ปัญหากลิ่นตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศไม่ว่าจะหนุ่มหล่อหรือสาวสวยยังไงก็มีโอกาสที่จะประสบกับปัญหากลิ่นตัวได้ ซึ่งปัจจัยหลักๆ นั้นก็มาจากกลิ่นเต่านั้นเอง แล้วทราบกันหรือไม่ว่ากลิ่นเต่านั้นมีที่มาจากอะไร และทำไมมันถึงทำให้เกิดกลิ่นจนกลายเป็นปัญหาทำให้ไม่มีคนอยากเข้าใกล้ สูญเสียความมั่นใจกันไปอีก วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหากลิ่นตัวหรือกลิ่นเต่าพร้อมทั้งวิธีแก้ไขมาฝากกัน

สาเหตุของกลิ่นตัวแรง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้คนเรานั้นมีปัญหากลิ่นตัวโดยทั่วไปแล้วก็มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ได้แก่

  1. ต่อมเหงื่อ ในร่างกายของคนเรานั้นจะมีต่อมเหงื่ออยู่ 2 ต่าคือต่อม eccrine และ ต่อม apocrine ซึ่งต่อมเหงื่อชนิดที่สองนั้นคือต่อมเหงื่อที่มักจะสร้างปัญหาเรื่องกลิ่น เพราะมีอยู่ตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย ยิ่งเราทำกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้มีเหงื่อออกมาตามรูขุมขน ก็จะทำให้เกิดภาวะของกลิ่นอับซึ่งบริเวณที่มีรูขุมขนอยู่มากได้แก่ หนังศรีษะ รักแร้ ขาหนีบ แผ่นหลัง เป็นต้น โดยเหงื่อที่ออกมาจากต่อม apocrine นั้นจะมีไขมันผสมอยู่ด้วยซึ่งนั้นเป็นที่มาของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และถึงแม้ว่าผู้หญิงจะมีต่อมเหงื่อมากกว่าผู้ชายก็ตาม แต่การขับเหงื่อในผู้ชายนั้นมีมากกว่า เราจึงมักพบกลิ่นตัวมาจากผู้ชายมากกว่านั่นเอง
  2. อาหารรสจัดหรือมีเครื่องเทศ การรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศที่กลิ่นฉุน หรืออาหารรสจัดก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเหงื่อ และเหงื่อที่ออกมาก็ยังมาพร้อมกับไขมันซึ่งทำให้เกิดกลิ่นอับได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสารตกค้างในลำไส้ทำให้มีกลิ่นตัวเฉพาะอีกด้วย
  3. ทำความสะอาดมากไป บางคนกลัวตัวเองจะมีกลิ่นตัวทำให้กังวลและทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำ เรียกได้ว่าใช้เวลาขัดผิวล้างตัวทำความสะอาดกันเป็นชั่วโมงๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าการที่ตัวเราสะอาดมากไปจนทำให้ผิวแห้งนั้น ร่างกายจะทำการผลิตเหงื่อออกมา ซึ่งนั้นทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เช่นกัน
  4. ภาวะทางอารมณ์ ใครที่เคยอยู่ในภาวะอารมณ์ที่โกรธ โมโห หรือกดดัน ไม่ว่าจะด้วยเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวก็ตาม คงจะต้องเคยรู้สึกว่าเมื่อมีภาวะทางอารมณ์เหล่านั้นแล้วทำให้เหงื่อออกมามากผิดปกติ ซึ่งนั้นก็เป็นผลที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวด้วย
  5. สภาพอากาศ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวหรือร้อนชื้น มักทำให้ร่างกายของคนเราขับเหงื่อออกมามากขึ้นซึ่งทำให้เกิดกลิ่นอับตามส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณรักแร้ที่ทั้งเปียกและมีกลิ่นเลยทีเดียว
  6. เสื้อผ้า เสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นจากใยสังเคราะห์หรือผ้าที่มีความหนาเป็นพิเศษ เมื่ออยู่กับอากาศร้อนยิ่งทำให้เหงื่อออกได้ง่ายขึ้น ทั้งหนังศรีษะและรักแร้ก็จะเปียกส่งผลให้มีกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ออกมาด้วย
  7. ฮอร์โมน ช่วงผลัดเปลี่ยนฮอรโมนของวัยรุ่นหรือแม้แต่หญิงสาวที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือนเองก็มีโอกาสที่จะมีกลิ่นตัวได้เช่นกัน

