แนวทางแบบชีวจิตเป็นแนวทางที่กำลังมาแรงมากในการดูแลสุขภาพ วันนี้จึงขอนำเอาวิธีการใช้ชีวิตตามแนวของชีวจิตที่จะช่วยให้ผิวสวยหน้าใส และร่างกายแข็งแรงกันค่ะ

ทานอาหารแบบชีวจิต
ทานอาหารแบบชีวจิต

1. ทานอาหารแบบชีวจิต ด้วยการหลีกเลี่ยงการทานแป้งขาว และอาหารที่ปรุงด้วยน้ำตาลขัดขาว รวมทั้งช็อกโกแลตและอาหารทอด ๆ มัน ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยทอด ทอดมัน ไก่ทอด ฯลฯ ซึ่งมักจะเป็นของโปรดแสนอร่อยของคุณ ๆ ทั้งนั้น นอกจากการเลี่ยงอาหารเหล่านี้แล้วควรเพิ่มการทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพราะมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนและยังควรทานอาหารทะเล ข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวซ้อมมือ เพื่อลดการอักเสบและติดเชื้อ แล้วยังช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวและกล้ามเนื้อด้วย
2. การทำดีท๊อกซ์เพื่อขจัดสารพิษออกไปจากร่างกาย เพราะการเป็นเป็นสิวคือการที่ร่างกายมีสารพิษขึ้น อีกทั้งหลังจากการทำดีท็อกซ์แล้วก็ควรเข้าห้องซาวน่าหรืออบไอน้ำเพื่อขจัดสารพิษออกจากผิวหนังอีกทางหนึ่งด้วย
3. ขจัดของเสียออกจากร่างกายด้วยการดื่มน้ำสมุนไพรที่มีเติมน้ำตาล เช่น น้ำมะตูม น้ำลูกใต้ใบ ฯลฯ จะช่วยนำพาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปจากร่างกาย
4. ออกกำลังกายอแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เต้นแอโรบิค ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือจะเล่นโยคะก็ได้ การออกกำลังกายจะทำให้เลือดหมุนเวียนดีและเหงื่อที่ไหลออกมายังทำให้ต่อมไขมันเปิดออก ทำให้สิวละลายได้ง่าย ไม่เป็นสิวเพิ่ม หลังการออกกำลังกายควรอาบน้ำให้สะอาดด้วย
5. ทุกวันนั่งสมาธิอย่างน้อยวันละ 10-20 นาที เพื่อช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย มีสภาพจิตใจที่แจ่มใจ ซึ่งความผ่อนคลายสบายนี้จะทำให้การไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลืองเป็นไปด้วยดี ทำให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

เป็นวิถีชีวจิตที่สามารถปฏิบัติตามได้ไม่ยากเลยนะคะ ทั้งยังให้ผลเป็นความแข็งแรงและผิวที่สดสวยแบบไร้สารพิษอีกด้วยค่ะ

TOP ARTICLES