สาวๆ หลายคนไม่รู้เลยค่ะว่าเครื่องสำอางที่ซื้อมาสะสมกันจนเต็มหน้าโต๊ะเครื่องแป้ง หรือเต็มกระเป๋านั้น มันมีวันหมดอายุด้วยนะคะ  บางชิ้นซื้อมาหลายปีแล้วยังไม่หมด ก็ยังคงทู่ซี้ใช้อยู่ แล้วสิวก็ขึ้นเอา ๆ หาสาเหตุไม่ได้  จะบอกว่าสาเหตุมันอาจเกิดจากเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้วของคุณนี่ล่ะค่ะ  ว่าแล้วเรามาสำรวจกันดีกว่าค่ะว่า เครื่องสำอางทั้งหลายที่เราโหมประโคมซื้อกันมานั้น แต่ละประเภทมีอายุเท่าไรกันบ้าง

makeup_0

เครื่องสำอางชนิดฝุ่น  ไม่ว่าจะเป็นแป้งฝุ่น อายแชโดว์แบบฝุ่น หรือบลัชออนแบบฝุ่น  จะมีอายุแค่ 2 ปีหลังจากเปิดใช้งานครั้งแรก  แต่หากใช้แปรงปัดแทนการใช้มือสัมผัสก็อาจะยืดอายุได้นานขึ้นอีกเล็กน้อย เพราะปราศจากสิ่งสกปรกเข้าไปอยู่ในเครื่องสำอางนั่นเองค่ะ

เครื่องสำอางชนิดที่ใช้รอบดวงตา  ต้องแยกเป็นชนิดไปเลยนะคะ เพราะแต่ละชิ้นมีอายุไม่เท่ากันค่ะ

  • ดินสอเขียนขอบตาและคิ้ว  หากใช้บ่อย ๆ จะหมดอายุภายใน 2 ปี  แต่ถ้าเขียนทุกวันก็มักจะหมดไวอยู่แล้ว  แต่ถ้าเก็บไว้นาน ๆ ไม่ค่อยได้หยิบใช้ ถ้าจำได้ว่าเกิน 2 ปีแล้วก็ซื้อใหม่ดีกว่าค่ะ
  • อายไลเนอร์และมาสคาร่า  มีอายุสั้นค่ะ แค่ 3 เดือนเท่านั้นหลังจากใช้ครั้งแรก  ที่มีอายุน้อยเพราะการใช้งานต้องจุ่มแปรงเข้าออก มาปัดที่ตาหรือขนตา  ทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จนอาจทำให้ดวงตาอักเสบติดเชื้อได้  หากใช้เกิน 3 เดือนแล้วก็โยนทิ้งเลยนะคะ อย่าเสียดาย

เครื่องสำอางที่ใช้สำหรับริมฝีปาก  จะหมดอายุภายใน 18 เดือนหรือ 1 ปีครึ่งนับตั้งแต่การเปิดใช้ครั้งแรก แต่จะยืดอายุได้นานขึ้นอีกเล็กน้อย หากใช้พู่กันทาปาก แล้วเก็บไว้ในตู้เก็บ  ทำให้ลิปสติกจะปลอดจากการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย  ส่วนลิปกลอสจะมีอายุเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น เพราะการใช้งานต้องใช้แปรงจุ่มเข้าออกบ่อย ๆ บางชนิดต้องทากับปากโดยตรง จึงมีอายุการใช้งานน้อยกว่าลิปสติก

2ebf3548aef85d2b_makeup.xxxlarge_1

เคล็ดลับเล็ก ๆ ในการยืดอายุเครื่องสำอาง  และการดูแล

  • ควรเก็บเครื่องสำอางไว้ในที่เย็น ไม่ร้อนจัดหรือโดนแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะสีและกลิ่นจะเปลี่ยนได้  ยิ่งเครื่องสำอางต้องเผชิญภาวะนี้มากเท่าไรก็ยิ่งเท่ากับเร่งให้หมดอายุเร็วขึ้นเท่านั้น
  • หากซื้อมาแล้วยังไม่ต้องการใช้ ก็ไม่ควรเปิดทดลอง  ควรเก็บไว้ให้แน่ใจว่าต้องการใช้จริง ๆ แล้วค่อยเริ่มทา  เพราะอายุของเครื่องสำอางจะนับตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดใช้ค่ะ
  • เวลาซื้อเครื่องสำอาง ต้องสังเกตวันเดือนปีที่ผลิตไว้ด้วย  ควรเลือกที่ผลิตมาไม่เกิน 6 เดือน  จะได้ไม่เก่าจนเกินไปค่ะ
  • ก่อนหยิบเครื่องสำอางมาใช้ ควรสังเกตความเปลี่ยนแปลงของสีสัน รวมไปถึงกลิ่นของเครื่องสำอางทุกครั้งด้วยค่ะ  รวมไปถึงลักษณะอื่น ๆ เช่น ตกตะกอน แยกชั้นหรือจับเป็นก้อน หรือมีความผิดปกติจากที่เดิมหรือไม่  หากเกิดขึ้นไม่ว่าจะข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายข้อ อย่าลังเลค่ะ โยนทิ้งเลยจะดีที่สุด เพราะเครื่องสำอางที่แปรสภาพไปแล้วเช่นนี้ ไม่คุ้มค่าเลยกับการต้องมารักษาสิวหรือรักษาหน้าพังทีหลังค่ะ

หลังจากนี้ไปสาว ๆ ก็ควรสังเกตเครื่องสำอางของเราให้มากขึ้นนะคะ  อย่าประโคมโหมซื้อหรือใช้อย่างเดียว  เพื่อผิวหน้าสวย ๆ ของเราจะได้ไม่เป็นสิวหรือติดเชื้อให้เจ็บใจไงล่ะคะ

 

TOP ARTICLES