วันหยุดนี้มาทำชาบูกินกันมั้ย ? ถึงปกติจะมีน้ำซุปสำเร็จรูปวางขายอยู่แล้ว แต่ความนัวไม่อร่อยไม่เท่ากับการทำเอง เชฟแบบเราฝีมือความอร่อยคือที่สุด วันนี้ Wonderful.in.th แจกสูตร !! น้ำซูปชาบู 6 สูตร มีส่วนผสมอะไรบ้าง พร้อมแล้วก็ไปเข้าครัวกันได้เลยจ้า

6 สูตรเด็ด ‘น้ำซุปชาบู’ ทำเองได้ที่บ้าน

  1. น้ำซุปน้ำดำญี่ปุ่น
  2. น้ำซุปต้มยำ
  3. น้ำซุปสาหร่าย
  4. น้ำซุปจิ้มจุ่ม
  5. น้ำซุปกระดูกหมู
  6. น้ำซุปหม่าล่า

น้ำซุปดำญี่ปุ่น

วิธีการทำน้ำซุปดำญี่ปุ่น

ส่วนผสม

  • เหล้าสาเก
  • เหล้ามิริน
  • ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น (คิคโคแมน)
  • น้ำเปล่า
  • หอมหัวใหญ่
  • ปลาโอแห้ง หรือปลาคัตสึโอะ
  • สาหร่ายคอมบุ หรือเห็ดหอมแห้ง

วิธีการทำน้ำซุปดำญี่ปุ่น

  1. ผัดหอมหัวใหญ่ให้สุกใส
  2. ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นและน้ำตาลทรายแดงป่น คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมเหล้าสาเกและมิรินลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสให้ออกหวานและเค็มตามชอบ
  3. ใส่สาหร่าย เป็นขั้นตอนสุดท้าย

น้ำซุปต้มยำ

วิธีการทำน้ำซุปต้มยำ

ส่วนผสม

  • ตะไคร้ 6 ต้น
  • หอมแดงหัวเล็ก 6 หัว
  • ข่า 2 แง่ง
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ 
  • กะทิสด 3 ถ้วยตวง
  • น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูสวนโขลก 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งและพริกทอด (สำหรับโรยหน้า)

วิธีการทำน้ำซุปต้มยำ

  1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุป ทุบตะไคร้พอแตก ใส่หอมแดงกับข่า และขยี้ใบมะกรูดส่วนหนึ่งใส่ลงในหม้อ
  2. พอน้ำเริ่มเดือดใส่กะทิกับน้ำพริกเผา ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู
  3. ขยี้ใบมะกรูดส่วนที่เหลือลงในหม้อ โรยผักชีฝรั่งและพริกทอด จัดเสิร์ฟ

น้ำซุปสาหร่าย

วิธีการทำน้ำซุปสาหร่าย

ส่วนผสม

  • สาหร่ายคอมบุ 4-5 แผ่น
  • น้ำเปล่า

วิธีการทำน้ำซุปสาหร่าย

  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่สาหร่ายคอมบุลงไปแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
  2. เปิดเตาต้มน้ำซุปประมาณ 10 นาที พอน้ำเริ่มเดือดก็เอาสาหร่ายคอมบุออก เตรียมไว้

น้ำซุปจิ้มจุ้ม

วิธีการทำน้ำซูุปจิ้มจุ้ม

ส่วนผสม

  • น้ำเปล่า หรือน้ำซุปไก่ 1 ลิตร
  • ข่าแก่ (หั่นแว่น) 1 แง่ง
  • ตะไคร้ (หั่นท่อน) 2 ต้น
  • น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ปลายช้อน
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • พริกขี้หนูบุบ 5-10 เม็ด
  • ใบโหระพา 1 ต้น
  • ผักชีฝรั่ง (หั่นท่อน) 2 ต้น

วิธีการทำน้ำซุปจิ้มจุ้ม

  1. ต้มน้ำเปล่าในหม้อ ใส่ข่ากับตะไคร้ลงไป ต้มจนเดือดปรุงรสตามชอบ
  2. ใส่ใบมะกรูด พริกทุบ ใบโหระพา และผักชีฝรั่งลงไป รอเดือดสักครู่ ปิดไฟ เตรียมไว้

น้ำซุปกระดูกหมู

วิธีการทำน้ำซุปกระดูกหมู

ส่วนผสม

  • กระดูกหมู 2 กก.
  • พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี
  • กระเทียม

วิธีการทำน้ำซุปกระดูกหมู

  1. ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด 2 นาที เพื่อล้างเลือด แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
  2. ใส่กระดูกหมูลงในหม้อความดัน ตามด้วยพริกไทย รากผักชี และกระเทียม ใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมง 30 นาที หรือประมาณ 90 นาที

น้ำซุปหม่าล่า

วิธีการทำน้ำซุปหม่าล่า

ส่วนผสม

  • น้ำซุปกระดูกหมู 1 ลิตร 
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 หัว
  • เก๋ากี้ 1 ช้อนชา
  • ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
  • ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
  • โป๊ยกั้ก 1 ช้อนชา
  • ตังกุย 10 กรัม
  • อบเชยแท่ง 2 แท่ง
  • พริกแห้ง 1 กำมือ
  • น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
  • เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกหม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

  1. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ เทน้ำมันงาลงไป ตามด้วกระเทียม เก๋ากี้ ลูกกระวาน ขิงหั่นแว่น โป๊ยกั้ก ตังกุย อบเชยแท่ง และพริกแห้ง จากนั้นผัดจนเหลืองหอม
  2. เทน้ำซุปกระดูกหมูลงไป ตามด้วยน้ำพริกม่าล่า เกลือสมุทร น้ำตาลกรวด และซีอิ๊วขาว ต้มจนเดือด

วันหยุดนี้จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป วนนี้มีโอกาสได้ลองทำน้ำซูปกินเองสักครั้ง คิดว่ามันต้องอร่อยกว่ากินที่ร้านแน่นอน ซึ่งน้ำซูปแต่ละแบบก็จะมีสไตล์และรสชาติที่แตกต่างกันไป ใครชอบรสชาติไหนก็เลือกทำตามใจได้เลย น้ำซูปพร้อม เซทเนื้อ หมู กู้งหอยปูปลาพร้อม ลุยยย !!

TOP ARTICLES