนั้นมีสารประกอบที่ชื่อว่า แอล-ธีอานีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว แค่นึกถึงตอนจิบชาเขียวอุ่นๆ พร้อมกับฟังเพลงเบาๆคลอไปด้วย แค่นี้ก็ฟินแล้ว

 green tea

  1. โยเกิร์ต ในโยเกิร์ตนั้นจะมีโปรไบโอติค ซึ่งเป็นแบคทีเรียตัวหนึ่งที่ช่วยลดความเครียดได้ โดยโยเกิร์ตนั้นจะช่วยลดกิจกรรมบางอย่างจากสมองส่งตรงไปสู่อารมณ์ของเรา แต่ถ้าจะกินโยเกิร์ตให้ได้ผลที่ดีนั้น มีคำแนะนำว่าควรกินวันละ 2 ครั้ง โดยติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 เดือน เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นคนนึงที่อยู่ห่างไกลความเครียดแล้ว

yogurt

  1. ปลาแซลมอน ด้วยความที่เนื้อปลาก็มีรสชาติที่อร่อย และยังมีโอเมก้า 3 อีก ยิ่งทำให้ปลาแซลมอนนั้นเป็นอาหารที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ยิ่งไปกว่านั้นในเนื้อปลาแซลมอนนั้นยังมีเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข เรียกได้เมื่อตักแซลมอนเข้าปาก เคี้ยวและกลืนปุ๊บ คุณจะรู้สึกมีความสุขขึ้นมาทันที ซึ่งแค่นึกถึงรสชาติของเนื้อแซลมอนแค่นี้ก็มีความสุขมากมายแล้ว

salmon

                เรียกได้ว่าเป็นอาหาร 5 ชนิดที่เรารู้จักกันดี และหารับประทานได้ไม่ยากเลย ซึ่งถ้าใครที่รู้สึกว่ามีความเครียดจากการทำงาน เราขอแนะนำให้ลองเลือกทาน 5 อาหารคลายเครียดที่เราบอกไปดู เพื่อที่จะช่วยลดความเครียดของคุณได้ เพราะยังไงความเครียดนั้น ไม่ส่งผลดีต่อคุณอย่างแน่นอน

TOP ARTICLES