%e0%b8%a8%e0%b8%b1%e0%b8%a5%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a1-2-13ฝ้า คือ ผิวหนังที่มีสีน้ำตาลคล้ำหรือสีดำ มีลักษณะเป็นแผ่น อาจรวมกันเป็นปื้นหรือเข้มเป็นกระจุก มักเกิดขึ้นในบริเวณที่โดนแสงแดด ที่มักพบได้บ่อยคือ เหนือริมฝีปาก หนวด คาง หน้าผาก หรือในบางเคสอาจเป็นที่หน้าอก แขนและหลัง ฝ้า ไม่ได้มีมาตั้งแต่เกิด แต่จะเกิดขึ้นเองตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะในวัยกลางคนอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป และส่วนใหญ่จะเป็นในผู้หญิงมากถึงร้อยละ 90 เลยทีเดียว

สาเหตุของการเกิดฝ้า

กรรมพันธุ์ ฝ้าจากกรรรมพันธุ์ มีสถิติบอกว่า ผู้ที่มีปัญหาเรื่องฝ้ากว่าร้อยละ 30 เมื่อตรวจสอบประวัติจะพบมีคนในครอบครัวเป็นฝ้าเช่นกัน ขณะที่พี่น้องฝาแฝดซึ่งเกิดจากไข่ใบเดียวกันก็จะมีโอกาสเป็นฝ้าได้เท่าๆ กัน แต่ในพี่น้องที่เกิดจากไข่คนละใบจะไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ในลักษณะนี้

แสงแดด
นับเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้าที่พบมากที่สุด เนื่องจากในแสงแดดมีคลื่นรังสี UVA และ UVB ที่จะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ ดังนั้นในการป้องกันจังควรทาครีมกันแดดที่สามารถป้องกันคลื่นรังสีในแดดทั้งสองชนิด

ฮอร์โมน
การทำงานผิดปกติดของฮอร์โมน เอสโทรเจน และโพรเจสเทอโรน ที่พบในเพศหญิง จะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสี และกลายเป็นฝ้าถาวรได้หากต้องอยู่ในแสงแดดนานๆ ดังนั้น หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีโอกาสเป็นฝ้ามากกว่า

ยาคุมกำเนิด
ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดมีโอกาสเป็นฝ้าได้ เนื่องจากในยาคุมมีส่วนผสมของเอสโทรเจน และโพรเจสเทอโรนนั่นเอง

นอกจากนี้สาวๆ ในวัยหมดประจำเดือนที่มีการฉีดฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนอยู่เป็นประจำก็มีโอกาสเป็นฝ้าได้ เช่นเดียวกับผู้ป่วยโรคไทรอยด์ ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดฝ้ามากกว่าคนปกติถึง 4 เท่าตัว ในผู้ที่มีภาวะเครียด ผู้ที่แพ้เครื่องสำอางหรือยาบางชนิด เช่น ไดเฟนิล ไฮเดนโทอิน หรือมีแซนโอทิน ผู้ที่อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร ก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดฝ้าได้

สำหรับการรักษายังไม่มีวิธีรักษาที่ทำให้หายขาดได้ค่ะ

TOP ARTICLES