เนื้อปลาสด ๆ มีคุณค่าหลายประการด้วยกันเลยค่ะ  เป็นแหล่งโปรตีนที่มีราคาไม่แพง หาได้ง่าย โปรตีนสูงไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำเค็มหรือปลาน้ำจืด  เหมาะกับทุกเพศทุกวัยด้วย ยิ่งโดยเฉพาะสาว ๆ ด้วยแล้ว การทานปลาเป็นประจำให้ประโยชน์หลายประการต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้ค่ะ

?????????????

  • เนื้อปลา เป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ  ย่อยได้ง่าย เหมาะแม้สำหรับผู้ที่กำลังป่วย เด็กวัยเรียน จนถึงผู้สูงอายุ ให้โปรตีนมากเมื่อเทียบสัตส่วนในด้านราคากับเนื้อชนิดอื่น ๆ  เป็นโปรตีนที่ดูดซึมง่ายและให้พลังงานได้รวดเร็วด้วย
  • เนื้อปลามีไขมันต่ำ คลอเลสเตอรอลต่ำกว่าเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ  ผู้ที่มีปัญหาไขมันสูง ความดันโลหิตสูง การทานปลาจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า เพราะเนื้อปลาให้กรดไลโนเลอิก ที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ในกระแสเลือดได้
  • ในเนื้อปลาทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม  มีกรดไขมันโอเมก้าสูง  ช่วยบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ ทำให้ฉลาด ความจำดีขึ้น บำรุงสมอง และอารมณ์ดีอีกด้วยนะ
  • ในเนื้อปลาประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส  ที่พอเหมาะพอดีสำหรับรักษาสุขภาพเหงือกและฟัน  รวมทั้งยังมีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดป้องกันโลหิตจางได้  เนื้อปลายังมีไอโอดีนช่วยป้องกันโรคคอพอกได้อีกด้วยค่ะ
  • คนที่มักจะมีอาการเครียดบ่อย  ควรทานเนื้อปลาให้มาก เพราะกรดไขมันโอเมก้าสาม ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ผ่อนคลายความเครียด และลดอาการปวดหัวอย่างเห็นได้ชัด
  • สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก ควรบริโภคเนื้อปลาให้เป็นประจำ โดยนำมาปรุงด้วยวิธีต้ม ย่าง นึ่ง  ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอ  เพื่อนำไปพัฒนาและซ่อมซมกล้ามเนื้อ อันจะช่วยในการเผาผลาญไขมันนั่นเอง  และด้วยเนื้อปลามีไขมันต่ำอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลกับปริมาณแคลอรี่เลย แถมยังอิ่มอยู่ท้องได้อีกด้วย

และสำหรับผู้ที่แพ้อาหารทะเล  อาจเลี่ยงไปทานเนื้อปลาน้ำจืดแทนก็ได้เช่นกันค่ะ ในแต่ละสัปดาห์ควรทานเนื้อปลาให้ได้อย่างน้อย 3-5 มื้อ เพื่อสุขภาพและความงามของคุณสาว ๆ กันนะคะ

TOP ARTICLES