เชื่อไหมคะว่าสมุนไพรในทวีปเอเชียของเรานี่ล่ะค่ะมีสรรพคุณที่เจ๋งเสียยิ่งกว่ายาบำรุงสุขภาพเป็นไหน ๆ ลองมาภูมิปัญญาจากการคิดค้นของการแพทย์แผนโบราณกันดูนะคะ

น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าว
  1. เก๋ากี ช่วยบำรุงสายตาเหมาะสำหรับคนที่ใช้สายตาอย่างหนัก อาจทำให้การมองเห็นลดประสิทธิภาพลง มีอาการเยื่อบุตาแห้งหรือปวดศีรษะด้วย เก๋ากีมีวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตาได้ดีนอกจากนี้แล้วยังมี ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง มะเขือเทศฯลฯ
  2. ปีบ ช่วยบำรุงปอด ช่วยแก้ไข บรรเทาอาการวัณโรค โรคหอบหืด เหนื่อยง่าย ไอแห้ง หรือมีเสมหะ เจ็บหน้าอก
  3. ใบบัวบก มิได้มีฤทธิ์แค่การรักษาอาการช้ำในเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสมองเสื่อม กระตุ้นสมองและระบบประสาท สร้างสมาธิและเสริมความจำ
  4. กวาวเครือ   ลดอาการวัยทอง ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ วูบ ๆ วาบ ๆ หน้าอกเล็ก หรือผิวหยาบ เพราะกวาวเครือมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โอนเอสโตรเจน จึงช่วยลดอาการวัยทองในเพศหญิงได้
  5. น้ำมันมะพร้าว ช่วยบำรุงข้อต่อต่าง ๆ แก้ปวดเมื่อยกระดูก แก้ปวดข้อ เสริมสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกระดูกได้นอกจากการใช้น้ำมันมะพร้าวมาถูนวดบริเวณที่ปวดแล้ว การรักษาความยืดหยุ่นของข้อต่อสำหรับผู้ที่เข้าสู่วัยทองอีกวิธีหนึ่งก็คือ ใช้ร่วมกับการรำกระบองนั่นเอง
  6. ดีบัว   ช่วยบำรุงหัวใจ ตลอดจนหลอดเลือดหัวใจที่ตีบตัวลงเนื่องจากเซลล์เสื่อมสภาพหรือมีน้ำตาลและไขมันมาสะสมในผนังหลอดเลือดสูงเกินไปเป็นเวลานาน หัวใจจึงเต้นผิดปกติ สามารถทานได้แบบสด ๆ หรือนำมาทำเป็นชาดีบัว โดยใส่ดีบัวแห้ง 4-5 ชิ้นลงในถ้วยเล็กแล้วเติมน้ำร้อน คนแล้วดื่มได้ทันที สามารถดื่มได้ทุกวัน อีกทั้งควรงดเว้นการทานไขมันและอาหารหวาน ๆ ด้วย

สมุนไพรดังกล่าวข้างต้นนี้หาซื้อมาปรุงเป็นอาหารหรือยาทานได้ไม่ยากอีกต่อไปแล้ว เพราะเดี๋ยวการแพทย์แผนไทยได้รับความนิยมมากขึ้น ผู้ที่เข้าสู่วัยทองท่านใดกำลังมีปัญหาความเสื่อมในร่างกายสามารถหามาทานได้นะคะ

TOP ARTICLES