สมองของเราเป็นอวัยวะที่สามารถฝึกหัดได้ แล้วก็สามารถฝึกฝนให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมได้ด้วยนะคะ บทความวันนี้จะขอนำเอาเคล็ดลับของแชมเปี้ยนโลกด้านความจำถึง 8 สมัย คุณโดมินิค โอ เบรน มาให้คุณผู้อ่านและทุกคนที่สนใจได้ฝึกฝนสมองของคุณให้มีความจำเป็นเลิศค่ะHappy little girl with book, back to school

คุณโดมินิค โอ เบรน นี้เป็นผู้ที่ได้รับการบันทึกลงสถิติโลกในกินเนสส์บุ้คออฟเวิร์คเรคคอร์ดในปี 2002 ว่ามีความจำยอดเยี่ยม เขาสามารถจดจำลำดับของไพ่จำนวนถึง 2,808 ใบ หรือ 54 สำหรับได้อย่างแม่นยำด้วยการกวาดตามองปราดเพียงหนเดียว …น่าทึ่งขนาดนี้คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าเขาฝึกสมองของเขาได้อย่างไร มาลองดูกันเลยค่ะ

วิธีการฝึกสมองเพิ่มความจำระดับแชมเปี้ยนโลก
– ออกกำลังกายด้วยการวิ่งทุกวันหรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 4 ไมล์ ช่วยให้ร่างกายแข็แรงแล้วยังทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดี กระตุ้นให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอนหลับได้ดีและหลับสนิทด้วย
– ดื่มน้ำจากแป๊ะก้วยก่อนนอน 1 แก้ว โดยเฉพาะคืนก่อนการแข่งขันเพราะจะช่วยให้ความจำดีขึ้นหลังจากตื่นนอน
– นั่งสมาธิก่อนนอน เพื่อสลายความเครียดและผ่อนคลายสมองจากความกังวลใจต่าง ๆ ช่วยให้จิตใจสงบ จึงนอนหลับได้ง่ายและหลับได้ลึกด้วยเท่ากับเป็นการทำให้ร่างกายและสมองได้รับการพักผ่อนที่แท้จริ

เคล็ดลับสามข้อนี้อ่านดูแล้วพบว่าไม่ยากเลย พวกเราคนธรรมดาก็สามารถปฏิบัติตามได้ไม่ยาก ขอเสริมว่าที่ไม่ควรลืมอีกก็คือการดื่มน้ำให้พอเพียงและการทานไขมันดี ๆ ที่ได้จากปลาแซมอนด้วยนะคะ การฝึกสมองไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ยังเป็นการช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์ได้ หากคุณฝึกตามนี้ได้ตั้งแต่นี้ไป เมื่อเข้าสู่วัยทองก็อาจมีความจำดีเกินหน้าคนรุ่นหนุ่มสาวในรุ่นต่อไปเลยก็ได้นะคะ

TOP ARTICLES