การดูแลรักษาสุขภาพของสาว ๆ วัยทำงานที่ต้องรีบเร่งทุกวัน กับการเดินทางท่ามกลางรถติด เมื่อมาถึงที่ทำงานก็ต้องผจญกับงานเอกสารและการติดต่อมากมาย การประชุมอันเคร่งเครียดและกินเวลานาน เมื่อถึงช่วงพักกลางวัน สาว ๆ ก็มักจะต้องรีบหาอาหารที่ทานได้สะดวกและรีบทานให้ทันเวลาเข้าทำงานในช่วงบ่าย  เลิกงานแล้วกว่าที่จะกลับถึงบ้านก็เป็นอันหมดแรง อย่าว่าแต่อาหารคลีนดูแลสุขภาพเลย ขนาดทำอาหารทานเองยังไม่มีเรี่ยวแรงจะทำ เพียงแค่แกะอาหารถุงออกใส่จานก็ดีเท่าไรแล้ว 

 

มาลองรับประทานอาหารคลีนดีกว่า
มาลองรับประทานอาหารคลีนดีกว่า

 

               ทั้ง ๆที่สาว ๆ ทุกคนก็ทราบอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารเป็นการดูแลร่างกายระยะยาว เมื่อเราทานอาหารที่คุณภาพต่ำ อาหารที่วางขายกันทั่วไปนั้นมีสารปนเปื้อนมากมายที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของสาว ๆในระยะยาว แต่ชีวิตในทุกวันเหมือนถูกตีกรอบให้ไม่มีทางเลือก  แต่สาว ๆ ทราบไหมคะว่า ตอนนี้มีเทรนด์ใหม่กำลังมาแรง เป็นผู้ช่วยให้สาว ๆ สามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ นั่นก็คือการรับประทานอาหารคลีน ก่อนอื่นต้องขอแนะนำให้สาว ๆ รู้จักอาหารคลีนกันก่อน ซึ่งสาว ๆ หลาย ๆ คนอาจจะพอรู้จักกันมาบ้างแล้ว  อาหารคลีนก็คืออาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบที่ปลอดสารต่าง ๆ และผลิตจากธรรมชาติ ส่วนกระบวนการปรุงอาหารนั้นควรมีขั้นตอนที่น้อยที่สุด และเป็นอาหารสดที่มีอายุสั้น ไม่ใช่อาหารที่มีอายุการเก็บรักษานาน เช่นไส้กรอก แฮม กุนเชียง นี่ไม่ใช่อาหารคลีนนะคะ สาว ๆ หลาย ๆคนอาจจะเกิดคำถามว่าแล้วเราจะเลือกทานอาหารคลีนในทุก ๆ มื้อได้อย่างไร วิธีง่าย ๆ ในการเลือกทานอาหารคลีนก็คือ หากต้องทานอาหารนอกบ้านช่วงวันทำงาน ให้เลือกอาหารที่ปรุงน้อยที่สุด เช่นสลัด หรือเมนูต้ม นึ่ง พยายามอย่าทานอาหารทอดที่ผ่านไฟอุณหภูมิสูง ๆ  หากมีโอกาสเดินตามตลาดนัดข้างออฟฟิศก็สามารถเลือกซื้ออาหารคลีนมาทานในมื้อเย็นได้ เช่นผักออแกนิก อาหารออแกนิกที่จัดเซ็ทไว้ขาย น้ำผลไม้คั้นสดที่มีกากใย

ลองกินสักคำมั้ยจ๊ะ
ลองกินสักคำมั้ยจ๊ะ

                ในมื้อเช้าแทนที่จะเลือกดื่มกาแฟ ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำนมข้าว ขนมปังก็เลือกที่เป็นโฮลวีทหรือที่ผสมธัญพืช  ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อเคี้ยวแต่ละคำให้ละเอียด   นอกจากนั้นแล้ว สาว ๆ ทราบไหมคะว่ามีคนที่คิดทำธุรกิจส่งอาหารคลีนดิลิเวอรี่ให้สาว ๆ ได้สั่งผูกปิ่นโตกันด้วย ลองเสริชจากอินเตอร์เนต หรือมองหาร้านอาหารคลีนใกล้บ้านใกล้ที่ทำงาน หลาย ๆร้านก็มีรับสั่งทำและส่งให้ถึงบ้านด้วย เพียงเท่านี้การรักษาสุขภาพด้วยอาหารคลีนก็เป็นไปได้แม้ในวันยุ่ง ๆ ค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย Wonderful.in.th 

TOP ARTICLES