วิธีแก้รักแร้เปียก

แต่ถึงแม้ว่าจะมีกลิ่นตัวที่มาจากสาเหตุอย่างรักแร้เปียกก็ใช่ว่าจะไม่มีทางที่จะรักษาหรือแก้ไขได้ เพราะปัญหารักแร้เปียกนั้นเป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะเล็กแต่กลับมีอานุภาพทำลายล้างสูงเสียเหลือเกิน เอาเป็นว่าเราลองมาดูวิธีแก้ปัญหารักแร้เปียกกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้างที่ได้ผลดีจนน่าเอาไปลองใช้ดูบ้าง

โรลออนสำหรับลดเหงื่อ

ในเมื่อปัญหารักแร้เปียกส่วนใหญ่มาจากเหงื่อก็แก้ไขมันด้วยการใช้โรลออนสำหรับลดเหงื่อไปเลย ซึ่งโรลออนประเภทนี้ได้แก่ Certain Dri และ Drysol โดยที่โรลออนดังกล่าวนี้จะมีส่วนผสมของ Aluminum Chloride ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนในการควบคุมเหงื่อและลดขนาดของรูขุมขนให้เล็กลงได้ เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์ในการลดเหงื่อนโดยเฉพาะนอกจากจะทำให้รักแร้ไม่เปียกแล้ว ยังเป็นการช่วยลดกลิ่นอับใต้วงแขนไปในตัวอีกด้วย

แป้งตราเต่าเหยียบโลก

หลายคนมักจะเคยได้ยินผลิตภัณท์ที่ชื่อ แป้งตราเต่าเหยียบโลกกันมาบ้างแล้วซึ่งเจ้าแป้งชนิดนี้ก็ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยให้รักแร้แห้งสนิดไร้ความชื้นของเหงื่อ นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้ใต้วงแขนของคุณมีกลิ่นที่หอมสดชื่น แต่อย่างไรก็ตามแป้งตราเต่าเหยียบโลกอาจจะใช้ไม่ได้ผลดีนักสำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกมากๆ เรียกได้ว่าเอาไม่อยู่เลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่เหงื่อใต้วงแขนไม่ออกมากและเยอะนั้น ผลิตภัณฑ์นี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและน่าสนใจไม่น้อยเพราะมีราคาไม่แพงและหาซื้อง่ายนั่นเอง

ฉีดโบทอกซ์

หลายคนอาจไม่ทราบว่าการฉีดโบท็อกซ์นั้นก็สามารถทำได้ที่บริเวณรักแร้ด้วย ซึ่งการฉีดโบทอกซ์ที่รักแร้นั้นจะเข้าไปช่วยยับยั้งสาร Acetylcholine ที่หลั่งออกมาเพื่อช่วยลดการไหลของเหงื่อ โดยการโบทอกซ์รักแร้นั่นถือว่าช่วยลดเหงื่อบริเวณรักแร้ได้มากถึง 80% เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามการฉีดโบทอกซ์ที่รักแร้นั้นต้องแลกมาด้วยราคาที่คอนข้างสูงและระยะเวลาที่ยาจะออกฤทธิ์อยู่ได้คือประมาณ 4-8 เดือน หลังจากนั้นต้องกลับไปฉีดใหม่

miraDry

วิธีการแก้ไขรักแร้เปียกและกลิ่นเต่าวิธีนี้อาจจะยังใหม่สำหรับบ้านเรา เพราะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่ miraDry จะสามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นทางออกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ซึ่งมีลักษณะคล้ายปืนไมโครเวฟในการทำลายต่อมเหงื่ออยู่ที่ใต้วงแขน ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยลดเหงื่อใต้วงแขนทำให้ไร้กลิ่นตัวกลิ่นเต่า ยังถือเป็นการช่วยขจัดขนรักแร้ใต้วงแขนอีกด้วย

สำหรับปัญหากลิ่นตัวหรือรักแร้เปียกนั้นก็เป็นปัญหาที่ถือได้ว่าธรรมดามากๆ ซึ่งหากใครที่กำลังประสบปัญหาอยู่ละก็ ไม่ต้องกังวลและลองหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสมกันดู ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้งและสามารถเข้าสังคมใกล้ชิดกับเพื่อนๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวลยังไงละ

TOP ARTICLES