หน้าเป็นหลุมแก้ยังไง ? ปัญหาหนักใจของคนที่ปล่อยให้สิวอักเสบลุกลามจนกินพื้นที่ลึกลงไปชั้นใตผิว จนกลายเป็นหลุมสิว หรืออย่างบางคนพยายามบีบสิวอย่างผิดวิธีทำให้สิวอุดตันธรรมดากลายเป็นสิวอักเสบ ในที่สุดก็เกิดปัญหาหลุมสิวตามมา วันนี้ Wonderful.in.th นำข้อมูลการดูแลหลุมสิวแบบถูกวิธี กู้คืนผิวหน้าเรียบเนียนอีกครั้งมาฝากทุกคนแล้วจ้า

รีวิวพลีชีพ  กู้หน้าพัง หน้าเป็นหลุมแก้ยังไง (หลุมสิวตื้นใน 2 เดือน)

ก่อนการรักษา

 

หลังการรักษาเพียง 3 ครั้ง

      

 หลุมสิวมีทั้งหมด 3 แบบ

 • ระดับรุนแรงที่สุด (Ice pick scar) หลุมสิวระดับนี้เป็นหลุมลึก มีปากแคบ ซึ่งจะรักษาได้ยากและใช้เวลานานในการรักษา
 • ระดับปานกลาง (Box scar) หลุมสิวจะมีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบที่ชัดและขอบแขตกว้างกว่า Ice pick scar แต่จะมีความตื้นมากกว่า ไม่ได้กินเข้าไปถึงชั้นรูขุมขน
 • ระดับทั่วไป (Rolling scar) หลุมสิวลักษณะนี้จะเป็นหลุมสิวแบบตื้นๆ เป็นแอ่งเว้าลงไปกินพื้นที่ผิวเพียงเล็กน้อย และสามารถรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่นๆ

วิธีรักษาหลุมสิว

 • รักษาด้วยการทายา : เป็นการรักษาของหลุมสิวประเภท ระดับทั่วไป (Rolling scar)
 • รักษาด้วยการรับประทานยา : เป็นยาในกลุ่มของกรดวิตามินเอ อย่าง Roaccutance, Acnotin, Isotretinoin ซึ่งยาในกลุ่มนี้สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้สร้างผิวใหม่เพื่อช่วยเติมเต็มรอยหลุม
 • เลเซอร์หลุมสิว : วิธีนี้เป็นการทำให้คอลลาเจนใต้ผิวถูกกระตุ้นให้สร้างเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • การทำ Subcision (เลาะพังผืดใต้หลุมสิว) : เป็นวิธีที่ใช้เข็มชนิดพิเศษในการตัดผิวหนังที่เรียกว่า เข็ม Nokor โดยแพทย์จะสอดเข็มลงไปใต้ผิวหนังเพื่อทำการตัดพังผืดใต้ผิวหนัง แล้วทำการเซาะทีละหลุม ๆ ค่อย ๆ ทำไปจนทั่วใบหน้า

ซึงวิธี Subcision  เป็นสูตรลับในการรักษาหลุมสิวของอะกาลิโก คลินิก ซึ่งจะมีความแตกต่างจาที่อื่น การใช้ตัวกระตุ้นโดยการฉีด เป็นการฉีดรักษาหลุมสิวด้วยตัววิตามิน Hyalronic acid และการเพิ่มเนื้อเยื่อนั้น ทั้งนี้การรักษาของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการประเมินของคุณหมอและความต้องการของคนไข้ค่ะ

วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีหลุมสิว

 1. ดูแลผิวหน้าไม่ให้เกิดการอักเสบมากเกิดไป โดยเน้นการล้างหน้าให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และควรทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อนนอนทุกคืน
 2. ลดอาหารมันและอาหารหวาน
 3. หมั่นทายาที่มีส่วนผสมของกรดและวิตามินเอ หรือทำทรีตเทนต์เพื่อการกระตุ้นสร้างคอลลาเจน

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นหลุมสิว

 1. งดผลิตภัณฑ์ที่ผสมแอลกอฮอล์ น้ำหอม น้ำมัน และไวท์เทนนิ่ง
 2. งดสัมผัสบริเวณแผล ทั้งการบีบ แคะ เกา ลูบ
 3. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นละออง ควันและสิ่งสกปรก
 4. เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

การรักษาหลุมสิวเป็นการรักษาที่ต้องอาศัยความใจเย็น ค่อยๆเป็นค่อยๆไป นอกจากการรักษาที่ปลายเหตุแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลความสะอาดผิวหน้าไม่ให้เกิดสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ ทั้งการเลือกใช้สกินแคร์ การใช้ยาแต้มสิว หรือควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้ เพียงเท่านี้เจ้าสิวตัวร้ายก็ไม่กล้าเซย์ฮัลโหลบนใบหน้าของเราแล้ว

 

TOP ARTICLES