เตือนแล้วนะ !! ถึงเวลาต้องจริงจัง เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด โควิด 19 (COVID-19) ทำให้ไม่ว่าจะเป็นห้าง ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือแม้แต่ตลาดสด ยังต้องปิดให้บริการ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด เราจึงต้องพร้อมเตรียมรับมือกักตุนอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารสด หรืออาหารแห้ง วันนี้ Wonderful.in.th ได้รวมเคล็ดลับการถนอมอาหาร จาก Instagram ของเชฟป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุลมากฝาก ต้องกักตุนอาหารแบบไหน อาหารสดแต่ละแบบเก็บอน่างไร ไปดูพร้อมๆกันเลยจ้า

วิธีเก็บอาหารสดไว้ในตู้เย็น

  • วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์
  • วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท ผักสด

วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์

เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว 

  • หมักเนื้อด้วยแป้งหรือเบกกิ้งโซดา
  • ไม่ควรหมักก่อนเก็บแช่แข็ง
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์บด หมูบด ไก่บด เนื้อบด

  • แบ่งตามส่วนสำหรับปรุงอาหารแต่ละครั้ง
  • ห่อด้วยพลาสติกห่ออาหารให้มิดชิด
  • แช่ในช่องแข็ง
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์

กุ้งสด

  • แกะและปอกเปลือก
  • แบ่งแพ็คเป็นห่อ (5 ตัว/ถุง)
  • นำไปแช่แข็ง
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์

ปลาสด

  • ทำความสะอาด
  • แบ่งส่วนเก็บใส่ช่องแช่แข็ง อยู่นาน 6 เดือน
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์

ไข่ไก่

  • เก็บในตู้เย็น หมุนเอาด้านแหลมลงล่าง ด้านป้านอยู่บน
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์

วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท ผักสด

กะเพรา โหระพา ผักชี ต้นหอม

  • ไม่ต้องล้าง ให้ห่อด้วยกระดาษและห่อด้วยพลาสติกห่ออาหาร
  • เก็บในช่องเก็บผัก
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท ผักสด

ผักไฮโดรโปรนิกส์ ผักสลัด

  • ไม่ต้องล้าง ใช้การห่อกระดาษและห่อด้วยถุงพลาสติกอีกชั้น
  • แช่ในช่องเก็บผัก
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท ผักสด

กระเทียม หอมแดง 

  • ใส่ตะกร้าวางไว้
  • แขวนไว้ในที่อุณหภูมิห้อง
วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท ผักสด

ข้อมูลจาก จาก Instagram : kwantipdevakula

อย่าลืมเตรียมพร้อมและรับมือกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น เลือกซื้อและกักตุนอาหารให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง จัดการวัตถุดิบอย่างไรอย่าลืมทำตามและปรับใช้กันนะ

TOP ARTICLES