thumb-05จุดซ่อนเร้นของสาว ๆ เราที่อยู่ในประเทศเมืองร้อน มักจะมีปัญหาเกิดตุ่มหรือผื่นคันขึ้นมาได้ง่ายกว่าชาติอื่นเยอะค่ะ  แต่การมีตุ่มคันหรือตุ่มชนิดอื่น ๆ ขึ้นมานั้นมีหลายสาเหตุและหลายโรคด้วยกัน วันนี้มาลองเช็คกันดูเลยค่ะว่า เจ้าตุ่มชวนตกใจบนน้องสาวเรานี้ มันคืออะไรกันแน่จะได้รักษาและป้องกันได้ถูกวิธียังไงล่ะค่ะ

  • เป็นตุ่มสิวที่น้องสาว

ตุ่มสิวที่จุดซ่อนเร้นนี้จะมีลักษณะเป็นตุ่มแดง ๆ มีหัวคล้ายสิว  เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงความอับชื้น และอาการรูขุมขนอักเสบด้วย  การดูแลก็ไม่ยากค่ะ  ให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ หรือผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะ (หลีกเลี่ยงชนิดที่มีน้ำหอม)  แล้วซับให้แห้งสนิทจึงค่อยสวมกางเกงชั้นใน  ระหว่างวันก็อย่าปล่อยให้อับชื้น  หรืออาจทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยได้  ห้ามแกะ หรือบีบเด็ดขาดเพราะอาจลุกลามไปบริเวณอื่นได้ค่ะ  ทำแบบนี้ไม่กี่วันสิวก็จะหายแล้ว

  • ต่อมไขมันอักเสบหรือมีขนคุด

อาการต่อมไขมันอักเสบบริเวณอวัยวะเพศ  หรือขนคุด จะมีลักษณะเป็นตุ่มปวด บวมแดงเล็กน้อย  สามารถลดปวดได้ด้วยการประคบร้อน แล้วทานยาแก้อักเสบบริเวณผิวหนัง เช่น ครีม Hydrocortisone แต่หากยังไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ค่ะเพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

  • ตุ่มแพ้ผ้าอนามัยหรือสารระคายเคืองอื่น ๆ

สาว ๆ บางคนแพ้สารที่อยู่ในผ้าอนามัยค่ะ ทั้งสารเคมีอื่น ๆ รวมไปน้ำหอมด้วย  ทำให้เกิดตุ่มขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้น  รวมไปถึงอาจเกิดขึ้นเพราะอาการอับชื้นได้ด้วย  บางคนมีอาการแพ้ผ้าอนามัยอยู่แล้ว  วิธีการดูแลก็คือให้หลีกเลี่ยงผ้าอนามัยที่มีน้ำหอมไว้ก่อน รวมทั้งควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ  3-4 ชั่วโมง (แต่หากเลอะมากก่อนก็ให้เปลี่ยนก่อนได้)  อย่าหมักหมมจนอับชื้น จะช่วยลดการเกิดตุ่มแพ้อนามัยได้ส่วนหนึ่งค่ะ

  • เป็นเริมที่น้องสาว

เริม..เกิดจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ทางผิวหนังค่ะ  อาจเกิดจากการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือเสื้อผ้าร่วมกัน รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์ด้วย  อาการของโรคเริมนั้นจะมีตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นรวมเป็นจุด  มีอาการคัน และเมื่อตุ่มน้ำแตกจะปวดแสบปวดร้อน  วิธีรักษาให้รักษาตามอาการ  เช่น ทานยาแก้ปวด และทานยาป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือยากลุ่ม Vilerm, Acyclovir Zovirax   ฯลฯ

  • เป็นหิดที่อวัยวะเพศ

โรคหิด จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกชนิดหนึ่งค่ะ  จะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส  ๆ และตุ่มหนองด้วย  ทำให้รู้สึกคันมาก  ให้รีบไปพบแพทย์ แล้วทานยาหรือทายาตามที่แพทย์สั่งให้เคร่งครัด รวมทั้งยังต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ดู  ห้ามปล่อยให้อับชื้นเด็ดขาด  และไม่ควรไปแกะเกาะ เพราะยิ่งทำให้โรคลุกลามไปบริเวณอื่นได้

แค่เห็นเป็นตุ่มเล็ก ๆ แต่สาเหตุมีหลายโรคและหลายสาเหตุ  ดังนั้นควรสังเกตอาการตัวเองให้ดี  หากเป็นโรคใดก็ให้รักษาตามอาการให้ถูกต้อง  ทำตามแพทย์แนะนำทุกประการเข้าไว้

จำไว้ว่าการดูแลน้องสาวให้ดีที่สุดตลอดไปก็คือต้องรักษาความสะอาด อย่าให้อับชื้น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีหรือน้ำหอมรุนแรง  อย่าสวนล้าง และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยนะคะ  คุณก็จะลดความเสี่ยงในการเป็นตุ่มชนิดต่าง ๆ ได้แล้วค่ะ

TOP ARTICLES