หน้าร้อนเช่นเดือนเมษายนแบบนี้ สำหรับหลาย ๆ คนนั้น หลังอาบน้ำก็คงจะไม่สามารถขาดการทาแป้งเย็นได้เลย เพราะแป้งเย็นช่วยให้เกิดความรู้สึกเย็นสดชื่นขึ้นบนผิวเพิ่มขึ้นอีก ช่วยความร้อนจากอากาศภายนอกได้มากเลยทีเดียว

 

หน้าร้อนแบบนี้เลือกใช้แป้งเย็นให้ถูกวิธี
หน้าร้อนแบบนี้เลือกใช้แป้งเย็นให้ถูกวิธี

แต่ใครจะรู้บ้างว่า แป้งเย็นนั้นไม่ได้ช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนออกไปเลย แต่ทำหน้าที่แค่ทำให้ร่างกายเย็นลงเพื่อต่อสู้กับสภาพอากาศร้อนเท่านั้น เนื่องจากในแป้งเย็นนั้นจะมีส่วนผสมของสารที่ชื่อว่า เมนทอล นั่นเอง การทำงานของเมนทอลนั้น เมื่อเรานำมาทาลงไปผิวบน จะไปจับกับเซลล์ประสาท ทำให้ปลายประสาทมีการขยายตัว แล้วจึงดึงเอาแคลเซียมเข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ แล้วส่งสัญญาณไปยังประสาทในการรับรู้ความรู้สึกเย็น เราจึงรู้สึกเย็นขึ้นนั่นเอง และในกรณีเดียวกันหากเรานำสารที่ให้ความรู้สึกร้อน เช่น พริกมาถูผิวหนังก็จะทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและรู้สึกแสบร้อน ดังนั้นแป้งเย็นจึงช่วยให้ความรู้สึกเย็นเกิดขึ้นที่ผิวหนัง แต่ไม่ได้ระบายความร้อนในร่างกายแต่อย่างใด

 

สิ่งที่ควรระวังเมื่อใช้แป้งเย็น

แม้แป้งเย็นจะทำให้รู้สึกเย็นสบายตัวและสบายผิวมากขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องเลือกและใช้อย่างถูกวิธีด้วย การซื้อแป้งเย็นมาใช้นั้นควรทำการทดสอบกับผิวบริเวณหลังมือของคุณก่อน หากทำให้เกิดผิดไหม้และแสบหรือมีผื่นแดง ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจแพ้แป้งเย็นยี่ห้อนั้น ๆ   ไม่ควรซื้อมาใช้ หรือหากแพ้สารเมนทอลก็จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงแป้งเย็นไปเลย การทดสอบแป้งเย็นก่อนซื้อเป็นเรื่องที่สำคัญหากไม่ทดการทดสอบก่อนแล้วเผลอไปทาบริเวณที่ผิวบอบบางก็อาจทำให้ผิวของคุณแสบและไหม้ได้ และหากเกิดกรณีเช่นนั้นขึ้นแล้วควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนมิเช่นนั้นอาจลุกลามจนผิวหนังติดเชื้อได้

 

TOP ARTICLES